spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Chiếc mũ của Napoleon được bán với giá 2,1 triệu USD

Một chiếc mũ nỉ bicorne bị phai màu và nứt nẻ mà Napoleon Bonaparte, từng đội đã được bán với giá 2,1 triệu USD trong cuộc đấu giá đồ đạc của vị hoàng đế Pháp này hôm 19/11.

Chiếc mũ của Napoleon được bán với giá 2,1 triệu USD  | TTK NEWS
Một trong những chiếc mũ đen rộng đặc trưng mà Napoléon đội khi ông cai trị nước Pháp thế kỷ 19 và tiến hành chiến tranh ở châu Âu được trưng bày tại nhà đấu giá Osenat ở Fontainebleau, phía nam Paris, Thứ Sáu, ngày 17 tháng 11 năm 2023.

Chiếc mũ 2,1 triệu đô la là loại mũ đen rộng đặc trưng. Và đây là một trong số ít chiếc mũ mà Napoleon từng đội khi ông cai trị nước Pháp thế kỷ 19 và tiến hành chiến tranh ở châu Âu, vẫn còn tồn tại cho đến nay.

Chiếc mũ của Napoleon được bán với giá 2,1 triệu USD  | TTK NEWS
Phiên đấu giá này cũng bao gồm những kỷ vật được sưu tập bởi một nhà sưu tập người Pháp

Chiếc mũ này ban đầu có giá trị từ 600.000 đến 800.000 euro (650.000-870.000 USD). Nó là món vật trung tâm của cuộc đấu giá hôm Chủ nhật ở Fontainebleau. Phiên đấu giá này cũng bao gồm những kỷ vật được sưu tập bởi một nhà sưu tập người Pháp qua đời năm ngoái.

Nhưng mức đấu giá nhanh chóng tăng cao hơn cho đến khi Jean Pierre Osenat, chủ tịch nhà đấu giá Osenat, chỉ định người chiến thắng.

Ông này nói: “Chúng tôi đang định giá 1,5 triệu (euro) cho chiếc mũ của Napoléon… biểu tượng quan trọng này của thời đại Napoleon” nhưng khi tiếng vỗ tay vang lên trong phòng đấu giá thì nó đã đạt mức 1,9 triệu euro (2,1 triệu USD).

Theo ông Osenat, một người mua không được tiết lộ danh tính phải trả 28,8% tiền hoa hồng, nâng tổng chi phí lên 1,9 triệu euro (2,1 triệu USD).

Trong khi các sĩ quan khác có phong tục đội những chiếc mũ bicorne với đôi cánh quay từ trước ra sau thì Napoléon lại đội chiếc mũ có phần chóp hướng về phía vai. Phong cách này – được gọi là “en bataille” hay trong trận chiến – giúp quân đội của ông dễ dàng nhận ra người chỉ huy của họ trong chiến đấu.

Theo các nhà đấu giá, chiếc mũ được rao bán lần đầu tiên khi được thu hồi bởi Đại tá Pierre Baillon, một quan chức quân nhu dưới thời Napoleon. Chiếc mũ sau đó đã qua tay nhiều người trước khi Jean Louis Noisiez mua lại nó.

Doanh nhân này đã dành hơn nửa thế kỷ để tập hợp bộ sưu tập các kỷ vật, súng, kiếm và đồng xu thời Napoleon trước khi qua đời vào năm 2022.

Việc đấu giá chiếc mỹ của Napoleon diễn ra vài ngày trước khi phát hành bộ phim cùng tên của Ridley Scott với sự tham gia của Joaquin Phoenix. Bộ phim này đang khơi dậy sự quan tâm đến vị hoàng đế nổi tiếng nước Pháp.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/NBCNEWS

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều