spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Ai Cập công bố kế hoạch chấm dứt chiến tranh Israel-Hamas

Israel và Hamas hôm qua đã nhận được đề xuất của Ai Cập nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Gaza.

Ai Cập công bố kế hoạch chấm dứt chiến tranh Israel-Hamas| Tân Thế Kỷ
Người dân thương tiếc chờ nhận thi thể của bạn bè và người thân thiệt mạng trong cuộc không kích vào ngày 25/12/2023 tại Khan Yunis, Gaza. (Getty)

Cả hai phía Israel và Hamas đều tiếp nhận đề xuất trên có vẻ thờ ơ. Nhưng họ cũng đã không từ chối hoàn toàn kế hoạch này. Và đây là tín hiệu có thể làm tăng khả năng xảy ra một vòng ngoại giao mới, để ngăn chặn cuộc tấn công tàn khốc của Israel ở Dải Gaza.

Theo một quan chức cấp cao của Ai Cập và một nhà ngoại giao châu Âu quen thuộc với đề xuất này, kế hoạch của Ai Cập kêu gọi thả con tin theo từng giai đoạn và thành lập một chính phủ Palestine để quản lý Dải Gaza và Bờ Tây bị chiếm đóng.

Quan chức Ai Cập, phát biểu với điều kiện giấu tên để thảo luận về đề xuất này, cho biết các chi tiết đã được thảo luận với quốc gia vùng Vịnh Qatar và trình lên Israel, Hamas, Hoa Kỳ và các chính phủ châu Âu.

Ai Cập và Qatar đều là trung gian hòa giải giữa Israel và Hamas, trong khi Mỹ là đồng minh thân cận nhất của Israel và là cường quốc chủ chốt trong khu vực.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không bình luận trực tiếp về đề xuất này. Nhưng nói chuyện với các thành viên trong Đảng Likud của mình, ông nói rằng ông quyết tâm tiếp tục cuộc tấn công của Israel, được phát động để đáp trả cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10 nhằm vào miền nam Israel khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt 240 người khác làm con tin.

Ông nói: “Chúng tôi đang mở rộng cuộc chiến trong những ngày tới và đây sẽ là một trận chiến lâu dài và vẫn chưa kết thúc”.

Hamas đã tiếp tục bắn tên lửa vào Israel trong suốt cuộc giao tranh. Cuối ngày thứ Hai, họ đã phóng một loạt tên lửa, kích hoạt còi báo động không kích ở thành phố Ashkelon phía nam.

Đề xuất của Ai Cập không đạt được mục tiêu mà Israel đã tuyên bố là tiêu diệt Hamas.
Nó cũng có vẻ mâu thuẫn với việc Israel khăng khăng duy trì quyền kiểm soát quân sự đối với Gaza trong một thời gian dài sau chiến tranh.

Tuy nhiên, ông Netanyahu phải đối mặt với áp lực nặng nề trong nước để đạt được thỏa thuận đưa hơn 100 con tin Israel đang bị giam giữ ở Gaza về nước. Khi ông thề sẽ tiếp tục cuộc chiến trong một bài phát biểu trước quốc hội, người thân của các con tin đã ngắt lời ông và kêu gọi họ quay trở lại ngay lập tức. “Bây giờ! Bây giờ!” họ hét lên.

Số binh sĩ Israel thiệt mạng ngày càng tăng trong chiến dịch trên bộ cũng có nguy cơ làm suy yếu sự ủng hộ của công chúng đối với cuộc chiến. Quân đội Israel hôm thứ Hai công bố thêm hai binh sĩ thiệt mạng, nâng tổng số người thiệt mạng trong cuộc chiến lên 156. Nội các Chiến tranh của ông Netanyahu dự kiến ​​họp vào cuối ngày thứ Hai. Không rõ liệu họ có thảo luận về đề xuất của Ai Cập hay không.

Hamas chưa chính thức phản ứng với đề xuất này. Và cũng không rõ liệu Hamas có đồng ý từ bỏ quyền lực sau khi kiểm soát Gaza trong 16 năm qua hay không.

Izzat Rishq, một quan chức cấp cao của Hamas được cho là có trụ sở tại Qatar, đã đưa ra một tuyên bố nhắc lại quan điểm của nhóm rằng họ sẽ không đàm phán nếu không “chấm dứt hoàn toàn hành vi gây hấn”.

Ông cho biết Hamas sẽ không đồng ý với “thỏa thuận ngừng bắn tạm thời hoặc một phần trong một khoảng thời gian ngắn”.

Lời đề xuất được đưa ra khi các cuộc không kích của Israel tấn công mạnh vào miền trung và miền nam Gaza.

Đề xuất của Ai Cập là một nỗ lực đầy tham vọng không chỉ nhằm chấm dứt chiến tranh mà còn vạch ra kế hoạch cho tương lai. Nó kêu gọi một lệnh ngừng bắn ban đầu kéo dài tới hai tuần, trong đó các chiến binh Palestine sẽ giải thoát 40 đến 50 con tin, trong đó có phụ nữ, người bệnh và người già, để đổi lấy việc thả 120-150 người Palestine khỏi các nhà tù của Israel, người Ai Cập.

Đồng thời, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn và thả thêm con tin cũng như thi thể do phiến quân Palestine nắm giữ.

Ai Cập và Qatar cũng sẽ làm việc với tất cả các phe phái của Palestine, bao gồm Hamas và đối thủ, Chính quyền Palestine được quốc tế công nhận, để nhất trí thành lập một chính phủ gồm các chuyên gia.

Các quan chức Ai Cập tiết lộ thêm rằng chính phủ sẽ cai trị Gaza và Bờ Tây trong một giai đoạn chuyển tiếp khi các phe phái Palestine nỗ lực tiến tới các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội.

Trong khi đó, Israel và Hamas sẽ đàm phán một thỏa thuận toàn diện “tất cả vì tất cả”. Điều này sẽ bao gồm việc thả tất cả các con tin còn lại để đổi lấy tất cả các tù nhân Palestine ở Israel, cũng như việc quân đội Israel rút khỏi Gaza và việc phiến quân Palestine dừng các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Israel.

Theo các số liệu của Palestine, hơn 8.000 người Palestine đang bị Israel giam giữ với các cáo buộc hoặc kết án liên quan đến an ninh. Một số đã bị kết án trong các cuộc tấn công chết người vào người Israel.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/9News.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều