spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan trả lại các hiện vật bị cướp cho Thái Lan và Campuchia

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở thành phố New York cho biết họ sẽ trả lại 14 tác phẩm điêu khắc cho Campuchia và hai tác phẩm cho Thái Lan. Những hiện vật được trả này có liên quan đến một nhà buôn nghệ thuật bị buộc tội buôn bán cổ vật bị cướp vào năm 2019.

Bảo tàng Metropolitan của New York sẽ trả lại các tác phẩm điêu khắc cổ bị đánh cắp cho Campuchia và Thái Lan| Tân Thế Kỷ
Một tác phẩm điêu khắc bằng đồng có tựa đề “Shiva đứng” tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York vào tháng 3 năm 2007 – Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan qua AP/Epochtimes

Bảo tàng cho biết việc trả lại các tác phẩm điêu khắc về quốc gia xuất xứ của chúng sẽ làm trống bộ sưu tập nghệ thuật của bảo tàng. Những hiện vật này đã được biết đến là có liên quan đến Douglas Latchford, một tay buôn đã bị buộc tội buôn lậu các hiện vật bị cướp bóc từ Đông Nam Á.

Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ ở Quận Nam New York đã truy tố Latchford vì đã cung cấp các cổ vật cho các nhà đấu giá lớn, những người buôn bán nghệ thuật và bảo tàng những cổ vật bị cướp phá và làm giả tài liệu về nơi anh ta lấy được tác phẩm.

Theo New York Times đưa tin, Latchford đã qua đời tại nhà riêng ở Bangkok vào năm 2020.

Max Hollein, giám đốc điều hành của bảo tàng Metropolitan cho biết trong một tuyên bố rằng bảo tàng này đã tích cực làm việc với Campuchia và Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ trong nhiều năm để giải quyết các câu hỏi liên quan đến những tác phẩm nghệ thuật này. Và thông tin mới thu được từ quá trình làm việc cho thấy phía bảo tàng nên bắt đầu trao trả các tác phẩm điêu khắc trên.

Bảo tàng cho biết tác phẩm nghệ thuật sẽ hồi hương được sản xuất từ ​​thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 14 trong thời kỳ Angkor và phản ánh ảnh hưởng tôn giáo của Ấn Độ giáo và Phật giáo.

Các địa điểm khảo cổ quan trọng của Campuchia từ đế chế Khmer cổ đại đã trở thành mục tiêu của những kẻ cướp bóc trong thời kỳ bất ổn dân sự kéo dài của đất nước này, từ giữa những năm 1960 đến đầu những năm 1990.

Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho biết trong bản cáo trạng rằng các hiện vật xâm nhập vào thị trường nghệ thuật quốc tế thông qua mạng lưới cướp bóc có tổ chức và những quy trình buôn lậu mà Latchford đã sử dụng để có được tác phẩm nghệ thuật của mình.

Tuyên bố của bảo tàng cho biết, việc hồi hương các tác phẩm nghệ thuật tuân theo cam kết của Metropolitan. Chính quyền Hoa Kỳ đã dành hơn một thập kỷ để xác định vị trí các đồ tạo tác bị đánh cắp từ Campuchia và đã thu hồi được từ nhiều nguồn khác nhau.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/(AsiaOne, Epochtimes).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều