spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Tiếp nối “thanh niên 4 không”, “đám cưới 3 không” được giới trẻ Trung Quốc ưa chuộng

Gần đây, chủ đề “đám cưới 3 không” đang lưu hành trong giới trẻ đã trở nổi tiếng trên Internet Trung Quốc. “Đám cưới 3 không” nghĩa là một đám cưới tối giản “không đoàn xe, không đón dâu và không có phù rể hay phù dâu”. Nhiều cư dân mạng cho rằng những trào lưu này đều là do nghèo đói gây ra.

Tiếp nối "thanh niên 4 không", "đám cưới 3 không" được giới trẻ Trung Quốc ưa chuộng
Xu hướng đám cưới tối giản đang nổi lên ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Ảnh: internet

Truyền thông Trung Quốc gần đây đưa tin rằng – “đám cưới 3 không được giới trẻ ưa chuộng” đã trở thành một chủ đề nóng trên mạng xã hội Trung Quốc hiện nay.

Theo kênh Jimu News của Trung Quốc – vào năm ngoái, một cô gái Sơn Đông tên là Tiểu Trương (Xiao Zhang) và chồng của cô đã tổ chức một đám cưới tối giản – không lễ cưới, không người dẫn chương trình và không có những buổi đưa đón đẫm nước mắt – điều này đã bất ngờ nhận được nhiều lời khen ngợi.

Bài báo chỉ ra rằng – trong những năm gần đây, đám cưới tối giản dần trở thành một xu hướng mới được ưa chuộng ở Trung Quốc, ngày càng có nhiều người trẻ lựa chọn đám cưới tối giản với thủ tục đơn giản.

BN 2 jpeg 2

Đám cưới tối giản chủ yếu là không có đoàn xe, không rước dâu và không có phù rể hay phù dâu – gọi tắt là “đám cưới 3 không”, trên thực tế những đám kiểu kiểu này cũng không có MC, không có những màn trình diễn đẫm nước mắt, không có tiệc cưới và thậm chí không có cả khách mời.

Theo báo cáo, ngoài lý do không phải lo lắng, tiết kiệm sức lực và cá nhân hóa, thì nhiều bạn trẻ hiện đang theo đuổi ý định “tiết kiệm chi phí” cho đám cưới.

Theo “Sách trắng chuyên sâu về ngành cưới” của Trung Quốc, chi phí trung bình cho một đám cưới của thanh niên vào năm 2021 là 174.000 RMB (khoảng hơn 600 triệu đồng) – gấp 8,8 lần thu nhập trung bình hàng tháng của các cặp đôi và 42% người mới kết hôn sẽ chi tiêu vượt quá ngân sách thực tế.

Đặc biệt, quá trình chuẩn bị cho một đám cưới là rất dài, thậm chí có thể kéo dài từ 5 đến 6 tháng trước đó, những công việc chuẩn bị như chụp ảnh cưới, lựa chọn địa điểm cưới, lên kế hoạch tổ chức đám cưới đều không thể tách rời với tiền bạc. Nếu không có tiền thì sẽ không thể làm được gì, đó là một gánh nặng lớn đối với giới trẻ.

Đáp lại chủ đề này,  nhiều cư dân mạng để lại bình luận rằng: “Nên phát huy mạnh mẽ, nếu hôn nhân trở thành gánh nặng cho giới trẻ thì sau này sẽ ngày càng khó khăn hơn”, “Đây có phải là vì nghèo quá không?”, “Nói dễ nghe thì là có cá tính; nói không dễ nghe, thì là do nghèo đói mà ra”, “Đã thanh niên 4 không, lại cộng thêm không lễ hỏi”.

Những năm gần đây, thuật ngữ “thanh niên 4 không” đã trở nên phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc đại lục, để chỉ những người “không yêu đương, không kết hôn, không mua nhà, không sinh con”.

Điều này làm nổi bật thêm sự sa sút của nền kinh tế Trung Quốc hiện tại và sự thất vọng ngày càng gia tăng trong giới trẻ Trung Quốc – những người không thể nhìn thấy tương lai.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, CNA

Xem Thêm:

Người dân Trung Quốc đốt pháo hoa ăn mừng kết quả bầu cử Đài Loan

2024 “Năm bầu cử lớn nhất trong lịch sử”: 76 quốc gia bầu cử, ảnh hưởng đến 4 tỷ dân

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều