spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhập viện vì biến chứng y khoa

Lầu Năm Góc vừa công bố thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã phải nhập viện hồi đầu tuần do biến chứng của một thủ tục y tế. Sự kiện này diễn ra vào thời điểm Washington đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng ở Trung Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhập viện vì biến chứng y khoa | TTK NEWS
Các nhà phê bình – bao gồm một số phóng viên trong đoàn báo chí Lầu Năm Góc – đã chỉ trích quyết định không công bố thông tin rằng Ngoại trưởng Mỹ Lloyd Austin bị ốm cho đến thứ Sáu, 5 ngày sau khi ông nhập viện. (REUTERS)

Bộ trưởng Austin được đưa vào Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed vào tối ngày 1 tháng 1 “vì các biến chứng sau một thủ tục y tế tự chọn gần đây”, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Pat Ryder cho biết trong một tuyên bố. Tuy nhiên ông không cung cấp thông tin chi tiết về các biến chứng hoặc nguyên nhân cũng như thời gian nằm viện.

Tướng Ryder cho biết: “Anh ấy ( Lloyd Austin) đang hồi phục tốt và dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình vào ngày hôm nay”.

Lầu Năm Góc trước đó không thông báo rằng Austin đã phải nhập viện. Việc Bộ trưởng nhập viện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông do cuộc chiến Israel-Hamas có thể là một thông tin nhạy cảm.

Hiện tại, các lực lượng được Iran hậu thuẫn ở Yemen vẫn tiếp tục tấn công các tuyến đường vận chuyển trong khi các lực lượng khác ở Iraq và Syria đang tấn công quân đội Mỹ bằng tên lửa và máy bay không người lái.

Hôm qua, Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc tấn công tiêu diệt một chỉ huy được Iran hậu thuẫn ở Baghdad, người mà quân đội cáo buộc liên quan đến các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ, khiến chính phủ Iraq tức giận.

Ryder nói: “Tại mọi thời điểm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (Kathleen Hicks) luôn sẵn sàng hành động và thực thi quyền hạn của Bộ trưởng nếu được yêu cầu”.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng sau đó nói rằng thứ trưởng này “tự động được ủy quyền thực hiện nhiệm vụ của bộ trưởng nếu ông ấy không thể thực hiện chúng” và rằng vị thứ trưởng quốc phòng này đã thay mặt Bộ trưởng đưa ra một số quyết định sự vụ trong tuần.

Người phát ngôn cho biết Bộ trưởng Austin đã cập nhật thông tin về cuộc tấn công ở Baghdad và nói thêm rằng Ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã cho phép thực hiện hành động này.

Tuy nhiên, các nhà phê bình – bao gồm một số phóng viên trong đoàn báo chí Lầu Năm Góc – đã chỉ trích quyết định không công bố thông tin vào cuối ngày thứ Sáu (năm ngày sau khi ông Austin nhập viện).

“Việc không tiết lộ rằng Bộ trưởng Quốc phòng bị ốm là một thất bại chiến lược lớn. Tính đến tối nay, tôi không thấy có cách nào để tin rằng Lầu Năm Góc nói sự thật về bất cứ điều gì. Các phóng viên luôn là những người hoài nghi nhưng điều này vượt xa chủ nghĩa hoài nghi nghề nghiệp đó,” Barbara Starr, cựu phóng viên CNN phụ trách các vấn đề an ninh quốc gia trong hơn hai thập kỷ, hiện là thành viên cao cấp tại Trung tâm Lãnh đạo Truyền thông của Đại học Nam California viết trên nền tảng truyền thông xã hội X.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Japantimes.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều