spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Bị tuyên phạt 83 triệu đô la, Donald Trump tức giận nói: “Đây không phải là nước Mỹ”

Một bồi thẩm đoàn đã xác định rằng Donald Trump phải trả cho E Jean Carroll hơn 83 triệu đô la tiền bồi thường thiệt hại vì những tuyên bố phỉ báng của ông về cựu nhà báo của tạp chí Elle này. Nội dung này đánh dấu phán quyết đầu tiên của tòa án liên bang trong năm 2024 đối với cựu tổng thống Mỹ trong bối cảnh ông này đang trong cuộc vận động để trở lại Nhà Trắng.

2024 01 26T202636Z 1133367433 RC2PP5A11TL1 RTRMADP 3 USA TRUMP CARROLL DEFAMATION
Hình ảnh Donald Trump rời tòa án liên bang ở Manhattan trong phiên tòa nhằm xác định thiệt hại đối với E Jean Carroll vì những tuyên bố phỉ báng của Trump.(REUTERS)

Bồi thẩm đoàn ra phán quyết tại tòa án liên bang Manhattan: Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, năm nay 77 tuổi, và được lệnh phải bồi thường 65 triệu USD tiền phạt, 11 USD tiền bồi thường danh tiếng và 7,3 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại về tinh thần.

Phán quyết được đưa ra hôm thứ Sáu sau khoảng ba giờ cân nhắc sau phiên tòa dân sự gây tranh cãi kéo dài hai tuần tại phòng xử án liên bang ở Manhattan – nơi các luật sư của ông Trump tích cực tranh luận chống lại vụ án của bà Carroll.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Lewis Kaplan đã cấm ông Trump và các luật sư của ông tranh cãi về sự thật của vụ án, và nói rằng ông này đã lạm dụng bà này trong một cửa hàng bách hóa ở Manhattan vào những năm 1990 và có hành động “phỉ báng” bà này trong quá trình phủ nhận việc ông đã tấn công bà.

Đây không phải là nước Mỹ

Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ kháng cáo bản án hôm thứ Sáu, và mức bồi thường thiệt hại tổng cộng 83,3 triệu USD.

“Hoàn toàn vô lý!” Trump chỉ trích Truth Social . “Tôi hoàn toàn không đồng ý với cả hai phán quyết và sẽ kháng cáo toàn bộ Cuộc săn phù thủy do Biden chỉ đạo này tập trung vào tôi và Đảng Cộng hòa. Hệ thống pháp luật của chúng ta đang nằm ngoài tầm kiểm soát và đang được sử dụng như một vũ khí chính trị.”

e jean carroll walking oui 75531803
E. Jean Carroll đã được bồi thường 5 triệu USD vào tháng 5/2023 sau khi bồi thẩm đoàn kết luận ông Trump phải chịu trách nhiệm về việc tấn công tình dục cô

Ông tiếp tục: “Họ đã tước bỏ tất cả các Quyền của Tu chính án thứ nhất. “Đây không phải là Mỹ”. Trump đã rời khỏi phòng xử án khi phán quyết của bồi thẩm đoàn được công bố.

Luật sư Alina Habba của ông cũng bác bỏ bản án khi rời tòa. Bà nói với các phóng viên: “Đừng hiểu lầm – chúng tôi đang thấy sự vi phạm hệ thống tư pháp của chúng tôi, thưa quý vị”.

Alina Habba tuyên bố Thẩm phán Lewis Kaplan đã quyết định trước khi phiên tòa bắt đầu “rằng mọi lời bào chữa duy nhất mà cựu Tổng thống Trump có, không được phép nêu ra trước bồi thẩm đoàn.”

BN 2 jpeg 4

Hoàng Nam (NYT,Independent).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều