spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Các nhà khoa học Anh điều chế vắc-xin, chuẩn bị cho “bệnh X” bí ẩn

Tân Thế Kỷ Mặc dù căn bệnh này chưa xuất hiện nhưng các cuộc thử nghiệm vắc-xin mới trên con người đã bắt đầu.

Hãng Sky News ngày 7/8 đưa tin các nhà khoa học Anh đã phát triển vaccine cho một đại dịch nguy hiểm mới, được gọi là “Bệnh X”’ trong tương lai.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Nghiên cứu đang được Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) thực hiện tại khu phức hợp phòng thí nghiệm Porton Down được bảo mật cao ở Wiltshire. Trung tâm Đánh giá và Phát triển vắc-xin của Porton Down đã được mở rộng kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19 và 200 nhà khoa học hiện đang phát triển vaccine cho virus động vật chưa lây nhiễm cho người.

“Điều mà chúng tôi đang nỗ lực tại đây là nhằm đảm bảo chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp thế giới xuất hiện “Bệnh X”, một dạng mầm bệnh mới. Chúng tôi làm mọi điều có thể để chuẩn bị cho tình huống đó”, Sky News dẫn lời giáo sư trưởng Jenny Harries của UKHSA cho biết.

Nhóm Porton Down đã phát triển một loại vaccine chống lại bệnh sốt xuất huyết Crimean-Congo, một bệnh lý lây lan do bọ ve lây truyền virus, với tỷ lệ tử vong lên tới 30% số người nhiễm bệnh. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu đã bắt đầu dược triển khai và 24 tình nguyện viên dự kiến sẽ thử nghiệm mũi tiêm này trong tương lai gần, đài truyền hình Anh đưa tin.

Các mầm bệnh khác đang được nghiên cứu bao gồm cúm gia cầm, bệnh thủy đậu và virus Hanta, một họ virus lây lan qua loài gặm nhấm.

Sau khi đại dịch COVID-19 lắng xuống trong hai năm qua, nhiều quốc gia đã mở rộng các cơ sở hạ tầng nghiên cứu vaccine và kiểm soát dịch bệnh. Tại Mỹ, Nhà Trắng đã công bố thành lập một cơ quan ứng phó đại dịch thường trực vào tháng trước. Giống như UKHSA, cơ quan này cũng được giao nhiệm vụ phát triển “biện pháp đối phó y tế tiếp theo” đối với các bệnh lây truyền từ động vật cho con người.

Nghi Vân (t.h)

Nguồn Reuter, Sky News

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 2

Xem thêm:

Nội tạng trẻ em được “thèm muốn” khi còn trong bụng mẹ, thực tế của ngành công nghiệp triệu đô tại Trung Quốc

Phát hiện loại vi rút mới nguy hiểm không kém Covid-19

Đây là “bằng chứng thép” cho thấy nạn mổ cướp tạng ở Trung Quốc là có thật

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều