spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Cấm TikTok chưa thể khiến Mỹ ‘an toàn hơn’

TTK NEWS – Các chuyên gia cho rằng việc cấm TikTok sẽ không giải quyết được dứt điểm mối lo ngại về bảo mật thông tin.

Cấm TikTok chưa thể khiến Mỹ 'an toàn hơn' | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Các chuyên gia cho biết TikTok có thể sẽ đưa vấn đề này ra tòa. Trên hết, Trung Quốc có thể chặn nó bằng luật xuất khẩu công nghệ mà họ đã cập nhật vào năm 2020

Theo các chuyên gia, các vấn đề về quyền riêng tư và thông tin sai lệch đang tràn lan trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội ở Hoa Kỳ, không chỉ trên TikTok, vì vậy việc chỉ tập trung vào TikTok sẽ bỏ lỡ bức tranh toàn cảnh hơn.

Dữ liệu mà TikTok thu thập tương tự như dữ liệu mà Facebook, Instagram, X và các công ty truyền thông xã hội khác thu thập. Tất cả họ đều bán dữ liệu đó cho bên thứ ba. Vì vậy, có nhiều cách khác để đối thủ nước ngoài mua và lấy được dữ liệu của Hoa Kỳ.

Các chuyên gia an ninh mạng nói rằng trọng tâm là TikTok, bao gồm cả biện pháp được Hạ viện thông qua hôm thứ Tư nhằm buộc phải bán công ty mẹ ByteDance thuộc sở hữu của Trung Quốc của TikTok. Hoặc họ sẽ hứng chịu lệnh cấm của Hoa Kỳ nếu điều đó không xảy ra. Điều này được cho là nỗ lực ngăn chặn TikTok lạm dụng và bán dữ liệu người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Mặc dù Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp có thể giúp ích nhưng các chuyên gia cho rằng điều đó gần như chưa đủ.

James Lewis, một chuyên gia bảo mật của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết việc cấm TikTok giống như việc “vá một lỗ trên một chiếc thuyền đang bị rò rỉ”.

Ông nói thêm: “Đó là một dự luật hay, mang tính biểu tượng. Nhưng nó không thực sự làm cho chúng ta an toàn hơn”.

Ngoài lo ngại về việc thao túng nội dung trên TikTok, mối quan tâm hàng đầu của các nhà lập pháp Hoa Kỳ còn đến từ luật an ninh quốc gia của Trung Quốc buộc các công ty phải cung cấp thông tin khi bị buộc phải làm như vậy.

TikTok cho biết tất cả dữ liệu tại Hoa Kỳ của họ được lưu trữ trong các máy chủ ở Hoa Kỳ và họ chưa bao giờ được yêu cầu cũng như sẽ không bao giờ chuyển giao dữ liệu người dùng nếu được chính quyền Trung Quốc yêu cầu. Tuy nhiên, rủi ro giả định là có.

Tuy nhiên, nếu các nhà lập pháp lo ngại xung quanh quyền sở hữu của Trung Quốc, thì về mặt hợp lý, họ sẽ cần phải áp dụng điều này cho tất cả nhiều ứng dụng khác thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc.

ByteDance cũng sở hữu ứng dụng truyền thông xã hội Lemon8 và ứng dụng chỉnh sửa Capcut. Gã khổng lồ thời trang nhanh Shein là ứng dụng mua sắm do Trung Quốc thành lập và Temu thuộc sở hữu của công ty thương mại điện tử Trung Quốc PDD. Temu đã chi 2 tỷ USD quảng cáo trên Meta vào năm ngoái và chi hàng triệu USD cho một vị trí quảng cáo ở Super Bowl.

Các chuyên gia cho biết TikTok có thể sẽ đưa vấn đề này ra tòa. Trên hết, Trung Quốc có thể chặn nó bằng luật xuất khẩu công nghệ mà họ đã cập nhật vào năm 2020, khi Trump cố gắng cấm TikTok. Mặc dù Giám đốc điều hành của ByteDance có thể sẵn sàng bán công ty và rút tiền, nhưng điều đó sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc.

Đây chỉ là vụ mới nhất trong cuộc đối đầu công nghệ rộng lớn hơn giữa Mỹ và Trung Quốc. Các chuyên gia cảnh báo dự luật có thể khiến Trung Quốc trả đũa các công ty lớn của Mỹ như Apple, Microsoft và Tesla.

Trung Quốc đã chặn hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội lớn trên toàn cầu, bao gồm Facebook, X, Instagram, Google, Gmail, Snapchat và Youtube.

Và mặc dù TikTok thuộc sở hữu của ByteDance nhưng TikTok lại không có sẵn ở Trung Quốc. Phiên bản tiếng Trung của TikTok, Douyin, bị kiểm duyệt và có giới hạn thời gian cho trẻ em sử dụng ứng dụng.

Tuy nhiên, người dân ở Trung Quốc vẫn có thể truy cập các ứng dụng bị cấm này bằng mạng riêng ảo – mạng này cũng bị cấm về mặt kỹ thuật ở Trung Quốc và hầu hết mọi người không dễ dàng tải xuống. Trớ trêu thay, nếu TikTok bị cấm ở Mỹ, người Mỹ cũng có thể sử dụng VPN để vẫn sử dụng TikTok.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam (Selina Wang – ABC NEWS).

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều