spot_img
17.9 C
Vietnam
Thứ Năm,7 Tháng Mười Hai
spot_img

Doanh nhân U80 để 500 tỷ đồng làm từ thiện, quyết không cho con thừa kế

Tân Thế Kỷ – Khi soạn di chúc, cụ ông U80 ở Singapore đã không ghi tên các con mình, thay vào đó, ông dồn hết tài sản cho các tổ chức từ thiện vì 1 lý do.

Cuộc sống giản dị đến bất ngờ

Doanh nhân Loh Kiong Poot nổi tiếng là người sống giản dị. Ông bước chân vào lĩnh vực kinh doanh từ năm 1974 sau thời gian dài tự nỗ lực. Sinh ra trong 1 gia đình có điều kiện nhưng cụ ông này lại phải tự kiếm sống vì bỏ học. Ông làm rất nhiều việc vặt để có tiền trang trải cuộc sống trước khi có vốn và kinh doanh riêng.

Có lẽ vì quá khứ ấy nên cụ ông U80 luôn có thói quen sống giản dị. Dù kiếm được rất nhiều tiền nhưng cụ ông Loh Kiong Poot luôn sống tiết kiệm, tính toán trước khi “rút hầu bao”. Ông cũng thường xuyên đi máy bay hạng phổ thông thay vì hạng thương gia như nhiều người khác. Cụ ông không có nhu cầu trải nghiệm những dịch vụ đắt đỏ và xa xỉ vì thấy chúng không cần thiết.

dautu.kinhtechungkhoan.vn stores news dataimages 2023 102023 17 14 img 20231014 10381020231017142718
Dù kiếm được rất nhiều tiền nhưng cụ ông Loh Kiong Poot luôn sống giản dị, tiết kiệm. – Ảnh: Internet

Tư tưởng của cụ ông 79 tuổi về việc kiếm tiền cũng rất rõ ràng. Ông quyết định nghỉ hưu từ năm 1990 vì cho rằng đã kiếm đủ tiền. Người đàn ông này lo sợ nếu cố gắng làm việc và không màng tới sức khỏe thì lợi ích sẽ ít hơn tác hại. Vì vậy, ông muốn cân bằng sức khỏe và công việc, tránh tình trạng kiệt sức.

Ông dành nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để góp quỹ xây trường, hỗ trợ trại trẻ mồ côi… Cụ ông giúp đỡ người xung quanh với mong muốn lan tỏa những điều tích cực đến họ.

Khi sinh ra chúng ta không cầm theo tiền và khi mất đi cũng vậy

Loh Kiong Poot là cụ ông 79 tuổi đến từ Singapore. Ông được biết đến là 1 doanh nhân nổi tiếng, thành đạt và giàu có. Dù có khối tài sản đồ sộ nhưng doanh nhân U80 lại không quen với cuộc sống xa hoa, hưởng thụ.

Ông quan niệm rằng khi sinh ra chúng ta không thể cầm theo tiền và khi mất đi cũng vậy. Vì thế 1 người có nhiều tiền đến đâu cũng chẳng thể đi ngược lại quy luật sinh lão bệnh tử. Lúc này, tài sản có nhiều đến mấy cũng không còn giá trị gì cả.

dautu.kinhtechungkhoan.vn stores news dataimages 2023 102023 17 14 in article 42096356 3jfif20231017142745
Ông không để lại tài sản cho các con mà dồn hết để làm từ thiện. Ảnh: Internet

Có lẽ xuất phát từ quan điểm ấy mà doanh nhân Loh Kiong Poot đã đưa ra quyết định đặc biệt. Từ khi mới ngoài 50 tuổi, ông đã soạn di chúc, quyết để tài sản của mình làm từ thiện.

Dồn hết gần 500 tỷ cho từ thiện, không cho con thừa kế

Số tiền mà cụ ông U80 để lại làm từ thiện rơi vào khoảng 20 triệu USD (gần 500 tỷ đồng). Hiện tại, theo di chúc của ông Loh, số tiền gần 500 tỷ đồng sẽ được chuyển cho 10 đơn vị thụ hưởng ngay sau khi ông qua đời.

Từ năm 1990, doanh nhân 79 tuổi đã bắt đầu quyên góp tiền làm từ thiện. Ông khẳng định rằng số tiền này là thứ mình không thể mang đi, cũng không thể sử dụng hết. Vì vậy, thay vì cứ giữ chúng 1 cách vô nghĩa, ông lan tỏa điều tốt đẹp này đến với người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Ông hy vọng việc làm của mình sẽ giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh trong xã hội để họ sống hạnh phúc, đủ đầy hơn.

Nhiều người bất ngờ vì cụ ông Loh không để lại tài sản cho người thân trong gia đình. Ông có 3 người con nhưng không ai nhận được tiền thừa kế vì ông muốn các con tự lập. Hơn nữa, doanh nhân U80 cũng tin rằng các con cũng có tài sản riêng và có thể sống đủ đầy, sung túc bằng năng lực của chính mình.

Vì vậy, cụ ông Singapore tập trung làm từ thiện, không bị xao nhãng bởi bất cứ lý do gì. Năm ngoái, ông cũng đã quyên góp 3 triệu USD (khoảng 70 tỷ đồng) cho 6 đơn vị từ thiện.

Là cha mẹ, có nhiều người thường nghĩ rằng, chỉ cần cố gắng làm việc, để lại cho con cái thật nhiều tài sản là đủ rồi. Nhưng họ lại không biết rằng, thật ra thứ tốt nhất họ cần để lại cho con cái, chính là một nền giáo dục tốt, để chúng có thể tự học “cách kiếm sống” và “cách làm người”. Dù tài sản ông không để lại cho con, nhưng cách sống biết cho đi và sự kiên quyết trong cách dạy con tự lập còn quý hơn tiền bạc rất nhiều.

Tịnh Yên (t/h)
Nguồn: Phụ nữ số

Banner 1 4

Cái giá phải trả của những người đàn ông sống quá tệ bạc với gia đình

Tỷ phú chi 8 tỷ USD làm từ thiện qua đời: Sinh ra tay trắng, cuối đời trắng tay

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều