spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

5 bí ẩn kỳ lạ nhất được phát hiện trong rừng Việt Nam

(Tân Thế Kỷ) – Bạn có biết ngay trong những khu rừng tại Việt Nam, người ta đã phát hiện ra những điều kỳ lạ như sự tồn tại của một bộ tộc bí ẩn nhất thế giới, sự xuất hiện của quái nhân bigfood, chạm trán người thằn lằn và thậm chí vật thể bay không xác định (UFO) cũng từng đáp xuống nơi này,…

1. Bộ tộc bí ẩn nhất thế giới ở Việt Nam

Hơn 10 năm sau khi được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, quần thể vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã trở thành điểm đến khám phá của du khách và chuyên gia trong ngoài nước. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nằm sâu trong rừng núi thuộc vườn quốc gia này là sự tồn tại của bộ tộc Rục – 1 trong 10 dân tộc bí ẩn nhất trên thế giới.

Cuối năm 1959, đội Biên phòng Cà Xèng ở Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình, trong một lần tuần tra đã phát hiện nhóm “người rừng” nhút nhát, không mảnh vải che thân, leo trèo trên vách đá và chuyền cành nhanh như thú hoang. Từ đây tộc người Rục được biết đến là “em út” trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đến đầu năm 2013, tộc người Rục được đưa vào danh sách 10 bộ lạc còn nhiều điều bí ẩn nhất Thế giới. Họ có tập quán nguyên thủy, quen ở hang sâu, săn bắt, hái lượm nhưng cũng có đời sống tinh thần phong phú, còn lưu giữ những nét văn hóa đã từ lâu – vốn không còn tồn tại trong thế giới hiện đại.

Sau 50 năm rời hang đá, nhưng cuộc sống người Rục vẫn gần như nguyên thủy.
Sau 50 năm rời hang đá, nhưng cuộc sống người Rục vẫn gần như nguyên thủy.

Những già làng người Rục cho biết, ngày xưa họ thường ở hang lèn dưới những vòm, mái đá lèn hoặc làm trại dưới chân núi, nơi có nước rục (nước trong núi đá vôi hoặc trong lòng đất) chảy ra. Vì lẽ đó, các tộc người khác đã gán cho họ cái tên “Rục”. Nhiều nhà nghiên cứu khẳng định: người Rục là bộ phận cư dân tiền Việt Mường hiếm hoi còn lại ở nước ta.

Trước khi rời hang đá, người Rục vốn sống tách biệt, cuộc sống hoàn toàn dựa vào tự nhiên nên còn giữ nhiều cách sinh hoạt của người tiền sử. Người Rục không biết đến sự tồn tại của các tộc người khác, không tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Họ để tóc dài quá lưng, không mặc quần áo, chỉ che thân bằng những tấm vỏ cây sơ sài. Vì sống trong rừng sâu, người Rục duy trì hôn nhân cận huyết và tảo hôn. Điều này cũng gây quan ngại về việc suy thoái giống nòi của người Rục.

Người Rục quen leo trèo cây trên các triền núi cao ngất để săn bắt, hái lượm. Món ăn phổ biến của họ là bột nhúc, bột đoác và thịt thú nhỏ, nhưng thích nhất vẫn là thịt khỉ. Nồi nấu ăn của người Rục được chế từ cây gỗ khoét rỗng ruột. Những lúc không còn thú hay củ mài để ăn, người Rục tìm cây chà lị, loại quả giống mít rồi luộc lên ăn cho đỡ đói lòng.

Đã gần 60 năm rời hang đá, về hòa nhập với cộng đồng nhưng người Rục còn nặng lòng với cuộc sống hoang sơ, gắn với tự nhiên, nơi rừng sâu, hang đá… Đặc biệt là các già bản, mỗi năm đến mùa rẫy họ lại dắt díu nhau lên rừng, có khi vài ba tháng mới về nhà.

Trong các lĩnh vực khác nhau, người Rục lại có những thuật riêng, như thuật hấp hơi để tránh thú dữ, thuật thổi lửa để trừ tà ma… một minh chứng đó là hàng thế kỷ sống trong rừng sâu nhưng người Rục không hề có cảm giác sợ thú rừng. Tuy nhiên, người ngoài cũng không thể biết được nội dung của thuật, bởi người Rục dùng ngôn ngữ riêng để đọc chú, sau đó thông báo về mục đích làm thuật.

Bởi người già không truyền phổ biến thuật trong làng mà chỉ một vài người Rục có uy tín nhất được chọn làm truyền nhân. Họ sau này đồng thời là thầy tế và chịu trách nhiệm dẫn dắt cả làng.

Do sống cách xa cộng đồng quá lâu, tính cách của bộ lạc này rất khép kín, quen nếp sống nguyên thủy, nên dù đã gia nhập cộng đồng được hơn 50 năm, nhưng đến nay, cuộc sống của bộ phận dân tộc rất ít người này vẫn còn là điều bí ẩn với nhiều nhà nghiên cứu về văn hóa.

2. Bí ẩn hòn đá ‘tự lớn’ như cơ thể sống ở Hà Nam

Trinh Sơn Tự hay còn gọi là chùa Trinh Tiết, nằm trên núi Bồ Đà, thuộc xã Thanh Hải (Thanh Liêm, Hà Nam) được mọi người biết đến hàng trăm năm nay bởi chùa có hòn đá mang tên “Tượng Bụt mọc” với khả năng “tự lớn” như cơ thể sống. Tượng đá cao khoảng 1,6 mét, bán kính 0,8 mét, nhìn thoáng qua giống như một mũi tên nhọn hoắt đang đâm thẳng lên trời.

Những hòn đá kỳ lạ ở Việt Nam
Hòn đá với hiện tượng bí ẩn có khả năng ‘tự lớn’ ở chùa Trinh Tiết

Bên dưới chân của hòn đá là những viên đá lớn nhỏ xếp lại với nhau giống như hình bông sen, tạo thành kệ vững chắc nâng đỡ cho viên đá. Theo các cụ bô lão trong làng, vào thời kỳ chiến tranh chống Pháp, hòn đá quay mặt về hướng đông nam. Nhưng đến nay, hòn đá lại quay mặt về hướng đông bắc. Chính vì thế, người dân mới đặt tên cho hòn đá là tượng Bụt mọc. Tuy nhiên, việc đo xem mỗi năm hòn đá lớn thêm bao nhiêu thì đến nay chưa có ai làm.

Ông Đỗ Văn Sỹ, trưởng thôn Động Xuyên, khẳng định đây là hòn đá “thiên tạo”, chưa có bất kỳ tác động nào của bàn tay con người từ trước đến nay. Ông kể lại: “Hồi còn bé, tôi thường cùng với đám trẻ trong làng dắt trâu lên ngọn núi Bồ Đà này. Lúc ấy hòn đá mới cao đến lưng người, giờ thì đã cao tới ngang vai. Khi có một vật cứng nào khác tác động vào, hòn đá còn phát ra tiếng kêu trầm, vang như tiếng chuông đồng”.

3. Chạm trán người thằn lằn ở Sơn Đoòng – Quảng Bình

Hang Sơn Đoòng (hang Sơn Thủy) ở Việt Nam là một trong số ít những địa điểm chưa được khám phá trên Trái đất có liên quan đến việc nhìn thấy loài bò sát kỳ lạ đứng trên hai chân. Hang Sơn Đoòng thuộc hệ thống hang động Phong Nha-Kẻ Bàng ở tỉnh Quảng Bình, một tỉnh miền Trung Việt Nam.

Năm 1991, một người dân địa phương tên là Hồ Khanh đã tình cờ phát hiện ra hang động này khi đang thám hiểm rừng rậm miền Trung Việt Nam, rộng hơn 200 m, cao 150 m và dài ít nhất 6,5 km. Năm 2009, Hồ Khanh dẫn đầu đoàn thám hiểm BCRA (Hiệp hội nghiên cứu và hang động Anh) thám hiểm hang động lớn nhất thế giới. Theo trưởng nhóm người Anh Howard Limbert, nhóm của ông lần đầu tiên khám phá Hang Sơn Thủy.

Vương quốc dưới lòng đất ba triệu năm tuổi này đã thu hút sự chú ý của các nhà lý luận về phi hành gia cổ đại. Theo người dân địa phương, Hang Sơn Thủy đáng chú ý nhất với những sinh vật kỳ lạ sinh sống ở đó, họ mô tả việc nhìn thấy những sinh vật hình người bò sát xuất hiện từ Hang Sơn Thủy và tin rằng chúng thực sự sống sâu trong hang. Thật thú vị, những sinh vật hình người bò sát này giống với thiên thần hoặc rắn có cánh trong truyền thuyết Kabbalistic. Theo lời dạy của Kabbalah, người ta nói rằng seraphim đã đến trái đất và sống bên trong trái đất. Người ta nói rằng những người lính Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam đã chứng kiến ​​sự tồn tại của họ trong hang động ngầm này, và họ đã kể những câu chuyện nhìn thấy những người thằn lằn đáng sợ trồi lên khỏi mặt đất trong cuộc xung đột ở Việt Nam

hi Hang Sơn Thủy mở cửa cho công chúng vào năm 2013, du khách đã báo cáo về việc nhìn thấy loài bò sát giống người bí ẩn, và ít nhất một người đã bị bắt cóc và không bao giờ gặp lại. Vào tháng 1 năm 2015, một video xuất hiện trên YouTube nhằm mục đích hiển thị hình ảnh của loài bò sát này. Nó được quay bởi một du khách, người này mô tả nó là một “sinh vật ma quỷ” với cơ thể con người và khuôn mặt giống một con thằn lằn hơn! Cảnh tượng này đặc biệt thú vị khi được đặt cùng với một báo cáo đã xuất hiện trên các địa điểm khác rằng một “con thằn lằn thẳng đứng dài hai mét (7 feet)” hình người đã được nhìn thấy gần cửa hang.

nguoi than lan
Người thằn lằn bị khách du lịch bắt vào năm 2015 (/Mission Creep7/Ảnh chụp màn hình YouTube)

Lực lượng Hoa Kỳ cuối cùng đã nổ súng vào sinh vật này, nhưng có vẻ như nó đã trốn thoát mà không hề hấn gì vì không tìm thấy thi thể hay dấu hiệu thương tích nào. Người lính Hoa Kỳ tuyên bố rằng đơn vị của anh không được thông báo về vụ việc khiến họ tin rằng nó không được báo cáo hoặc đã được che đậy. Các báo cáo về sự hiện diện của loài bò sát trong các hang ngầm có thể được tìm thấy trên khắp thế giới, ví dụ như ở Cusco, Peru.

4. Vật thể bay không xác định rơi xuống rừng Tuyên Quang?

Chiều 24/11/2019, người dân địa phương ở xã Năng Khả, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang khi vào rừng phòng hộ đã phát hiện một khối kim loại rơi từ trên không trung xuống đất.

Vật thể được miêu tả có hình cầu, vỏ bằng kim loại với đường kính khoảng 70 cm và núm thông ở hai đầu. Ban chỉ huy quân sự huyện Na Hang đã xuống hiện trường khám nghiệm, xử lý vật thể lạ. Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được vật thể này là gì.

cau 1 sua
Vật thể lạ rơi từ không trung xuống đất được tìm thấy tại Tuyên Quang. Ảnh VTC

Theo mô tả của người dân, vật thể lạ có hình cầu, dạng tròn, đường kính khoảng 40c, vỏ ngoài bằng kim loại, nặng khoảng 4-6kg.

ntdvn screenshot 2 4

Ban đầu có rất nhiều đồn đoán xung quanh vật thể lạ này, có người cho rằng đây là vết tích của một UFO nào đó đã bị va chạm trong không gian. Lại có người cho rằng đây có thể là một tàn dư của một công nghệ nào đó tân tiến từ các cường quốc trên thế giới, có liên quan đến tên lửa hoặc người ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, sau nhiều tranh cãi, “vật thể lạ” này bị nghi là space ball – những quả cầu không gian từng xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng được xem là “Rác Vũ Trụ”.

Vào năm 2003 một quả cầu không gian có kích thước khá nhỏ được tìm thấy bởi Dean Gentz ở Texas, Mỹ. Vật thể này có cấu tạo 91,25% là Titanium, 4,7% là Vanadium Oxide, 2,05% là Silicon, và tỷ lệ nhỏ các chất sắt, kẽm và Molybdenum.

ntdvn screenshot 1 4
(Ảnh chụp màn hình video Ngẫm Radio)

Hiện nay, quả cầu không gian được biết đến rộng rãi và không còn là bí mật công nghệ như trước nữa. Trong tháng 9/2015, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ đã cảnh báo với NASA rằng số lượng rác vũ trụ đã nhiều đến mức báo động. Hiện có hơn 22.000 mảnh vỡ, bao gồm các quả cầu đang lơ lửng trong không gian.

May mắn cho người dân là những quả cầu không gian này đã rơi ở khu vực vắng nên không gây thiệt hại gì đến tính mạng của người dân quanh khu vực.

5. Bigfoot trong rừng Kon Tum

Bigfoot (quái vật chân to) hay còn gọi hay còn gọi là Dã nhân (nửa người nửa vượn), là sinh vật trong truyền thuyết của người dân địa phương ở Tây Bắc Thái Bình Dương trong suốt nhiều thế kỷ. Bigfoot được cho là sống trong rừng, chủ yếu ở Tây Bắc Thái Bình Dương của khu vực Bắc Mỹ. Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy sự tồn tại của Bigfood.

Đầu tiên phải kể đến là cuốn sách “Tang thương ngẫu lục” của 2 tác giả Phạm Đình Hổ và Nguyễn Án. Cuốn sách này kể lại câu chuyện từ cuối đời Lê, được hoàn thành những năm đầu thời vua Gia Long, có viết như sau:

“Các động, các trại ở Tuyên Quang, phần nhiều ở xen vào tận hang núi, dân bản thổ thường làm nhà sàn để tránh thú dữ. Hồi quan Đốc đồng Nguyễn Đình Thạc ở trấn, có một Người khổng lồ vào nhà trong xóm bắt người mà ăn. Nhà có mười người, ăn mất chín. Một người chạy trốn được lên báo quan; quan cho xe súng lớn đến bắn bừa vào. Người ấy ngồi chết trên nhà sàn, chân thõng xuống tận đất. Lôi ra thì thấy thân thể trần truồng, dài ước hơn hai trượng, tóc ngắn đến vai”.

Theo sách cổ, một trượng vào thời Lê tương đương 1,7m, tức là Người khổng lồ đó cao khoảng 3,4m.

800px Pikes Peak Bigfoot P4160515
Tượng Bigfoot. (Ảnh: wikimedia)

Ông Nguyễn Đình Thạc lấy làm lạ, về thuật chuyện với quan Bình chương Phan Trọng Phiên. Ông Phiên nói: “Đó là giống người ở biên cảnh Tây Nam. Năm Giáp Ngọ (1774), tôi đi đánh phương nam, có thấy trong kho vũ khố của họ Nguyễn một bộ da người, cũng suýt soát như thế… Hỏi người coi giữ, họ nói bắt được trong rừng. Chính người này thuộc về giống ấy”.

Hiện nay ở Việt Nam người nổi tiếng nhất nghiên cứu về chủ đề này là PGS.TS Trần Hồng Việt, cựu giám đốc trung tâm nghiên cứu động vật ẩn sinh và động vật quý hiếm thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau hành trình 20 năm miệt mài tìm kiếm, Tiến sĩ Việt khẳng định rằng: “Người rừng là có thật và ở Việt Nam có người rừng”.

Ông đã tận mắt thấy và chụp được dấu chân người rừng để lại ở trên đỉnh núi Ngọc Vin hay còn gọi là núi Ngọc Linh ở Tây Nguyên vào năm 1982 trong Chương trình nghiên cứu 5202.

Có lần ông còn dùng bột thạch cao mang theo người đổ vào dấu chân khổng lồ kỳ lạ, rồi mang về nghiên cứu. Bàn chân đó dài khoảng 28cm, rộng khoảng 12cm. Các ngón chân rất dài, giữa lòng bàn chân có một vùng lõm rất sâu – phù hợp với điều kiện leo núi, đặc biệt là đi đứng trên các mỏm đá.

Người rừng Batutut Việt Nam là sinh vật có thật, xuất hiên ở đâu? - Ảnh 1.
Mô hình người rừng Batutut ở Việt Nam.

Đến ngày 7/4/1982, theo đề nghị của nhóm nghiên cứu thuộc “Chương trình 5202”, chính phủ đã ký quyết định số 65-HĐBT về việc khoanh vùng núi Chư Mom Ray – Ngọc Vin thuộc huyện Sa Thầy, tỉnh Gia Lai – Kon Tum thành khu rừng cấm. Trong đó, có nêu rõ: “Cấm săn bắn loài đười ươi có thân hình cao lớn – nghi là ‘người rừng’ có thể tồn tại trong rừng”.

Không những vậy, cũng có rất nhiều báo cáo về người rừng trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, trong đó có các báo cáo của lính Mỹ về việc người rừng xuất hiện tại tỉnh Kontum, gần đường biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia. Họ miêu tả về một sinh vật không giống người, cũng không giống khỉ.

330px 273170211 280319627385788 8107247424865713931n.capcha
Người Rừng là một sinh vật bí ẩn được cho là sống ở Việt Nam, có hình dạng giống loài Bigfoot hoặc Yeti. (Ảnh: wikimedia)

Trong một chương trình truyền hình có tên Monster Quest (Truy tìm quái vật), ông Larry Wilson, một cựu phi công trực thăng ở Việt Nam cho biết, vào cuối năm 1970, ông đã nhìn thấy một người rừng đang chuyển mình trên cành cây. Ông cho biết sinh vật lông lá này có đỉnh đầu phẳng, khuôn mặt có nét giống một người đàn ông, và không có đuôi.

Ngày nay, khi bạn ghé thăm Sa Thầy, khu vực Chư Mom Ray, “người rừng không đuôi” vẫn là một trong những câu chuyện được lưu truyền nhiều nhất.

Nghi Vân (t.h)

Theo Ngẫm Radio, NTDVN, VTC, DT

Banner 1

VIDEO CHỌN LỌC:

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều