spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Dại mới “sống thử”

Tân Thế Kỷ (TTK) – Sống thử – “góp gạo thổi cơm chung” ở các bạn trẻ hiện nay dần trở nên phổ biến trong xã hội. Vậy thì ‘sống thử’ là như thế nào? Có nên ‘sống thử’ hay không? Chúng ta cùng đàm luận một chút về vấn đề này nhé.

Sống thử đã không còn quá xa lạ với thế hệ GenY, GenZ hiện nay, nhất là khi rời xa vòng tay gia đình và bước chân vào môi trường mới lạ. Sống thử là chủ đề được rất nhiều người bàn luận, thậm chí là tranh cãi gay gắt bởi những hậu quả khó lường mà nó gây ra.

“Sống thử” còn là một trong những thực trạng của xã hội. Đối tượng được nói đến cách phổ biến, lại rơi vào các học sinh, sinh viên, công nhân, viên chức, hay người trẻ vốn phải sống xa nhà, thiếu thốn tình cảm, khó khăn trong cuộc sống nhưng lại chưa đủ bản lĩnh để bươn trải vào đời. Chuyện “sống thử” trước khi quyết định tiến tới hôn nhân có thực sự là một giải pháp tốt để tiến tới một cuộc hôn nhân hoàn hảo hay nó chỉ là “cái bẫy của một quan niệm suy đồi trong lĩnh vực hôn nhân”?

Theo như luật pháp của Việt Nam quy định thì việc kết hôn cần kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam về hôn nhân và gia đình. Ở nơi đó, mỗi thành viên đều được luật pháp bảo vệ, có đạo đức ước thúc. Tuy nhiên thực tế vẫn có nhiều cặp đôi chọn cách thức sống chung mà không theo truyền thống văn hoá, đạo đức người Việt, không theo tiêu chuẩn pháp luật về hôn nhân gia đình.

Cách thức sống đó được giới truyền thông gọi là ‘sống thử’. Các cặp đôi có tình cảm với nhau, họ chọn sống chung như vợ chồng nhưng chưa tổ chức hôn lễ và cũng chưa đăng ký kết hôn.

“Sống thử” hay “sống thật”?

Bàn về vấn đề sống thử, Tiến sĩ triết học, chuyên gia nghiên cứu gia đình trẻ và trẻ em Nguyễn Linh Khiếu cho rằng không nên dùng từ “sống thử”, bởi vì thực tế thì các cặp đôi thật sự chung sống với nhau như vợ chồng thật sự, từ tình cảm, tình dục đến chi tiêu tiền bạc, tất cả đều là thật. Chỉ có điều sự chung sống này thiên về thỏa mãn dục vọng, tình cảm tức thời, “thích thì chung sống, chán thì chia tay” chứ không đi liền với các nghĩa vụ và trách nhiệm như hôn nhân thực sự.

Còn những người ủng hộ sống thử nhìn nhận như thế nào? Họ cho rằng cái gì có thử cũng hơn, chẳng hạn đi mua xe cũng cần chạy thử. Tuy nhiên, hôn nhân là một nghĩa vụ lâu dài và thiêng liêng chứ không phải một món đồ vật. Sống thử chạy theo trào lưu để được “bằng bạn bằng bè” một cách mù quáng. Hơn hết, đó là bản ngã của phần “con” trong người của chúng ta khi muốn thỏa mãn tình dục nhưng không muốn bị ràng buộc, chịu trách nhiệm.

Untitled 1c 1
Chuyện “sống thử” trước khi quyết định tiến tới hôn nhân có thực sự là một giải pháp tốt để tiến tới một cuộc hôn nhân hoàn hảo hay nó chỉ là “cái bẫy của một quan niệm suy đồi trong lĩnh vực hôn nhân”? – Ảnh minh họa. – Nguồn: voh.com.vn

Các cặp vợ chồng chính thức thường cố gắng điều chỉnh bản thân để hòa hợp với nhau, bởi vì họ được gắn kết bởi nghĩa vụ gia đình lâu dài và các chuẩn mực về đạo đức làm người mà cha ông truyền lại.

Người xưa có thể chưa từng yêu nhau ngày nào, chỉ thông qua mai mối mà kết hôn nhưng họ lại có thể sống hạnh phúc bên nhau đến trọn đời. Trong khi đó, nhiều cặp đôi yêu nhau rồi không vượt qua được cửa ải sắc dục mà chọn sống thử trước hôn nhân để thỏa mãn dục vọng cá nhân, và rồi khi gặp phải chút khó khăn thử thách thì cũng dễ dàng chia tay, đường ai nấy đi.

Thực ra, để tạo dựng được mối quan hệ hôn nhân bền vững tốt đẹp thì không chỉ dựa trên tình yêu mà còn cần dựa trên trách nhiệm, sự thấu hiểu tôn trọng lẫn nhau và các tiêu chuẩn về đạo đức làm người.

Sống thử nhưng hậu quả là thật

Gần đây khi nghe thấy hai người em mà tôi quen biết có ý định sống thử trước hôn nhân, tôi đã khuyên họ không nên làm vậy. Tôi đã nói với hai em rằng: “Bản thân chị là người tu luyện, chị hiểu rất rõ ác nghiệp gây ra khi hai người có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân”. Thế nhưng hai người lại nhất quyết không nghe, còn bao biện rằng xã hội bây giờ đã thành trào lưu như vậy rồi, rằng sống thử mới biết có hợp nhau không.

Cuối cùng thì bởi vì người nam bị mắc bệnh HIV nhưng lại che giấu sự thật, để đạt được thỏa mãn dục vọng cá nhân mà khiến cho người nữ cũng bị lây nhiễm. Lúc biết được sự thật, người nữ chẳng còn cách nào, chỉ nói với giọng điệu đầy bi đát rằng: ‘Thôi thì dám chơi thì phải dám chịu vậy’.

Nếu như có trách nhiệm với đối phương thì người nam sao có thể lừa gạt người nữ, và nếu người nữ coi trọng truyền thống đạo đức, không quan hệ trước hôn nhân thì sao mang theo bệnh nghiệp vào thân. Câu chuyện của họ khiến tôi rất đau lòng.

Ngoài ra, rủi ro về vấn đề sức khoẻ và cơ thể khi quan hệ trước hôn nhân, mang thai ngoài ý muốn khi sống chung rất đáng báo động. Đã có rất nhiều trường hợp nạo phá thai ngoài ý muốn, thậm chí là sinh con ra và bỏ rơi chúng. Việc nạo phá thai không chỉ nguy hiểm tới tính mạng mà còn để lại hậu quả nặng nề sau này, người phụ nữ rất khó có khả năng mang thai. Hơn nữa, việc phá thai tạo nên tội nghiệp rất lớn.

Những cặp đôi sống thử mà không có hôn thú rất dễ có người thứ ba, bởi giữa họ không hề có ràng buộc về pháp lý, về trách nhiệm của bản thân với mối quan hệ giữa hai bên. Ngoài ra, thường xuyên xảy ra bất đồng về quan điểm cũng dễ dẫn tới bạo hành về tinh thần, thể xác ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của bên còn lại.

co nen song thu truoc hon nhan 5
Chính bản thân người sống thử cũng phải hứng chịu những hậu quả hết sức nặng nề. – Ảnh minh họa. – Nguồn: tapchitamlyhoc.com

Cuộc sống vợ chồng sẽ trở nên nhàm chán nhanh chóng nếu cả hai không nhận thấy trách nhiệm phải vun đắp cho mối quan hệ thì tất yếu là không vững bền.

Chính bản thân người sống thử cũng phải hứng chịu những hậu quả hết sức nặng nề như dễ mắc bệnh, dễ mất niềm tin vào tình yêu, buông thả bản thân,… Ám ảnh về tâm lý và sức khỏe bị ảnh hưởng sẽ là rào cản để bạn có thể bước tới một cuộc hôn nhân viên mãn.

Thiết nghĩ, nếu như họ có thể tuân thủ các quy định đạo đức truyền thống về hôn nhân và gia đình thì liệu có dẫn khỏi sự việc như vậy không?

Háo sắc tham dâm – trời không dung, đất không tha

Khi bàn về “Háo sắc tham dâm”, người xưa cho rằng, người có ý niệm hay hành vi quan hệ bất chính với người không phải vợ chồng, là một việc vi phạm luân thường đạo lý, trời không dung đất không tha, khiến Thần linh phẫn nộ.

Vậy thì người có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân chẳng phải là đang phạm phải tội tà dâm sao? Và những cặp đôi chọn ‘sống thử’ chẳng phải cũng đang tạo tội nghiệt tà dâm rồi.

Cổ nhân cho rằng, hễ phạm tội tà dâm là đã tạo nghiệp chồng chất, từ đó mà tổn hao phúc báo, con đường nhân sinh cũng vì vậy mà gặp nhiều trắc trở. Đối với những người phạm tội tà dâm, người thì bị mất mạng, người thì bị mất chức vị, người thì hủy hoại gia đình và bị tuyệt tự. Một người nếu như có mệnh giàu sang phú quý, nhưng nếu phạm tội tà dâm, thì người đó có thể trở nên khốn khổ lao đao suốt cuộc đời. Một người đáng lẽ có mệnh được hưởng phúc sống thọ nhưng vì phạm tội tà dâm, anh ta có thể bị tật nguyền hay chết trẻ.

Văn Xương Đế Quân là một vị Thần được dân gian tôn sùng, là Thần chủ quản công danh phúc lộc của con người nơi thế gian. Ngài từng nói rằng Thượng Thiên thường giáng họa xuống cho những người tham dâm háo sắc, hơn nữa, báo ứng loại này đến vô cùng nhanh. Có một số người lại giống như nằm mơ, vô tri không biết sợ hãi. Nếu một người có hành vi phóng túng, hơn nữa lại không biết sai mà sửa đổi thì người này sẽ phải thuận theo an bài mà trả tội nghiệp.

photo 2018 10 01 16 02 48
Tranh vẽ Văn Xương Đế Quân (Ảnh: ĐKN)

Những ví dụ về người phạm tội tà dâm mà gặp quả báo thực là có không ít. Người xưa không chỉ dùng lời răn mà còn kể lại những câu chuyện có thực để cảnh tỉnh con người thế gian kịp thời nhận ra, kịp thời ước chế dục vọng, giữ gìn phẩm đức, sửa đổi bản thân, tránh tạo tội nghiệt, rời xa tai họa. Bởi vì tạo tội nghiệt sẽ phải chịu khổ để hoàn trả.

Con người ta, chỉ một niệm dâm dục sẽ dẫn khởi nhiều ác niệm, làm ra những chuyện không còn liêm sỉ, đi ngược với luân thường đạo lý, các loại ác nghiệp cũng từ đó mà sinh ra.

Phạm phải tội tà dâm sẽ phải nhận lãnh hậu quả đáng sợ như: Tổn hao phúc báo, mất đi phẩm hạnh, việc làm trắc trở, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ, tổn hại linh tính con người, tàn phá dung nhan, thân thể suy kiệt, bệnh tật đầy thân, đời sau không như ý, nạo phá thai, chiêu mời tai họa, kiếp sau đọa vào ba ác đạo.

chuyen ve gia dinh tao quan dao nghia vo chong duoi goc nhin kinh dich thumb 1
Đàn ông và phụ nữ thời xưa không thể trực tiếp trao và nhận vật phẩm bằng tay, đó là cư xử đúng mực. (Ảnh qua Tinhhoa)

Do vậy, người xưa mới không ngừng truyền dạy rằng giữa nam và nữ phải giữ gìn lễ tiết thụ thụ bất thân, để tránh khởi niệm tà dâm mà làm ra hành động đi ngược với luân thường đạo lý để rồi không chỉ hại người mà còn hại chính mình.

Đến đây, chắc chắn các bạn trẻ đã có câu trả lời cho việc sống thử rồi, đừng chạy theo trào lưu mà chưa kịp suy xét, vì tương lai của bạn là do chính mình lựa chọn.

Tịnh Yên (t/h)
Nguồn tham khảo: ĐKN

Untitled 3 01

Làm cha mẹ, đừng cho con sớm dùng hết phúc báo của mình

Vì sao cổ nhân nói: “Trong nhà có người vợ tồi, ba đời con hư”?

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều