spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Chiến sự tiếp tục ở Gaza, thương vong thường dân lại gia tăng

Israel đã tấn công các mục tiêu ở phía nam Dải Gaza từ ngày hôm qua. Lực lượng quân đội nước này đã tăng cường một đợt tấn công mới sau lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần với Hamas. Và điều này một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại mới về thương vong dân sự.

Chiến sự tiếp tục ở Gaza, thương vong thường dân lại gia tăng| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Israel tấn công vào 200 mục tiêu của Phong trào Hamas tại Dải Gaza

Theo Bộ Y tế ở Gaza có ít nhất 200 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh tiếp tục sau lệnh ngừng bắn vào sáng thứ sáu.

Nhiều cuộc tấn công của Israel hôm thứ Bảy cũng tập trung vào khu vực Khan Younis ở miền nam Gaza, nơi quân đội nước này cho biết họ đã tấn công hơn 50 mục tiêu của Hamas bằng các cuộc không kích, hỏa lực xe tăng và cả hải quân của họ.

Theo Liên Hợp Quốc, quân đội Israel đã thả truyền đơn một ngày trước cuộc tấn công để cảnh báo người dân rời đi. Tính đến cuối ngày thứ Sáu vẫn không có báo cáo nào về số lượng đáng kể người dân Palestine di chuyển.

Phần lớn người dân Palestine ở Gaza nói rằng họ không còn nơi nào để đi. Một số người được hỏi thì nói rằng, quân đội Israel đã trục xuất họ khỏi miền Bắc và bây giờ họ lại đang tiếp tục bị đẩy khỏi miền Nam.

Quân đội Israel cho biết họ cũng đã tiến hành các cuộc tấn công ở phía Bắc và sẽ tấn công hơn 400 mục tiêu trên khắp Dải Gaza.

Gần như toàn bộ dân số của Gaza với hơn 2 triệu người hiện đang tập trung ở phía Nam lãnh thổ, nơi mà Israel kêu gọi người dân tiếp tục di dời vì quân đội nước này tuyên bố sẽ mở rộng cuộc tấn công trên bộ.

Người Palestine hiện không thể đi vào phía bắc Gaza hoặc nước láng giềng Ai Cập, lối thoát duy nhất của họ là di chuyển trong khu vực rộng 220 km2.

Để đáp lại những lời kêu gọi bảo vệ thường dân từ Hoa Kỳ, quân đội Israel đã công bố một bản đồ trực tuyến phục vụ việc di tản khỏi vùng nguy hiểm.

Tuy nhiên bản đồ trực tuyến này hiện vẫn đang được báo cáo là chưa phát huy hiệu quả. Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc trên lãnh thổ Palestine lưu ý trong báo cáo hàng ngày: “bản đồ này không nêu rõ nơi mọi người nên sơ tán đến”. Và “Không nêu rõ cách làm thế nào những người cư trú ở Gaza có thể truy cập bản đồ khi không có điện và trong bối cảnh mạng viễn thông thường xuyên bị cắt.”

Trong khi đó, phía Ai Cập thì bày tỏ sự lo ngại về cuộc tấn công mới có thể khiến người Palestine cố gắng xâm nhập lãnh thổ của họ.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết việc cưỡng bức chuyển giao người Palestine “là một ranh giới đỏ”.

Các cuộc xung đột mới cũng làm gia tăng mối lo ngại đối với 136 con tin, theo quân đội Israel các con tin này vẫn bị Hamas và các chiến binh khác giam giữ sau khi có 105 người khác đã được giải thoát trong thời gian ngừng bắn.

Đối với gia đình của các con tin còn lại, sự sụp đổ của thỏa thuận ngừng bắn là một đòn giáng mạnh vào hy vọng những người thân yêu của họ có thể là người tiếp theo sau nhiều ngày con tin được trao đổi.

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn kết thúc, các chiến binh ở Gaza tiếp tục bắn tên lửa vào Israel, và giao tranh vẫn tiếp tục nổ ra giữa Israel và các chiến binh Hezbollah dọc biên giới bắc Lebanon.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/DKN/Miamiherald.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều