spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Cận cảnh máy bay huấn luyện hiện đại nhất của không quân Việt Nam

Yak-130 là loại máy bay huấn luyện động cơ phản lực tiên tiến có 2 chỗ ngồi. Máy bay được trang bị giá treo vũ khí 2 bên cánh, đây cũng là chiến đấu cơ với khả năng trinh sát và tấn công vừa phải.

Cuối năm 2021, biên đội 12 chiếc máy bay huấn luyện hiện đại Yak-130 do Tổ hợp chế tạo hàng không Irkut (Nga) chế tạo đã được trang bị cho Trung đoàn Không quân 940 (Trường sĩ quan Không quân), thuộc biên chế Không quân nhân dân Việt Nam.

Cận cảnh máy bay huấn luyện hiện đại nhất của Không quân Việt Nam - 8
Ảnh Dân Trí

Đây là lần đầu tiên Trường Sĩ quan Không quân có đơn vị cơ động thực hiện nhiệm vụ huấn luyện ở xa địa bàn đóng quân.

may bay vn 4

 

Yak-130 là loại máy bay huấn luyện 2 động cơ phản lực tiên tiến, có hai chỗ ngồi. Máy bay được trang bị thêm các giá treo vũ khí ở hai bên cánh, nên đây cũng là máy bay chiến đấu hạng nhẹ với khả năng trinh sát và tấn công vừa phải.

Đây là loại máy bay huấn luyện được đánh giá sẽ thay thế dòng máy bay huấn luyện L-39 – dòng máy bay huấn luyện phản lực cận âm được biên chế vào của Không quân nhân dân Việt Nam năm 1980 và sắp hết niên hạn sử dụng vào năm 2025.

may bay vn

Máy bay Yak-130 khá nhỏ gọn với chiều dài 11m; vận tốc tối đa của máy bay là 1.050km/h; tầm bay: 2.546km; trần bay tối đa: 12.500m. Khối lượng cất cánh tối đa của Yak-130 chỉ 9 tấn (so với SU-30MK2 là 34 tấn).

YAK-130 được trang bị một buồng lái cùng hệ thống điều khiển tân tiến nhất hiện nay, có khả năng mô phỏng được tính năng chiến đấu của máy bay thế hệ 4, 4+ và thế hệ 5 của cả Nga và châu Âu.

may bay vn 2

Điểm mạnh của Yak-130 chính là giúp phi công, học viên có thể thực hành, làm quen thao tác điều khiển, bay tương tự như trên các dòng máy bay chiến đấu hiện đại để có thể tiết kiệm thời gian đào tạo, chuyển loại tại đơn vị chiến đấu.

may bay vn 3
Ảnh Dân Trí

Đây được coi là một trong những dòng máy bay huấn luyện đa năng hàng đầu thế giới hiện nay, bên cạnh những dòng máy bay nổi tiếng như M-346 Master hay T-50 Golden Eagle.

Theo Dân Trí

BN 2 jpeg

VIDEO CHỌN LỌC:

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều