spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Năm,18 Tháng Tư
spot_img

Ấn Độ đầy sắc màu trong lẽ hội Hindu

TTK NEWS – Hàng triệu người Ấn Độ đã tổ chức lễ hội Hindu Holi hôm qua (25/3), họ nhảy múa theo điệu nhạc lễ hội, trao đổi đồ ăn thức uống và bôi bột màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương và hồng lên nhau. Họ biến không khí thành một chiếc kính vạn hoa đầy màu sắc vui tươi.

Ấn Độ đầy sắc màu trong lẽ hội Hindu| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Những người sùng đạo cổ vũ khi bột màu và nước được phun lên người họ trong lễ kỷ niệm đánh dấu Holi tại đền Kalupur Swaminarayan ở Ahmedabad, Ấn Độ, Chủ nhật, ngày 24 tháng 3 năm 2024. (Ảnh AP / Ajit Solanki)

Được biết đến rộng rãi là lễ hội sắc màu của đạo Hindu, Holi đánh dấu sự xuất hiện của mùa xuân ở Ấn Độ, Nepal và các quốc gia Nam Á khác cũng như cộng đồng người hải ngoại.

Nó tôn vinh tình yêu thiêng liêng giữa vị thần Hindu Krishna và người phối ngẫu Radha, đồng thời biểu thị thời kỳ tái sinh và trẻ hóa, đón nhận năng lượng tích cực và buông bỏ năng lượng tiêu cực.

?url=https%3A%2F%2Fassets.apnews
Phụ nữ nhảy múa trên đường phố trong khi tham gia đám rước kỷ niệm Holi, lễ hội sắc màu, ở Kolkata, Ấn Độ, Thứ Hai, ngày 25 tháng 3 năm 2024. (Ảnh AP / Bikas Das)

Trên khắp đất nước, người dân – một số mặc đồ trắng – ăn mừng lễ hội bằng cách rắc bột màu lên nhau trong khi những người khác ném những quả bóng nước chứa đầy bột màu từ ban công.

Một số sử dụng súng phun để đuổi theo những người vui chơi trong công viên, và những người khác nhảy múa trên đường phố trong tiếng nhạc ầm ĩ từ loa.

Thức ăn và đồ uống là một phần quan trọng của lễ hội. Các nhà cung cấp ở các vùng của Ấn Độ đã bán Thandai – một loại đồ uống truyền thống được pha chế từ sữa, trái cây khô và đôi khi có thể được thêm c.ầ.n s.a.

?url=https%3A%2F%2Fassets.apnews
Dân làng từ Barsana và Nandgaon bôi đầy màu sắc chơi Lathmar Holi tại đền Nandagram ở làng Nandgoan, cách New Delhi, Ấn Độ 115 km về phía nam, Thứ Ba, ngày 19 tháng 3 năm 2024. Phụ nữ từ Nandgaon, nơi sinh của Thần Hindu Krishna, đã đánh bại những người đàn ông đến từ Barsana, nơi sinh huyền thoại của Radha, phối ngẫu của Krishna, với những cây gậy gỗ để đáp lại nỗ lực tô màu cho chúng. Hành động tương tự sau đó được lặp lại ở Barsana giữa những người phụ nữ trong làng đó và những người đàn ông ở Nandgaon khi họ quan sát lễ hội Lathmar Holi, một lễ kỷ niệm tình yêu và tình bạn. (Ảnh AP/Rajesh Kumar Singh)

Một truyền thống khác đánh dấu lễ Holi là Bhang, một loại bột nhão được làm bằng cách nghiền lá cây c.ầ.n s.a và được sử dụng trong đồ uống và đồ ăn nhẹ. Nó được kết nối với Ấn Độ giáo, đặc biệt là với Thần Shiva, và được ăn trong một số lễ hội tôn giáo trong vùng. Việc bán và tiêu thụ bột nhão được cho phép theo luật pháp Ấn Độ, mặc dù một số bang đã cấm.

Ở nhiều vùng của Ấn Độ, người dân cũng đốt những đống lửa lớn vào đêm trước lễ hội để kỷ niệm chiến thắng của cái thiện trước cái ác.

?url=https%3A%2F%2Fassets.apnews
Những người phụ nữ với khuôn mặt lấm đầy bột màu, tạo dáng chụp ảnh khi ăn mừng Holi, lễ hội của màu sắc, ở Kolkata, Ấn Độ, Thứ Hai, ngày 25 tháng 3 năm 2024. (Ảnh AP / Bikas Das)

Phong tục lễ Holi khác nhau trên khắp Ấn Độ. Tuần trước, để chuẩn bị cho lễ hội, hàng trăm phụ nữ ở hai thị trấn phía bắc đã ăn mừng bằng cách tinh nghịch đánh đàn ông bằng gậy gỗ để đáp trả sự trêu chọc của họ như một phần của nghi lễ. Phong tục này được biết đến với cái tên “Lathmar Holi” (Stick Holi), nó thu hút một lượng lớn du khách.

Banner 1 2

Hoàng Nam/AP.

Xem thêm:

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều