spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Ấn Độ xây căn cứ chiến lược gần Maldives để nhắm vào Trung Quốc

TTK NEWS – Hải quân Ấn Độ tuyên bố rằng họ đang tăng cường lực lượng trên các hòn đảo “có tầm quan trọng chiến lược” gần Maldives và mở một căn cứ mới trước khi Maldives bắt đầu hồi hương quân đội Ấn Độ .

Ấn Độ xây căn cứ chiến lược gần Maldives để nhắm vào Trung Quốc| Tân Thế Kỷ
Đảo Gurumba ở Maldives (Hình ảnh Sanka Vidanagama / AFP / Getty)

Agence France-Presse (AFP)đưa tin quan hệ giữa Ấn Độ và Maldives xấu đi sau khi người thân Trung Quốc Mohamed Muizzu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Maldives năm ngoái sau khi hứa sẽ trục xuất quân đội Ấn Độ.

Hải quân Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy tuần trước, rằng ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của ĐCSTQ tại quốc đảo nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quốc tế đông tây chính này đã khiến Ấn Độ nghi ngờ căn cứ mới sẽ mở rộng quyền kiểm soát của New Delhi đối với khu vực.

Chinas Sting of Pearls in Indian Ocean
Ấn Độ Dương – ảnh Niranjan Jose 29 Tháng Sáu 2020

Chính quyền của ông Muizul đã yêu cầu Ấn Độ rút 89 nhân viên an ninh đóng tại Maldives đang vận hành máy bay trinh sát, đợt đầu tiên sẽ được sơ tán trước ngày 10 tháng 3 và tất cả sẽ được sơ tán trong vòng hai tháng.

Hải quân Ấn Độ tuyên bố trong một tuyên bố rằng căn cứ mới sẽ được khai trương vào ngày 6 tháng 3 tại Quần đảo Lakshadweep (Lakshadweep), cách Maldives khoảng 130 km về phía bắc, và một đơn vị hiện có sẽ được chuyển đổi thành “lực lượng hải quân độc lập”.

Căn cứ này nằm trên đảo Minicoy thuộc Quần đảo Lakshadweep.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Epochtimes.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều