spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Năm,18 Tháng Tư
spot_img

Boeing 737 MAX 9 hạ cánh khẩn cấp vì vỡ cửa sổ

Hãng hàng không Alaska Airlines có trụ sở tại Hoa Kỳ đã hạ cánh tất cả các máy bay Boeing 737 MAX 9 của họ hôm nay sau khi chuyến bay với 177 người trên máy bay bị hạ cánh khẩn cấp ở bang Oregon, và các hành khách cho biết một tấm cửa sổ bị vỡ sau khi cất cánh.

Boeing 737 MAX 9 hạ cánh khẩn cấp vì vỡ cửa sổ| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Hình ảnh máy bay của hãng hàng không Alaska Airlines.

Theo Cục Hàng không Liên bang, chuyến bay 1282 khởi hành từ Sân bay Quốc tế Portland hôm nay trước khi trở về an toàn khoảng 20 phút sau khi phi hành đoàn báo cáo về “vấn đề về áp suất”.

Hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy cửa sổ của một chiếc máy bay bị nổ tung, với mặt nạ dưỡng khí khẩn cấp treo trên trần khoang máy bay.

Giám đốc điều hành Alaska Airlines Ben Minicucci cho biết trong một tuyên bố: “Sau sự kiện tối nay trên Chuyến bay 1282, chúng tôi đã quyết định thực hiện bước phòng ngừa là tạm thời hạ cánh đội bay gồm 65 máy bay Boeing 737-9 của chúng tôi”.

Ông cho biết: “Mỗi máy bay sẽ chỉ được đưa trở lại hoạt động sau khi hoàn thành quá trình bảo dưỡng và kiểm tra an toàn đầy đủ,” và dự kiến ​​việc kiểm tra sẽ hoàn tất sau vài ngày.

Kyle Rinker, một hành khách trên chuyến bay, nói với CNN rằng một cửa sổ bật ra ngay sau khi máy bay cất cánh: “Nó thực sự đột ngột. Vừa lên đến độ cao, cửa sổ/bức tường bật ra và không nhận ra điều đó cho đến khi mặt nạ dưỡng khí tháo ra” anh nói với đài truyền hình.

Một hành khách Vi Nguyen (Việt Nam) nói với The New York Times rằng một tiếng động lớn trong chuyến bay đã khiến cô tỉnh giấc: “Tôi mở mắt ra và điều đầu tiên tôi nhìn thấy là mặt nạ dưỡng khí ngay trước mặt”, “Và tôi nhìn sang bên trái và một “bức tường” bên hông máy bay đã biến mất.” Cô này nói thêm: “Điều đầu tiên tôi nghĩ là Tôi sắp chết”

cjkggjvg alaska
Một mảng bên thân máy bay bị thổi bay

Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia, FAA và Alaska Airlines đều cho biết họ đang điều tra vụ việc.

Máy bay đã hạ cánh an toàn trở lại Sân bay Quốc tế Portland với 171 khách và 6 thành viên phi hành đoàn. Mặc dù trường hợp này hiếm khi xảy ra nhưng phi hành đoàn đã được chuẩn bị để xử lý tình huống một cách an toàn.

Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightAware, chiếc máy bay Boeing 737 Max 9 cất cánh lúc 5h07 chiều, hướng tới Ontario, California, trước khi quay trở lại sân bay Portland.

Theo FAA, chiếc máy bay đã được chứng nhận đủ khả năng bay vào tháng 10 và mới được giao cho Alaska Airlines. Boeing viết trên X rằng họ đang thu thập thêm thông tin và một nhóm kỹ thuật sẵn sàng hỗ trợ cuộc điều tra.

Trong tuyên bố của mình, Minicucci cho biết Alaska Airlines đang “làm việc với Boeing và các cơ quan quản lý để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra”.

Boeing đã phải vật lộn trong những năm gần đây với các vấn đề về kỹ thuật và kiểm soát chất lượng liên quan đến các mẫu 737 MAX của mình.

Vào tháng 12, gã khổng lồ hàng không Mỹ đã thông báo với các hãng hàng không rằng máy bay MAX nên được kiểm tra để kiểm tra phần cứng lỏng lẻo trên hệ thống điều khiển bánh lái máy bay, sau khi một nhà điều hành quốc tế phát hiện một bu lông bị thiếu đai ốc.

Máy bay 737 MAX của Boeing đã bị cấm bay trên toàn thế giới sau hai vụ tai nạn máy bay MAX 8 vào năm 2018 và 2019 khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng. FAA chỉ chấp thuận cho các máy bay tiếp tục hoạt động sau khi công ty thực hiện những thay đổi đối với hệ thống điều khiển chuyến bay.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Malaymail.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều