spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Cấp lý lịch Tư Pháp: ‘Đẻ’ thêm thủ tục là ‘Hành dân’

Tân Thế KỷÔng Trần Sỹ Thanh – Chủ tịch TP. Hà Nội chấp vấn lãnh đạo Sở Tư pháp về việc cấp lý lịch Tư pháp tại Hà Hội. Ông này nói rằng, tổ chức, doanh nghiệp nào “đẻ” thêm thủ tục, yêu cầu lao động 6 tháng phải đi xin phiếu lý lịch tư pháp một lần là “hành dân”.

ong thanh1 1445 1684423740
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh hơn 10 phút truy vấn lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội về tình trạng tổ chức, doanh nghiệp yêu cầu thủ tục vô lý với người dân, lao động trong xin phiếu lý lịch tư pháp – Võ Hải/VNE

Theo Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, từ tháng 4/2023 số lượng người dân yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp trên địa bàn gia tăng đột biến.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là học sinh làm hồ sơ đi học, sinh viên ra trường đi làm, nhiều doanh nghiệp sau dịch khởi động lại tuyển dụng lao động.

Cấp phiếu lý lịch tư pháp – đòi hỏi vô lý với người dân

Sở Tư pháp nhận thấy một số tổ chức, doanh nghiệp lạm dụng việc sửa đổi cấp phiếu lý lịch tư pháp để có những đòi hỏi vô lý với người dân. Cụ thể, luật không quy định thời hạn giá trị của phiếu lý lịch tư pháp.

Song qua kiểm tra mục đích xin xác nhận, cơ quan này phát hiện nhiều cán bộ, lao động dù đang làm việc tại doanh nghiệp nhưng sau 6 tháng vẫn bị yêu cầu cập nhật lại phiếu. Đây là một trong những lý do dẫn đến tình trạng quá tải.

Cấp lý lịch Tư Pháp: 'Đẻ' thêm thủ tục là 'Hành dân'
Có thời điểm quá tải, người dân xếp hàng dài vài chục mét hoặc đợi từ 4h sáng để xin cấp Lý lịch Tư pháp – TTO

 

Đánh giá đây là việc lạm dụng thủ tục gây phiền hà, Sở Tư pháp Hà Nội đã kiến nghị Bộ Tư pháp xin ý kiến cấp có thẩm quyền sửa quy định theo hướng nêu rõ mục đích cấp phiếu lý lịch tư pháp để không gây khó khăn cho người dân.

Chủ tịch Hà Nội: Đẻ thêm thủ tục là hành dân

Liên quan kiến nghị của công nhân về cắt giảm thủ tục hành chính, tư pháp tại buổi đối thoại chiều 18/5, Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã yêu cầu lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội nói rõ về tình trạng người dân xếp hàng, lao động ngược xuôi xin xác nhận lý lịch tư pháp và hướng giải quyết dứt điểm.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu lãnh đạo Sở Tư pháp rà soát từng trường hợp, làm việc với doanh nghiệp, tổ chức và báo cáo lại thành phố để chấn chỉnh, ông nói “Lấy cớ gì mà yêu cầu 6 tháng xin một lần, ai cho làm như thế? Như vậy là lạm dụng một cách vô cớ, tốn kém thời gian lẫn tiền bạc…”.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, tổ chức, doanh nghiệp nào “đẻ” thêm thủ tục, yêu cầu lao động 6 tháng phải đi xin phiếu lý lịch tư pháp một lần là “hành dân”.

BN 1 jpeg 2

Hồ sơ trực tuyến “cả ngày mới tiếp nhận xong 1 bộ”

Hiện thành phố cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ba hình thức trực tiếp, đường bưu điện và Cổng dịch vụ công quốc gia lẫn thành phố. Song thực tế, phần mềm cấp phiếu lý lịch tư pháp của TP Hà Nội đang thử nghiệm nên người dân có nhu cầu thực hiện rất khó.

Bà Hương ví dụ, nếu ở bộ phận một cửa hai cán bộ tiếp nhận được 30 hồ sơ trực tiếp thì qua phần mềm chỉ được một hồ sơ. Sau hai ngày thử nghiệm, Sở Tư pháp hiện đã có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội nâng cấp, sửa chữa để tạo thuận lợi cho công dân.

Đứng đợi từ 4 giờ sáng để xin cấp lý lịch tư pháp

Hồi tháng 4, lượng người tới Sở Tư pháp Hà Nội xác minh lý lịch tư pháp tăng đột biến. Có thời điểm quá tải, người dân xếp hàng dài vài chục mét hoặc đợi từ 4h sáng. Nhiều lao động cho hay phải đi đến lần thứ tư với mục đích xin việc.

Nhiều tổ chức, đơn vị làm nghề dịch vụ như du lịch, vận tải 6 tháng lại cập nhật lý lịch tư pháp của người lao động để tăng độ tin cậy và an toàn cho khách hàng. Với cơ quan nhà nước, trường hợp bổ nhiệm, xin chuyển công tác từ đơn vị này sang đơn vị khác cũng đòi hỏi phải có lý lịch tư pháp. Những người làm việc cho người nước ngoài cũng cần xác minh.


Lý lịch tư pháp thể hiện án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản.

Mục đích của việc yêu cầu cấp giấy xác nhận lý lịch tư pháp là để biết một người nào đó có thuộc diện bị cấm nêu trên hay không; hoặc có bị phạt theo quy định của pháp luật hay không.


Vũ Nam tổng hợp

Bộ Công Thương ủng hộ giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô

Từ 1/7 những đối tượng nào sẽ được tăng lương ?

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều