spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Đài Loan xua đuổi tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc giữa lức căng thẳng 2 nước gia tăng

Đài Loan hôm thứ Ba đã xua đuổi một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đi vào vùng biển gần các hòn đảo tiền tuyến nhạy cảm của họ, trong một động thái gia tăng căng thẳng một ngày sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc lên một tàu du lịch Đài Loan và gây ra tình trạng “hoảng loạn”.

Đài Loan xua đuổi tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc| TTK NEWS| Tân Thế Kỷ
Một chiếc thuyền đánh cá có thể được nhìn thấy gần Hạ Môn – Reuters

Cụ thể, một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc, số hiệu 8029, đã đi vào vùng biển của Đài Loan gần Kim Môn vào sáng thứ Ba, lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan cho biết thêm rằng họ đã điều động một chiếc thuyền và sử dụng đài phát thanh để xua đuổi tàu đối tác Trung Quốc, vốn đã rời khỏi khu vực một giờ sau đó.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan cho biết họ sẽ tiếp tục sử dụng radar, giám sát và tuần tra để đảm bảo “hài hòa và an toàn” gần vùng biển của đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát, gần bờ biển Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình bất chấp sự phản đối của hòn đảo này. Đài Loan đã cảnh giác với những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tăng áp lực lên Đài Bắc sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng trước.

Trước đó, Trung Quốc hôm Chủ nhật tuyên bố rằng lực lượng bảo vệ bờ biển của họ sẽ bắt đầu tuần tra thường xuyên và thiết lập hoạt động thực thi pháp luật xung quanh quần đảo Kim Môn, sau cái chết của hai công dân Trung Quốc chạy trốn lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan.

Sau đó, sáu sĩ quan bảo vệ bờ biển Trung Quốc hôm thứ Hai đã lên một chiếc thuyền du lịch Đài Loan chở 11 thủy thủ đoàn và 23 hành khách để kiểm tra kế hoạch tuyến đường, giấy chứng nhận và giấy phép của thủy thủ đoàn, rời đi khoảng nửa giờ sau đó.

Người đứng đầu Hội đồng các vấn đề đại dương của Đài Loan, nói với các phóng viên hôm thứ Ba: “Chúng tôi nghĩ rằng nó đã làm tổn hại đến cảm xúc của người dân chúng tôi và gây ra sự hoảng loạn cho người dân. Điều đó cũng không phù hợp với lợi ích của người dân bên kia eo biển”.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận. Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều