spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Cơ hội xem sao băng đẹp nhất năm 2023

Tân Thế KỷHình thành từ các tàn dư của sao chổi Swift-Tuttle khi băng qua Trái Đất, mưa sao băng Perseids xuất hiện trên bầu trời từ 17/7 đến 24/8 hằng năm, đạt cực đại vào đêm 12, rạng sáng ngày 13/8.

Theo Hội thiên văn Hà Nội (HAS), trong khoảng thời gian từ 12 tới 13/8, một trong những màn trình diễn ánh sáng ấn tượng nhất trên bầu trời trong năm nay là mưa sao băng Perseid sẽ đạt mức cực đại ở khu vực Bắc bán cầu.

Mưa sao băng Perseids diễn ra từ ngày 17/07 đến 24/08 hàng năm, tuy nhiên, số lượng sao băng cực đại sẽ tập trung vào đêm ngày 12, rạng sáng ngày 13 tháng 8. Bạn có thể quan sát các sao băng Perseid trong khoảng thời gian nói trên, quan trọng nhất vẫn là thời tiết. Sau khi mức cực đại đi qua, có khả năng sao băng sẽ không xuất hiện nhiều nữa.

Tối nay Việt Nam quan sát được màn trình diễn ánh sáng ấn tượng trên bầu trời - Ảnh 2.
Mưa sao băng (ảnh minh họa)

Thời điểm quan sát phù hợp mưa sao sao bằng là vào các đêm lân cận cực điểm, tức đêm 12 và rạng sáng 13/8. Thời gian lý tưởng nhất sẽ là từ sau 2h sáng, khi đó Mặt Trăng sắp lặn còn chòm sao Perseus đã lên đủ cao. Lúc này, người quan sát chỉ cần nhìn về phía bầu trời Đông Bắc và tìm chòm sao Perseus. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, các đơn giản nhất là nhìn lên bầu trời Đông Bắc với góc nhìn tính từ mặt đất 30 – 50 độ trong khoảng 5 phút để mắt quen với bóng tối.

Với mưa sao băng, mắt thường hoàn toàn có thể quan sát dễ dàng và không cần tới dụng cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, sao băng không giống như pháo hoa như nhiều người tưởng, ngay cả ở lúc cực điểm với điều kiện quan sát lý tưởng, khoảng thời gian giữa các sao băng có thể từ vài giây tới nhiều phút. Ngoài ra, bạn chỉ có thể quan sát mưa sao băng khi trời không có mây mù hoặc mưa, tránh xa những khu vực ô nhiễm ánh sáng và cần có góc nhìn đủ rộng cùng tư thế quan sát thoải mái, an toàn.

Bí quyết để quan sát một trận mưa sao băng là bầu trời càng quang đãng càng tốt. Miễn là nơi bạn quan sát thoáng đãng và không bị ô nhiễm ánh sáng, với điều kiện thời tiết tốt thì bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng các sao băng ngoạn mục mà không phải đi đâu quá xa.

Tên của sự kiện thiên thể rất được mong đợi này xuất phát từ nguồn gốc của nó ở chòm sao Perseus. Thiên thạch Perseids là những mảnh vỡ của một sao chổi lớn tên là Swift-Tuttle, quay quanh mặt trời 133 năm một lần. Khi đường đi của Trái đất giao với trường mảnh vỡ của sao chổi, trận mưa sao băng hàng năm sẽ xảy ra..

Từ giờ tới cuối năm nay, người dân cũng có thể bắt gặp một số trận mưa sao băng lớn khác. Chúng bao gồm Orionids với mức cực đại vào 21/10, Southern Taurids vào 4 tới 5/11, Northern Taurids vào 11 tới 12/11, Leonids vào 17 tới 18/11, Geminids vào 13 tới 14/12 và Ursids từ 21 tới 22/12.

Nghi Vân (t.h)

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 2

VIDEO CHỌN LỌC

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều