spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Bắt giữ ‘chủ mưu’ vụ vi phạm an ninh quốc hội Ấn Độ

Kẻ được cho là chủ mưu trong vụ vi phạm an ninh của quốc hội Ấn Độ đã bị bắt sau khi ra đầu thú với cảnh sát thủ đô.

 Bắt giữ ‘chủ mưu’ vụ vi phạm an ninh quốc hội Ấn Độ |Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Người đàn ông nhảy vào giữa phiên họp

Lalit Jha, một giáo viên đến từ Bihar, là một trong sáu người bị buộc tội trong vụ tấn công bằng bom khí bên trong quốc hội hôm thứ Tư.

Ít nhất hai kẻ đột nhập đã đột nhập được vào tòa nhà quốc hội được bảo vệ nghiêm ngặt và tiến vào Hạ viện trong một phiên họp đang diễn ra, kích hoạt bom khói.

Sai sót an ninh đã gây ra hỗn loạn bên trong quốc hội và 5 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ tấn công. Ông Jha đang bỏ trốn và một cuộc truy lùng quy mô lớn đã được tiến hành để bắt giữ ông này.

Bốn người bị bắt – Sagar Sharma và D Manoranjan bước vào Nhà; Neelam Azad và Amol Shinde, những người biểu tình bên ngoài quốc hội – đã bị buộc tội theo Đạo luật chống khủng bố (Đạo luật ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp) (UAPA) của Ấn Độ và các phần của Bộ luật Hình sự Ấn Độ.

Cảnh sát cho biết, ông Jha được cho là lấy cảm hứng từ chiến binh tự do huyền thoại Bhagat Singh, đồng thời cho biết thêm rằng ông đã quay video về những người đồng phạm đã đặt bom khói bên ngoài quốc hội trong khi hai người đang ở bên trong.

Một trong số những người bị bắt

“Lalit Jha đến đồn cảnh sát Kartavya Path và bị bắt. Anh ta đã được bàn giao cho Phòng giam đặc biệt để điều tra vụ việc”, một sĩ quan cảnh sát cho biết.

Ông Jha đã đầu hàng cùng với một cá nhân khác cũng đã bị bắt giữ, theo The Times of India. Anh ta được mô tả là “nghi phạm chính” và “kẻ chủ mưu” trong các phương tiện truyền thông Ấn Độ.

Các vụ bắt giữ diễn ra khi vấn đề sơ suất về an ninh đã trở thành một cuộc đối đầu toàn diện giữa các đảng đối lập và Đảng Bhartiya Janata cầm quyền (BJP) sau khi có thông tin cho rằng một thành viên của BJP bị cáo buộc đã cung cấp thẻ thông hành của khách cho một trong những kẻ xâm nhập.

Mười bốn thành viên của các đảng chính trị đối lập ở Ấn Độ đã bị đình chỉ hôm thứ Năm vì phản đối vụ việc. Họ đã bị đình chỉ trong thời gian còn lại của phiên họp mùa đông của quốc hội sau những cảnh gay gắt và nhiều lần hoãn lại khi họ ép thủ tướng Chính phủ Narendra Modi thảo luận về vi phạm an ninh.

Một phát ngôn viên của cảnh sát Delhi cho biết: 8 nhân viên an ninh của cảnh sát Delhi đã bị đình chỉ do liên quan đến vi phạm. Các nghị sĩ đối lập đã thúc ép quốc hội thảo luận vấn đề này nhưng chủ tịch của cả hai viện, Rajya Sabha và Lok Sabha, không đồng ý.

Các thành viên phe đối lập giơ cao khẩu hiệu và bước vào giếng khi các băng ghế của ngân khố cố gắng tiến hành các vấn đề khác. Tại thượng viện, onghị sĩ đảng đối lập Derek O’Brien đã bị đình chỉ vì “hành vi thiếu tôn trọng” khi ông yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah đưa ra tuyên bố.

Tại hạ viện, 13 nghị sĩ bị đình chỉ công tác cho đến ngày 22/12. Ban đầu, SR Parthiban của DMK cũng có tên trong danh sách đình chỉ nhưng sau đó tên của anh ấy bị loại vì có thông tin cho rằng anh ấy không có mặt tại Hạ viện vào thời điểm đó.

Trước khi phiên họp bị hoãn lại, bộ trưởng quốc phòng Rajnath Singh tại Hạ viện đã gọi vụ vi phạm an ninh là “đáng tiếc” và cho biết vụ việc đã xảy ra. bị “mọi người lên án”.

“Tất cả chúng ta – các nghị sĩ cầm quyền và phe đối lập – phải cẩn thận về việc cấp giấy thông hành cho ai (để vào quốc hội)” ông này nói, khi các nghị sĩ hô vang “xấu hổ, xấu hổ”.

Các nhà lập pháp của các đảng đối lập đã lên án việc trục xuất và cho rằng đó là để che giấu những thất bại của chính phủ.

“Việc đình chỉ được thực hiện để chính phủ che giấu những thất bại của mình. Họ muốn dọa nạt phe đối lập. Bạn không thể cai trị bằng cách tạo ra sự sợ hãi. Nếu các nghị sĩ đối lập yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ đưa ra tuyên bố về sai sót an ninh ngày hôm qua, thì điều đó có gì sai? Bộ trưởng Nội vụ nên đến và phát biểu…,” Nghị sĩ Rajiv Ranjan (Lalan) Singh nói với truyền thông.

Chính trị gia Banna Gupta của Quốc hội cho biết việc đặt câu hỏi là “quyền của mọi đại diện công được bầu”.

“Chuyện xảy ra ngày hôm qua thật đáng lên án. Họ không có vũ khí. Nếu họ có vũ khí, có trời mới biết bao nhiêu người sẽ chết. Đây là một thất bại lớn và Chính phủ, cơ quan an ninh cần có sự xem xét lại việc này. Chúng tôi đã chứng kiến ​​một cuộc tấn công thảm khốc vào Nghị viện năm 2001 mà chúng tôi vẫn còn nhớ cho đến tận ngày nay”,” Ông Gupta nói.

Các chính trị gia đối lập đã kêu gọi hành động chống lại Pratap Simha, một nghị sĩ của BJP bị cáo buộc ký vào giấy ra vào của những kẻ đột nhập.

Vụ việc này tại Ấn Độ xảy ra vào dịp kỷ niệm 22 năm vụ tấn công vào quốc hội năm 2001, cướp đi sinh mạng của 14 người, bao gồm cả nhân viên an ninh và những kẻ tấn công.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Independent.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều