spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

5 thay đổi trong xã hội nông thôn Trung Quốc qua những quan sát dịp Tết

Nhiều phong tục, tập quán ở nông thôn Trung Quốc đã âm thầm thay đổi và dễ nhận ra qua dịp Tết Nguyên đán 2024 vừa qua. 

tet%20trung%20quoc%201

Ngày 15/2, một bài viết trên trang truyền thông tự phát (tự truyền thông) “Câu chuyện cảm xúc của Tiểu Mã Đạt/Xiao Mada” kể rằng, hương vị Tết âm lịch cổ truyền (trong bài viết này gọi tắt là Tết), ở vùng nông thôn Trung Quốc nhạt đi sau mỗi năm. Trong quá khứ, dịp Tết vùng nông thôn Trung Quốc đặc biệt náo nhiệt, nhưng giờ đây không khí trầm lắng, đặc biệt năm nay đã xuất hiện 5 điều thay đổi rất rõ ràng:

1. Ngày càng có nhiều nhà mới được xây ở nông thôn nhưng có ít người sống ở đó. Rất nhiều trong số đó đã trở thành “nhà hoang”. “Giống như Tết năm nay, năm 2023 làng tôi ở xây 6 căn nhà mới, ngoài ra còn có 3 căn được cải tạo sửa lại. Nhưng làng vắng vẻ. Tết năm nay, người xây nhà mới ở quê lại không trở về nhà mới đón Tết” – Bài viết chia sẻ,

2. Ở nông thôn Trung Quốc ngày càng có nhiều đàn ông độc thân, nhưng số phụ nữ độc thân thì không có. Về quê ăn Tết năm nay thấy ở quê có nhiều người đàn ông độc thân đến mức đáng sợ.

3. Các hộ gia đình ngày càng ít người xem tivi. Chiếc tivi của nhiều người đã trở thành vật trang trí, chỉ được bật vài lần trong năm. Ngay cả khi mọi người trong gia đình ở nhà, nhưng thời gian chương trình Đêm xuân lúc giao thừa thì họ đều chọn chơi mạt chược, lướt điện thoại di động hoặc đi ngủ sớm thay vì xem tivi.

4. Gia đình giàu có ở nông thôn ngày càng ít con, trong khi người nghèo ngày càng nhiều con. Một số thanh niên thuộc các gia đình giàu có ở quê, hiện hoặc làm quan chức hay ông chủ hoặc những công việc lương cao khác ở đô thị, nhưng nhìn chung họ chỉ có một con, một số vẫn chưa sinh con. Trước đây là do bị hạn chế sinh thêm con, nhưng bây giờ được khuyến khích sinh thêm con thì họ lại không muốn sinh thêm con nữa. “Ngược lại, những gia đình có điều kiện trung bình ở làng chúng tôi thường có từ 2 con trở lên. Giống như anh họ tôi, hơn tôi 4 tuổi, năm nay đã 50 tuổi, hồi còn bị hạn chế sinh con đã có 3 con gái, sau khi chính quyền cho phép sinh con thứ 2 thì vì muốn có con trai anh lại có thêm 2 con nữa. Hiện nay gia đình anh có 5 người con, 4 gái và 1 trai”.

5. Không có nhiều người tiếp tục làm ruộng. “Trước đây, người dân trong làng tranh giành nguồn nước, các ngóc ngách đất nông nghiệp, nhưng bây giờ người dân làm ruộng ít, cũng không có ai tiếp tục tranh giành nguồn nước, đất đai làm nông nữa”.

Nhiều cư dân mạng bình luận dưới bài viết này rằng đây là sự thật, vùng thôn quê Trung Quốc ngày càng tiêu điều, hương vị ngày Tết dần nhạt đi…

Nghi Vân (Theo The Epoch Times)

Banner 1

VIDEO CHỌN LỌC:

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều