spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Đảng Cộng hòa phản đối việc Trump tham gia ‘cuộc chiến thay thế McConnell’

Đảng Cộng hòa ở Thượng viện có một thông điệp rõ ràng gửi tới cựu tổng thống Donald Trump về cuộc đua thay thế Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell: “hãy tránh xa chuyện này”.

trump va Mcconnell
McConnell đã tố cáo hành vi của Trump dẫn đến cuộc bạo loạn ở Điện Capitol. Vài phút sau khi phiên tòa kết thúc, McConnell nói tại Thượng viện rằng Trump “ phải chịu trách nhiệm về mặt thực tế và đạo đức khi kích động” cuộc tấn công – Ảnh: independent.

Sau khi họ vượt qua cú sốc ban đầu về thông báo từ chức của McConnell hôm thứ Tư, cuộc đua thay thế lãnh đạo đa số Thượng viện này diễn ra giữa người đứng đầu phe thiểu số Thượng viện John Thune, Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Thượng viện John Barrasso và Thượng nghị sĩ John Cornyn của Texas. Cuộc đua “ba John” đã bắt đầu với một tốc độ nhanh.

Bản tin Inside Washington của The Independent, Stef Kight và Stephen Neukam tại Axios đưa tin rằng Trump muốn Chủ tịch Ủy ban Thượng viện Đảng Cộng hòa. Nhưng đảng Cộng hòa bày tỏ sự hoài nghi về việc Trump đóng vai trò gì trong việc thay thế McConnell, người được cho là “kẻ thù truyền kiếp” của ông.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi một số đảng viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu luận tội Trump vì hành động của ông vào ngày 6 tháng 1 lại không muốn ông có một vai trò nào cả.

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski nói “Tôi không” trước khi gạt bỏ câu hỏi của The Independent. Thượng nghị sĩ Bill Cassidy của Louisiana thì không muốn Trump can thiệp:

“Ông ấy không nên đóng bất kỳ vai trò nào” ông nói với The Independent, nói rằng điều đó sẽ vượt qua ranh giới giữa nhánh hành pháp và lập pháp. “Và cơ quan hành pháp không nên chọn quyền lãnh đạo của một cơ quan Quốc hội. Chấm dứt, kết thúc câu chuyện”.

Điều đó có thể không gây ngạc nhiên vì họ không thích Trump. Nhưng ngay cả những đảng viên Cộng hòa ủng hộ Trump cũng nói rằng cựu tổng thống sẽ không có nhiều ảnh hưởng.

“Hội nghị Đảng Cộng hòa sẽ chọn ra người lãnh đạo” Thượng nghị sĩ Deb Fischer của Nebraska, người ủng hộ Trump, nói ngắn gọn với The Independent .

Thượng nghị sĩ Markwayne Mullin của Oklahoma nói với The Independent rằng hội nghị cần phải tự giải quyết vấn đề. Ông Mullin nói: “Tôi tin rằng Thượng viện thực hiện ý muốn của mình đối với người lãnh đạo, nhưng tôi nghĩ sẽ hữu ích cho bất kỳ ai sẽ trở thành người lãnh đạo, có mối quan hệ tốt với – hy vọng là – tổng thống tiếp theo của chúng ta”. Khi được hỏi liệu việc Trump tán thành một ứng cử viên có hữu ích hay không, ông nói “miễn đó là ứng cử viên mà tôi ủng hộ”.

Tất nhiên, Trump không bao giờ né tránh việc nói bất cứ điều gì ông ấy muốn nói và các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện biết điều này.

Ngay cả Thượng nghị sĩ Ron Johnson của Wisconsin, một trong những đảng viên Cộng hòa cực hữu nhất, người thường xuyên nghiên cứu các thuyết âm mưu, cũng nói rằng các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện phải giải quyết vấn đề và nhấn mạnh rằng việc Trump ủng hộ ai đó sẽ không mang lại lợi ích gì cho đảng Cộng hòa.

“Tôi không muốn vội vàng phán xét ngay bây giờ” anh nói với The Independent . “Tôi không muốn tham gia một cuộc thi sắc đẹp. Tôi không muốn một cuộc thi tính cách. Tôi muốn chúng ta trải qua quá trình này và xem những nhà lãnh đạo nào nổi lên từ quá trình đó”.

Nói rõ hơn, Thượng viện không phải là Hạ viện Hoa Kỳ. Khi Nghị sĩ Matt Gaetz lật đổ thành công Kevin McCarthy vào năm ngoái, Trump đã đóng một vai trò lớn trong việc chỉ định người kế nhiệm ông.

Sự lựa chọn của Đảng Cộng hòa chỉ kéo dài vài giờ. Và Trump đứng sau Chủ tịch cuối cùng Mike Johnson và vai trò của Johnson trong các nỗ lực pháp lý của Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 đã giành được thiện chí của phe cánh hữu Louisiana.

Không giống như cuộc bỏ phiếu diễn giả năm ngoái, diễn ra công khai tại Hạ viện, đảng Cộng hòa sẽ tự quyết định với nhau.

“Tôi nghĩ nó có thể ảnh hưởng đến một số thành viên, nhưng đó là một cuộc bỏ phiếu kín”, Thượng nghị sĩ Thom Tillis của Bắc Carolina nói với The Independent . “Và tôi nghĩ rằng cuối cùng thì mọi người sẽ bầu ra người lãnh đạo mà họ cảm thấy thoải mái nhất.”

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Independent.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều