spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Năm,18 Tháng Tư
spot_img

Chính phủ Venezuela đình chỉ hoạt động của văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Caracas

Chính phủ Venezuela hôm thứ Năm đã đình chỉ các hoạt động của văn phòng Caracas của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc. Văn phòng này mở cửa vào năm 2019 và bị chính phủ Vênzuela đóng cửa vì cho rằng họ đã lợi dụng các hoạt động để chống lại chính phủ.

Venezuela chấm dứt hoạt động của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, ở Caracas, Venezuela (Ảnh AP/Matias Delacroix)
Lá cờ Liên Hợp Quốc và Venezuela treo bên ngoài tòa nhà đặt Văn phòng Cố vấn Kỹ thuật của Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, ở Caracas, Venezuela…

Venezuela cũng ra lệnh trục xuất 13 quan chức LHQ làm việc tại Caracas, đồng thời sẽ tiến hành “đánh giá toàn diện các điều khoản hợp tác” trong 30 ngày tới.

Ngoại trưởng Yván Gil cho biết Venezuela yêu cầu các nhân viên của văn phòng này phải rời khỏi đất nước trong vòng 72 giờ tới cho đến khi họ công khai chấn chỉnh trước cộng đồng quốc tế thái độ thực dân, lạm dụng và vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc.

Quan chức này giải thích rằng quyết định này là một phản ứng trước “vai trò không phù hợp mà tổ chức này đã thực hiện ”, và họ hành động như một “văn phòng riêng cho các nhóm đảo chính và khủng bố liên tục âm mưu chống lại đất nước”.

Gil nói thêm rằng văn phòng Liên Hợp Quốc “đã duy trì quan điểm thiên vị, liên tục tìm kiếm sự miễn trừ cho những người liên quan đến nhiều âm mưu ám sát, đảo chính, âm mưu và các cuộc tấn công nghiêm trọng khác chống lại chủ quyền và Hiến pháp”.

Tuy nhiên, quan chức Venezuela nhắc lại “sẵn sàng tiếp tục hợp tác với các cơ chế quốc tế để bảo vệ nhân quyền, luôn dựa trên đối thoại chân thành và tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc khách quan, không chọn lọc, vô tư, tôn trọng chủ quyền và không can thiệp”. trong công việc nội bộ.”

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Quyền Thực phẩm, Michael Fakhri, bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng suy dinh dưỡng ở Venezuela.

Fakhri cũng đảm bảo rằng chính phủ đã ngăn cản anh đến thăm các trung tâm giam giữ và nói rằng chính quyền liên tục thay đổi chương trình nghị sự của anh trong chuyến thăm kéo dài hai tuần tới đất nước này.

Hôm thứ Ba đầu tuần, Phái đoàn Tìm kiếm Sự thật Quốc tế Độc lập của Liên hợp quốc tại Venezuela đã bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về vụ bắt giữ bốn ngày trước đó đối với nhà hoạt động Rocío San Miguel, chủ tịch tổ chức phi chính phủ Control Ciudadano, và 5 người thân của cô vì “bị cáo buộc liên quan” đến một âm mưu lật đổ Tổng thống Nicolás Maduro.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam (EFE, Laprensalatina).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều