spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Cựu Thủ tướng Mông Cổ có thể bị tịch thu căn hộ cao cấp ở Manhattan vì tham nhũng

TTK NEWS – Chính quyền Mỹ cáo buộc cựu thủ tướng Mông Cổ đã mua hai căn hộ sang trọng ở thành phố New York bằng số tiền thu được từ một kế hoạch tham nhũng.

Cựu Thủ tướng Mông Cổ có thể bị tịch thu căn hộ cao cấp ở Manhattan vì tham nhũng| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Sukhbaatar Batbold là thủ tướng Mông Cổ từ 2009-2012

Các công tố viên đang tìm cách tịch thu bất động sản đắc địa ở trung tâm Manhattan, trị giá tổng cộng 14 triệu USD.

Họ cáo buộc Sukhbaatar Batbold, người từng giữ chức Thủ tướng Mông Cổ từ năm 2009-2012, đã mua các căn hộ sau khi một công ty do gia đình ông quản lý được trao các hợp đồng khai thác mỏ lớn.

Khai thác mỏ là ngành công nghiệp trọng điểm ở Mông Cổ. Và Ông Batbold đã phủ nhận các cáo buộc. Hiện tại Chính trị gia Mông Cổ, 60 tuổi này vẫn đang “ngồi trong quốc hội”.

Luật sư Orin Snyder của ông Sukhbaatar Batbold cho biết trong một tuyên bố được Reuters đưa tin: “Ông Batbold mong chờ ngày ra tòa, khi đó ông sẽ có cơ hội tự bảo vệ mình trước những tuyên bố vô căn cứ này”.

Các công tố viên liên bang Hoa Kỳ cho biết ông đã mua hai căn hộ cách Công viên Trung tâm chỉ vài dãy nhà, một căn hộ ở The Carlton House – một tòa nhà chỉ cách đó một dãy nhà trên Phố East 61st, và một căn hộ chung cư ở The Park Imperial – một tòa nhà chọc trời bằng kính 70 tầng.

Các công tố viên cũng cáo buộc cựu Thủ Tướng này “rút hàng triệu đô la từ các hợp đồng khai thác mỏ thông qua các công ty vỏ bọc bất hợp pháp để tài trợ cho lối sống xa hoa của gia đình anh ta”.

Trợ lý Giám đốc phụ trách FBI James Smith cho biết: “Hành vi bị cáo buộc của Batbold – thu lợi cá nhân từ tham nhũng công cộng gây tổn hại cho những công dân tuân thủ luật pháp mà ông ta quản lý”.

Các công tố viên Mỹ cho biết khi ông Batbold còn là thủ tướng, một công ty do ông kiểm soát (thông qua trung gian) đã được trao hợp đồng khai thác trị giá 68 triệu USD mặc dù công ty có tên Catrison này không có hoạt động hoặc lịch sử khai thác nào trước đó. Và Giám đốc duy nhất của nó là một cựu giáo viên ngôn ngữ học.

Hàng triệu đô la từ hợp đồng khai thác đó và những hợp đồng khác sau đó được chuyển vào tài khoản ngân hàng nước ngoài và chuyển qua các công ty vỏ bọc. Các công tố viên Mỹ cho biết một phần số tiền đó đã được dùng để mua các căn hộ ở Manhattan.

Tòa án của họ tuyên bố rằng một trong những căn hộ đã được con trai cả của ông Batbold sử dụng, người đã dùng nơi này làm địa chỉ gửi thư của ông Batbold ở Mỹ.

Bản thân ông Batbold có thể không phải đối mặt với cáo buộc; nhưng những tài sản của ông này có thể bị nhà nước tịch thu nếu yêu cầu của công tố viên được tòa án phán quyết là hợp lệ.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam (BBC).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều