spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Cuộc chiến sẽ không ngừng lại nếu các con tin không được giải thoát

TTK – Cố vấn chính của Tổng thống Mỹ Joe Biden về Trung Đông hôm qua (18/11)cho biết sẽ có “sự tạm dừng đáng kể” trong cuộc chiến Israel-Hamas nếu các con tin ở Gaza được giải thoát.

Cuộc chiến sẽ không ngừng lại nếu các con tin không được giải thoát | Tân Thế Kỷ|TTK NEWS

Theo các quan chức Israel, Hamas đã bắt giữ khoảng 240 con tin vào ngày 7 tháng 10 khi họ tràn qua biên giới quân sự của Gaza vào miền nam Israel để làm hại khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường.

Để đáp trả, Israel đang thực hiện các cuộc ném bom và tấn công không ngừng vào các mục tiêu ở Dải Gaza. Theo chính quyền Hamas cuộc tấn công trên lãnh thổ Palestine đã khiến 12.300 người thiệt mạng,

Brett McGurk phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Bahrain: “Việc tăng cường cứu trợ nhân đạo, tăng nhiên liệu, tạm dừng… sẽ đến khi các con tin được thả”.

Ông này nói rằng việc thả một số lượng lớn con tin sẽ dẫn đến “một sự tạm dừng đáng kể… và một sự gia tăng lớn về cứu trợ nhân đạo”.

McGurk cho biết Biden đã thảo luận vấn đề này trước đó một ngày với người cai trị quốc gia vùng Vịnh Qatar, quốc gia đang dẫn đầu các nỗ lực hòa giải hướng tới lệnh ngừng bắn và thả những người bị bắt.

Nhà Trắng cho biết ông Biden và Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani đã thảo luận về “nhu cầu cấp thiết là tất cả các con tin bị Hamas bắt giữ phải được thả ngay lập tức”.

Ông Biden được cho là “có chút hy vọng” về việc đạt được thỏa thuận giải thoát các con tin, trong đó có khoảng 10 công dân Mỹ.

Văn phòng của ông cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã thảo luận về các con tin với ông al-Thani và nhà lãnh đạo Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi vào thứ Bảy. Ông Macron cho biết việc giải thoát ngay lập tức những người bị bắt, trong đó có 8 người là người Pháp, là “ưu tiên tuyệt đối của Pháp”.

Văn phòng của ông Macron cho biết, ba nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc tăng cường phối hợp để cung cấp viện trợ cho dân thường ở Gaza. Cho đến nay những nỗ lực của Qatar đã dẫn tới việc thả 4 người trong số những người bị bắt giữ. Con tin thứ năm, một người lính, đã được giải cứu trong một chiến dịch của Israel.

Quân đội Israel tuần này cho biết họ đã tìm thấy thi thể của hai con tin phụ nữ ở Gaza. Israel đã từ chối đáp lại lời kêu gọi ngừng bắn trước khi tất cả các con tin được thả.

Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi, người cũng tham dự hội nghị Bahrain, cho biết việc liên kết việc tạm dừng nhân đạo với việc thả con tin là “không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell phản ánh về tương lai của Gaza, nói rằng “Hamas không thể kiểm soát Gaza nữa”.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/AFP/Malaymail.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều