spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,19 Tháng Sáu
spot_img

Các ngân hàng thế giới không mấy lạc quan về kinh tế toàn cầu năm 2024

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2024 sẽ có thể chậm lại. Tuy nhiên, khuynh hướng duy trì các chính sách tiền tệ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm gia tăng hy vọng cho tăng trưởng kinh tế Mỹ và triển vọng đối với tài sản có nhiều rủi ro hơn, theo TTXVN.

Đây là nhận định chung của nhiều ngân hàng lớn trên thế giới như Goldman Sachs (Mỹ), Barclays (Anh) hay Ngân hàng Deutsche (Đức).

Chú thích ảnh
Trụ sở ngân hàng đầu tư Goldman Sachs ở New York, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Về tăng trưởng kinh tế thế giới, các ngân hàng như Goldman Sachs, Barclays và công ty tư vấn quản lý tài sản toàn cầu UBS Global Wealth Management đều dự báo kinh tế toàn cầu sẽ đạt 2,6% trong năm 2024, trong khi Morgan Stanley (Mỹ) và BofA Global Research – bộ phận nghiên cứu thị trường của ngân hàng Bank of America đều đưa ra con số dự báo cao hơn là 2,8%. Mức dự đoán thấp nhất là của ngân hàng Citigroup (Mỹ) – với 1,9%. Trong khi  đó, J.P.Morgan dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới là 2,2%.

Đối với từng quốc gia và khu vực, Goldman Sachs dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm 2024 là 2,3%. Con số dự đoán đối với Trung Quốc và Ấn Độ lần lượt là 4,8% và 6,3%. Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) được dự đoán sẽ đạt tăng trưởng 0,9%. Trong khi đó, Citigroup đưa ra những dự báo ở mức thấp nhất, với tăng trưởng kinh tế Mỹ chỉ ở mức 1,1%, với Trung Quốc và Ấn Độ lần lượt là 4,6% và 5,7%. Theo Citigroup, tăng trưởng kinh tế của Eurozone và của Vương quốc Anh trong năm 2024 có thể sẽ lần lượt là – 0,2% và – 0,3%.

BN 2 jpeg 2

Giải thích cho những dự đoán trên, các ngân hàng cho rằng những kỳ vọng về việc Fed có thể giảm lãi suất trong năm 2024 là cơ sở để đưa ra dự báo kinh tế Mỹ sẽ khởi sắc hơn trong năm. Cùng với đó, triển vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ tác động tích cực đến những tài sản có nhiều rủi ro hơn như đồng USD, cổ phiếu và trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh vẫn duy trì chính sách lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Điều này làm lu mờ triển vọng tăng trưởng kinh tế đối với Eurozone và Anh.

Nghi Vân (theo TTXVN)

Xem thêm:

20 rủi ro toàn cầu lớn nhất năm 2024

Ngày tàn của đồng USD?

Nhận định: FED có khả năng tăng lãi suất một lần nữa trước khi cắt giảm

Lạm phát châu Âu tăng tốc trở lại sau 8 tháng

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều