spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Ca dịch hạch đầu tiên được phát hiện ở Mỹ sau gần một thập kỷ

Các nhà chức trách ở Oregon đã xác nhận về trường hợp mắc bệnh dịch hạch ở người đầu tiên ở tiểu bang Hoa Kỳ sau gần 10 năm.

Ca bệnh dịch hạch đầu tiên được phát hiện ở Mỹ| Tân Thế Kỷ
Bệnh dịch hạch là do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra (Ảnh: Getty Images/Science Photo Libra)

Một cư dân của Quận Deschutes, nằm ở phía đông nam thành phố Portland, được cho là đã bị nhiễm bệnh dịch hạch do tiếp xúc với con mèo cưng của mình.

Căn bệnh này từng nổi tiếng nhất với hai trận dịch hạch tưgf được biết đến. Một trong số chúng được biết với tên gọi là Cái chết đen. và đã làm chết 40% đến 60% dân số nước này vào cuối những năm 1340.

Một đợt bùng phát khác vào những năm 1660, có tên là Đại dịch hạch, được cho là đã giết chết khoảng 1/5 số người sống ở London vào thời điểm đó.

Tiến sĩ Richard Fawcett, nhân viên y tế của Quận Deschutes, cho biết: ‘Tất cả những người tiếp xúc gần gũi với người dân và thú cưng của họ đều đã được liên hệ và cung cấp thuốc để ngăn ngừa bệnh dịch.

Và trường hợp vừa được phát hiện đang giai đoạn đầu của bệnh, nên ít gây rủi ro cho cộng đồng. Hiện tại chưa có thêm trường hợp bệnh dịch hạch nào xuất hiện.

Bộ y tế bang xác nhận, ca bệnh đầu tiên được phát hiện là một người đàn ông lớn tuổi đến từ Bán đảo Kenai ở Alaska, bệnh nhân này hiện đang được điều trị bệnh tại bệnh viện thì qua đời vào cuối tháng 1, bộ y tế bang xác nhận.

Các quan chức Quận Deschutes cho biết các triệu chứng của bệnh dịch hạch có xu hướng xuất hiện từ hai đến tám ngày sau khi bệnh nhân tiếp xúc với động vật hoặc bọ chét bị nhiễm bệnh.

Những triệu chứng đó bao gồm sốt, đau cơ và nổi hạch, các hạch bạch huyết sưng lên rõ rệt, chính là tên gọi của căn bệnh này.

Theo cảnh báo sức khỏe do các quan chức đưa ra, sóc và sóc chuột là những vật truyền bệnh dịch hạch phổ biến nhất ở miền trung Oregon, nơi phần lớn được bao phủ bởi rừng rậm và sa mạc miền núi.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Metro.co.uk

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều