spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Ấn Độ khởi tố những kẻ xông vào kỳ họp Quốc Hội

Cảnh sát Delhi đã đệ đơn tố cáo theo quy định luật chống khủng bố nghiêm ngặt của Ấn Độ nhằm vào ít nhất bốn đối tượng đã có hành vi vi phạm an ninh nghiêm trọng tại kỳ họp Quốc hội.

Ấn Độ khởi tố những kẻ xông vào kỳ họp Quốc Hội | Tân Thế Kỷ
New Delhi, ngày 13 tháng 12 (EFE).- Hai người đàn ông đột nhập vào hạ viện của quốc hội Ấn Độ và mở hộp khói hôm thứ Tư, gây hỗn loạn. Vụ việc xảy ra trùng với dịp kỷ niệm 22 năm vụ tấn công chết người vào quốc hội nước này khiến một số nhân viên an ninh thiệt mạng năm 2001.

Cảnh sát Ấn Độ cho biết. Cho đến nay, 5 người đã bị bắt và người thứ 6 vẫn đang bỏ trốn Cơ quan chức năng đã lập hồ sơ vụ việc theo Đạo luật về hoạt động trái pháp luật (phòng ngừa) liên quan đến vi phạm an ninh.

Vào thứ Tư, có hai người đã lao vào hạ viện của Ấn Độ và ném bom khói. Họ đã tạo ra sự hỗn loạn bằng cách nhảy xuống nơi các nhà lập pháp thường ngồi. Họ thả ra những ống khói, lấp đầy không gian bằng một loại khí màu vàng.

Bộ Nội vụ đã ra lệnh điều tra vụ vi phạm này. Nghi phạm thực hiện kế hoạch này được cảnh sát xác định là Manoranjan D, Sagar Sharma, Neelam Azad, Amol Shinde và Vishal Sharma. Đồng phạm thứ sáu, Lalit Jha, đang bỏ trốn.

The Indian Express dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên từ Cảnh sát Delhi nói: “Chúng tôi đã bắt giữ họ và đang tiến hành các cuộc đột kích để bắt giữ cộng sự của họ là Lalit Jha, người hiện đang bỏ trốn.”

Tất cả các bị cáo dự kiến ​​sẽ ra trình diện trước tòa trong tuần này.

Ấn Độ | Tân Thế Kỷ
Cảnh sát Delhi đã bắt giữ 5 bị cáo liên quan đến vụ vi phạm an ninh Quốc hội. (Ảnh: PTI)

Sagar Sharma và Manoranjan D đã lao vào bên trong Lok Sabha từ phòng trưng bày dành cho du khách trong suốt phiên họp và phun ra khí màu vàng. Trong khi ở bên ngoài quốc hội, người ta thấy Amol Shinde và Neelam Azad đang biểu tình.

Đồng phạm thứ năm, Vishal Sharma đã bị bắt từ Gurugram ở vùng thủ đô quốc gia. Bốn người được cho là đã ở nhà của Vishal Sharma trước vụ tấn công.

Bị cáo bắt đầu lên kế hoạch vi phạm an ninh vào tháng 1, và một trong số họ, Manoranjan D, thậm chí đã đi trinh sát bằng cách đến thăm khu phức hợp quốc hội khi phiên họp đang diễn ra.

Cảnh sát cho biết Manoranjan D gần đây đã hợp tác với nhân viên riêng của một thành viên quốc hội, Pratap Simha, nghị sĩ địa phương của ông, để lấy thẻ du khách vào ngày 14 tháng 12.

Tuy nhiên, do lỗi văn thư nên thời gian đã vượt qua ngày 13 tháng 12. Hôm thứ Ba, nhân viên chính thức đã liên lạc với anh, hướng dẫn anh lấy thẻ. Đến sáng thứ Tư, sử dụng taxi vô tuyến, Manoranjan D và Sagar Sharma đến quốc hội, để những đồng phạm khác đợi bên ngoài.

Ban thư ký Lok Sabha đã đình chỉ tám nhân viên an ninh để đối phó với vi phạm nghiêm trọng và thực hiện các biện pháp an ninh nâng cao khi phiên họp mùa đông tiếp tục.

Cảnh sát cho biết, sáu bị cáo đến từ các bang khác nhau trên khắp Ấn Độ đều quen biết nhau, mặc dù gia đình họ không hề biết về hoạt động của họ.

Theo điều tra ban đầu của cảnh sát, họ không hài lòng với tình trạng thất nghiệp, phản ứng của chính phủ trước cuộc biểu tình của nông dân và cuộc khủng hoảng Manipur. Hiện vẫn chưa rõ liệu họ có liên kết với bất kỳ tổ chức nào hay không.

Neelam Azad, người tự nhận là sinh viên, đã hoàn thành nhiều bằng cấp và đang chuẩn bị cho các kỳ thi. Amol Shinde đến từ Latur của Maharashtra, và Manoranjan D đến từ Mysusu, thuộc khu vực bầu cử của ông Simha. Họ đã biết nhau được 4 năm qua mạng xã hội.

Theo cảnh sát, sáu bị cáo, Lalit Jha, là một giáo viên ở Kolkata và được cho là kẻ chủ mưu chính của vụ vi phạm.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Independent.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều