spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

‘Bức tranh’ dài 13km trong rừng Amazon hé lộ cuộc sống con người 12.500 năm trước

Các nhà khảo cổ đã tìm được rất nhiều bức tranh được vẽ trên vách đá trong rừng Amazon, đây là bằng chứng hé lộ nhiều điều chưa biết về cuộc sống con người và động vật từ 12.500 năm trước.

Bức tranh trong rừng Amazon hé lộ đời sống con người thời kỷ băng hà

Bức vẽ trải dài gần 13km trên một vách đá trong rừng nhiệt đới Amazon ở Colombia hiện được coi là một trong những bộ sưu tập nghệ thuật đá thời tiền sử lớn nhất trên thế giới. Theo trang Live Science, các nhà nghiên cứu đã công bố tác phẩm được vẽ bằng thổ hoàng, một sắc tố màu đỏ (có nguồn gốc từ đất son, đá giàu sắt) được dùng làm sơn trong thế giới cổ đại.

Mark Robinson, nhà khảo cổ học tại Đại học Exeter (Anh) cho biết: “Đây thực sự là những hình ảnh đáng kinh ngạc, do những người đầu tiên sống ở phía tây Amazon tạo ra. Họ bắt đầu vẽ những hình ảnh này tại địa điểm khảo cổ Serranía La Lindosa, ở rìa phía bắc của khu vực Amazon thuộc Colombia, vào cuối kỷ băng hà cuối cùng, khoảng 12.600 đến 11.800 năm trước”.

Bức tranh kỷ băng hà này liên kết hàng ngàn bức, bao gồm cả dấu tay, thiết kế hình học và nhiều loại động vật, từ những loài như hươu, heo vòi, cá sấu, dơi, khỉ, rùa, rắn và nhím cho đến lạc đà, ngựa và những động vật có vú với móng guốc ba ngón.

4(218)

Các hình khác mô tả con người, cảnh săn bắn, thực vật, cây cối và sinh vật thảo nguyên. Robinson nói: “Những bức tranh mang đến một cái nhìn sống động và thú vị về cuộc sống của những cộng đồng này”. Thật không thể tin được khi nghĩ rằng “con người vào thời đó có thể sống và săn bắt giữa những con thú khổng lồ, một số loài có kích cỡ bằng chiếc xe hơi nhỏ”.

Các bức vẽ không đồng đều về kích thước, một số bức có kích thước rất lớn và một số bức lại được vẽ ở rất cao. AI-Shamahi, một người trong nhóm các nhà nghiên cứu tỏ ra kinh ngạc bởi độ cao của nhiều bức vẽ trong số đó, có những bức vẽ chỉ có thể xem được bằng máy bay không người lái, cô chia sẻ.

1(218)
Hình vẽ miêu tả những dấu tay trên vách đá.

Bên cạnh bức tranh, các nhà nghiên cứu còn phát hiện và khai quật được nơi trú ẩn bằng đá ở khu vực Amazon. Họ đã tìm hiểu được việc định cư của con người ở Amazon thời kỳ đầu cũng như việc săn bắn, canh tác của con người lúc đó đã tác động đến hệ sinh thái ở khu vực này như thế nào.

‘Bức tranh’ dài 13km trong rừng nhiệt đới Amazon - Ảnh 4.
Hàng trên: Tranh vẽ phục dựng voi răng mấu (trái) và con lười (loài Bradypus variegatus). Hàng dưới: Chuột lang nước (trái) và Tatu 9 đai (Ảnh. Wikipedia, nationalgeographic.com, nwf.org)

Với các nhà khoa học, bức tranh vẫn đang là nguồn cảm hứng cho những nghiên cứu tiếp theo để phát hiện ra nhiều điều mới mẻ về cuộc sống con người từ hàng nghìn năm về trước.

Nghi Vân (t.h)

Banner 1

Xem thêm:

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều