spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Colombia nỗ lực trục vớt kho báu 20 tỷ USD từ xác tàu đắm 300 tuổi

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Colombia quyết trục vớt kho báu gồm nhiều vàng, bạc và đá quý từ xác tàu chiến San Jose.

Colombia tăng tốc trục vớt kho báu 20 tỉ USD dưới biển - Ảnh 1.
Xác tàu chiến San Jose được cho là nơi cất giữ kho báu 20 tỉ USD (Ảnh. Hải quân Colombia)

Tờ New York Post ngày 6.11 đưa tin Colombia đang xúc tiến nỗ lực trục vớt kho báu 20 tỉ USD gồm vàng, bạc và đá quý từ một xác tàu chìm cách đây 3 thế kỷ, ngay cả khi các nhà săn kho báu Mỹ đang kiện đòi sở hữu phân nửa kho báu.

Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã chỉ đạo thành lập một tổ chức hợp tác công – tư hoặc thỏa thuận với một công ty tư nhân để trục vớt xác tàu chiến San Jose dưới đáy biển Caribbean trong thời gian sớm nhất.

Được đóng vào năm 1698 bởi công tước Arístides Eslava, San Jose là con tàu đứng đầu đoàn tàu chở kho báu của Tây Ban Nha. Trong chiến tranh, San Jose định kỳ di chuyển giữa Peru và Tây Ban Nha để chở kim loại quý hiếm và đá quý. Khi tàu San Jose trang bị 62 nòng súng chìm trong trận chiến với Anh năm 1708, nó chở số của cải tích lũy trong 6 năm gồm vàng bạc khai thác từ Peru, những rương chở đầy ngọc lục bảo Colombia và hàng triệu đồng tiền peso bằng vàng và bạc đúc. Không ai biết chính xác kho báu trị giá bao nhiêu, nhưng sau hàng thập kỷ kiện cáo, giá trị của nó được ước tính vào khoảng 4 – 20 tỷ USD.

Năm 1981, một công ty Mỹ tên Glocca Morra thông báo tìm thấy San Jose và cung cấp tọa độ theo thỏa thuận cho phép họ nhận 1/2 giá trị kho báu. Năm 2015, tổng thống Juan Manuel Santos cho biết Hải quân Colombian hợp tác với công ty MAC và tìm thấy xác tàu ở địa điểm khác. Tọa độ của nó là bí mật cấp nhà nước, nhưng công ty kế nhiệm Glocca Morra là Sea Search Armada tin rằng cuộc thám hiểm năm 2015 tìm thấy một phần bãi chứa mảnh vỡ xác tàu mà họ đã phát hiện từ 34 năm trước.

Công ty đâm đơn kiện lên Tòa án Trọng tài ở London theo Thỏa thuận xúc tiến thương mại Mỹ Colombia, yêu cầu được trả 10 tỷ USD tương đương 1/2 giá trị kho báu. Correa cho biết chính phủ Colombia sẽ tuân theo phán quyết của tòa án. Theo ông, chính phủ đã kiểm tra tọa độ do công ty Mỹ cung cấp nhưng không thấy xác tàu nào ở đó. Colombia sẽ tạo ra một phòng thí nghiệm khảo cổ để làm sạch, nghiên cứu và lưu trữ kho báu trên tàu San Jose trước khi trưng bày tại một bảo tàng quốc gia.

Nghi Vân (t.h)

Theo Bloomberg, NYP

Banner 1

VIDEO CHỌN LỌC:

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều