spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,18 Tháng Tư
spot_img

Cáp ngầm ngoài khơi Yemen nối châu Âu với Ấn Độ đã bị hư hỏng

TTK- Một tuyến cáp ngầm ngoài khơi Yemen nối châu Âu với Ấn Độ đã bị hư hỏng, và nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sở hữu nó giờ đây phải tìm cách sửa chữa dưới nước trong vùng chiến sự.

Cáp ngầm ngoài khơi Yemen nối châu Âu với Ấn Độ đã bị hư hỏng| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Một tuyến cáp ngầm ngoài khơi Yemen nối châu Âu với Ấn Độ đã bị hư hỏng

Seacom Ltd., công ty Nam Phi kiểm soát cáp, đã phát hiện lỗi vào thứ Bảy tuần trước. Và thông tin này được Giám đốc kỹ thuật số Prenesh Padayachee cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm thứ Hai.

Ông ước tính vấn đề xảy ra ở vùng biển có độ sâu khoảng 150 mét đến 170 mét trong khu vực mà các chiến binh Houthi do Iran hậu thuẫn đã nhắm mục tiêu vào các tàu bằng máy bay không người lái và tên lửa.

Vụ việc cho thấy cơ sở hạ tầng quan trọng dưới biển có thể dễ bị tổn thương như thế nào, đặc biệt là ở vùng nước nông có nhiều dây cáp. Có khoảng 16 hệ thống cáp ở Biển Đỏ, nối châu Âu với châu Á qua Ai Cập.

Theo Padayachee, mặc dù Seacom có ​​thể nhanh chóng định tuyến lại lưu lượng truy cập Internet sang các loại cáp thay thế, nhưng giờ đây Seacom phải tìm ra giải pháp hậu cần cho việc sửa chữa cáp ở vùng chiến sự.

Công ty đang làm việc với một công ty sửa chữa cáp thuộc sở hữu của Tập đoàn Viễn thông Emirates PJSC về một kế hoạch, bao gồm cách bảo hiểm cho tàu sửa chữa và liệu họ có cần quân đội hộ tống hay an ninh vũ trang hay không.

Padayachee nói: “Một lệnh ngừng bắn đang chờ xử lý trong khu vực có thể mang lại cơ hội tốt cho việc sửa chữa”.

yemen cables hu hong cap quang
Vấn đề xảy ra ở vùng biển có độ sâu khoảng 150 mét đến 170 mét trong khu vực mà các chiến binh Houthi do Iran hậu thuẫn đã nhắm mục tiêu vào các tàu bằng máy bay không người lái và tên lửa

Phiến quân Houthi đã đưa ra lời đe dọa phá hoại các tuyến cáp quan trọng dưới biển trên mạng xã hội, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy họ đã thành công.

Theo dữ liệu từ Ủy ban Bảo vệ Cáp Quốc tế, phần lớn hư hỏng cáp là do các thiết bị đánh cá như lưới đánh cá hoặc mỏ neo kéo lê dưới đáy biển.

Padayachee nói: “Còn quá sớm để biết liệu đó có phải là hành vi phá hoại hay không”. “Chỉ khi nhấc cáp lên, chúng tôi mới có thể biết liệu có ai đó đã cắt nó hay không”.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam (Bloomberg,Hindustantimes).

 

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều