spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

5 người chết và 9 người bị thương trong vụ xả súng tại Louisville, Hoa Kỳ 

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết, hôm thứ Hai (10/4) – một nhân viên ngân hàng 23 tuổi đã phát trực tiếp vụ tấn công bằng súng trường của anh ta, tại nơi làm việc ở trung tâm thành phố Louisville, Kentucky. Khiến 5 đồng nghiệp thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

4 người chết và 8 người bị thương trong vụ xả súng tại Louisville, Hoa Kỳ
Cảnh sát triển khai tại hiện trường vụ nổ súng ở trung tâm thành phố Louisville hôm thứ Hai. Ảnh: Jeffrey Dean/Reuters

Sở cảnh sát Louisville Metro cho biết kẻ tấn công đã bị bắn chết tại hiện trường, nhưng không rõ liệu thủ phạm chết do trúng đạn của cảnh sát hay do tự sát.

Cảnh sát xác định kẻ nổ súng là Connor Sturgeon, 23 tuổi. Anh ta làm việc tại Ngân hàng Old National Bank với tư cách là thực tập sinh trong ba mùa hè từ năm 2018 đến năm 2020, trước khi trở thành nhân viên chính thức với tư cách là nhân viên ngân hàng danh mục đầu tư vào năm 2022 , theo trang hồ sơ LinkedIn.

4 người chết và 8 người bị thương trong vụ xả súng tại Louisville, Hoa Kỳ
Cảnh sát đã xác định Connor Sturgeon, 23 tuổi, là kẻ nổ súng ở ngân hàng Louisville. Ảnh: LinkedIn

Sở cảnh sát báo cáo Sturgeon đã tiến vào ngân hàng lúc 8:30 sáng (giờ địa phương) trước khi nó mở cửa và bắt đầu nổ súng. 

Các nhân chứng cho biết họ phát hiện Sturgeon với một “khẩu súng trường tấn công” và bắn nhiều phát trên tầng một của tòa nhà ngân hàng.

Cảnh sát trưởng Jacquelyn Gwinn-Villaroel nói với các phóng viên rằng kẻ tấn công đã phát video trực tiếp về cuộc tấn công qua internet.

Cảnh sát xác định danh tính các nạn nhân bị bắn chết là: Joshua Barrick, 40 tuổi; Deana Eckert, 57 tuổi, Thomas Elliot, 63 tuổi; Nông dân Juliana, 45 tuổi; và James Tutt, 64 tuổi.

Thống đốc bang Kentucky Andy Beshearcho cho biết trong một cuộc họp báo rằng, ông có quen biết một số nạn nhân, trong đó có Elliot – phó chủ tịch cấp cao của ngân hàng.

Hai sĩ quan cảnh sát nằm trong số chín người bị thương, trong đó có một sinh viên mới tốt nghiệp học viện cảnh sát 26 tuổi. Anh đã bị tấn công vào đầu và vẫn trong tình trạng nguy kịch sau ca phẫu thuật não hôm thứ Hai.

Người phát ngôn của bệnh viện cho biết 9 người bị thương đều được điều trị tại bệnh viện Đại học Louisville. Và có hai nạn nhân khác cũng trong tình trạng nguy kịch.

CNN trích dẫn các nguồn tin liên quan tới vụ điều tra, cho biết Sturgeon đã được thông báo sẽ bị ngân hàng sa thải, ngoài ra anh ta cũng để lại một bức thư cho cha mẹ và một người bạn nói rằng anh ta sẽ bị sa thải.

Rickey Readus, một cư dân Louisville, nói với tờ NYP rằng các nhân viên đã chạy ra ngoài để tìm nơi trú ẩn trong các doanh nghiệp gần đó, sau khi xảy ra vụ xả súng.

Những người khác ở bên trong ngân hàng cho biết họ đã trú ẩn trong các phòng họp và phòng tắm ngay khi nghe thấy tiếng súng.

TTK 4 01 1

Phó cảnh sát trưởng LMPD Paul Humphrey báo cáo rằng, cảnh sát đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, dọn dẹp đường phố và đối đầu với tay súng bên trong. Ông cho biết các sĩ quan ứng phó đã đấu súng với kẻ tấn công.

Ông nói: “Cuối cùng nghi can đã chết tại hiện trường. Chúng tôi đang cố gắng xác nhận liệu nghi phạm đó đã chết vì vết thương do tự bắn hay bị cảnh sát giết chết vào thời điểm này.”

Madigan nói rằng sau cái chết của kẻ xả súng, cảnh sát đã đưa những nhân viên còn lại ra khỏi tòa nhà.

Craig Greenberg, thị trưởng Louisville – thành phố có 625.000 dân, nói với các phóng viên tại cuộc họp báo: “Đây là một hành động bạo lực xấu xa có chủ đích”.

Đây không phải là lần đầu tiên một kẻ tấn công phát trực tiếp vụ xả súng. Vào tháng 5 năm 2022, một tay súng đã phát trực tiếp cuộc tấn công của mình, trong vụ xả súng tại một cửa hàng tạp hóa ở Buffalo, New York và giết chết 10 người. Tương tự, vào tháng 5 năm 2019, một kẻ tấn công đã giết 51 người tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand.

Để đối phó với vụ tấn công ở ngân hàng Louisville, Tổng thống Joe Biden một lần nữa nhắc lại mong muốn Quốc hội thông qua luật yêu cầu cất giữ vũ khí an toàn, kiểm tra lý lịch đối với tất cả các vụ mua bán súng và loại bỏ quyền miễn trừ trách nhiệm pháp lý đối với các nhà sản xuất súng.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, NYP

Xem thêm:

Pháp: Sập tòa nhà ở trung tâm thành phố Marseille

Nhật Bản tìm kiếm 10 người mất tích trong vụ rơi máy bay quân sự 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều