spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Hành trình của điện thoại di dộng

Tân Thế Kỷ – Hầu hết chúng ta đều cảm thấy không thể sống thiếu điện thoại di động. Nhưng những chiếc điện thoại di động, chúng thực sự không xuất hiện quá lâu. 

Hành trình của điện thoại di dộng - Tân Thế Kỷ
Lịch sử chiếc điện thoại di động

Trên thực tế, điện thoại di động như chúng ta biết ngày nay chỉ mới xuất hiện trong gần 50 năm qua.

Chiếc điện thoại di động đầu tiên được phát minh để sử dụng trong thực tế là do một  nhân viên của Motorola  tên là Martin Cooper, người được nhiều người coi là nhân vật chủ chốt trong lịch sử điện thoại di động.

Hành trình của điện thoại di dộng -tân thế kỷ - TTK
Nguồn: Báo Quốc Tế

Điện thoại di động được phát minh khi nào?

Điện thoại di động, đặc biệt là điện thoại thông minh (smartphone) đã trở thành người bạn đồng hành không thể tách rời của chúng ta ngày nay. Nhưng tuổi đời của chúng còn tương đối trẻ.

Lịch sử của điện thoại di động bắt đầu từ năm 1908 – khi Bằng sáng chế của Hoa Kỳ được cấp ở Kentucky cho điện thoại không dây.

BN 1 jpeg 2

Điện thoại di động được phát minh vào đầu những năm 1940

Những chiếc điện thoại di động đầu tiên hoàn toàn không phải là điện thoại di động. Chúng là bộ đàm hai chiều cho phép những người như tài xế taxi và các dịch vụ khẩn cấp liên lạc với nhau.

Thay vì dựa vào các trạm gốc với các ô riêng biệt (và tín hiệu được truyền từ ô này sang ô khác), các mạng điện thoại di động đầu tiên liên quan đến một trạm gốc rất mạnh bao phủ một khu vực rộng lớn hơn nhiều.

Motorola, vào ngày 3 tháng 4 năm 1973, là công ty đầu tiên sản xuất hàng loạt điện thoại di động cầm tay đầu tiên.

Những điện thoại di động đời đầu này thường được gọi là  điện thoại di động 0G  hoặc   điện thoại di động Thế hệ Zero. Hầu hết các điện thoại ngày nay đều dựa trên  công nghệ di động 3G  hoặc  4G.

Các mốc thời gian đáng chú ý trong lịch sử ra đời và hình thành điện thoại di động

Điện thoại di động có một lịch sử lâu dài bắt đầu bằng các thử nghiệm liên lạc từ và đến các phương tiện đang di chuyển thay vì các thiết bị cầm tay.

Trong những năm sau đó, những thách thức chính đã đặt ra trong việc phát triển tiêu chuẩn có thể tương tác và đối phó với sự thành công bùng nổ cũng như nhu cầu ngày càng tăng về băng thông và độ tin cậy. Bằng cách theo dõi số liệu thống kê về điện thoại di động đã thay đổi như thế nào theo thời gian, chúng tôi có thể biết các thiết bị này đã phát triển như thế nào thành điện thoại thông minh mà chúng ta sử dụng ngày nay.

1926: Dịch vụ điện thoại di động thành công đầu tiên được cung cấp cho hành khách hạng nhất trên Deutsche Reichsbahn trên tuyến đường giữa Berlin và Hamburg.

1946: Các cuộc gọi đầu tiên được thực hiện trên điện thoại vô tuyến trên ô tô ở Chicago. Do số lượng tần số vô tuyến có sẵn ít nên dịch vụ nhanh chóng đạt dung lượng.

1956: Hệ thống điện thoại di động tự động đầu tiên dành cho phương tiện cá nhân ra mắt tại Thụy Điển. Thiết bị lắp đặt trên ô tô sử dụng công nghệ ống chân không có mâm xoay và nặng 40Kg.

Có tổng cộng 125 người đăng ký giữa Stockholm và Gothenburg.

1969: Tập đoàn Điện thoại Di động Bắc Âu (NMT) được thành lập. Nó bao gồm các kỹ sư đại diện cho Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan. Mục đích của nó là phát triển một hệ thống điện thoại di động, không giống như các hệ thống được giới thiệu ở Mỹ, tập trung vào khả năng tiếp cận.

1973: Tiến sĩ Martin Cooper, tổng giám đốc bộ phận hệ thống thông tin liên lạc của Motorola, thực hiện cuộc gọi điện thoại di động công cộng đầu tiên trên một thiết bị nặng 1,1Kg.

1982: Các kỹ sư và quản trị viên từ 11 quốc gia châu Âu tập trung tại Stockholm để xem xét liệu một hệ thống điện thoại di động kỹ thuật số toàn châu Âu có khả thi về mặt kỹ thuật và chính trị hay không. Nhóm đã áp dụng mô hình hợp tác Bắc Âu và đặt nền móng cho một tiêu chuẩn quốc tế.

1985: Diễn viên hài Ernie Wise thực hiện cuộc gọi điện thoại di động “công cộng” đầu tiên ở Vương quốc Anh từ bên ngoài quán rượu Dicken’s ở bến tàu St Catherine đến trụ sở của Vodafone. Anh ta thực hiện cuộc gọi trong trang phục của người đánh xe ngựa Dickensian.

1987: Thông số kỹ thuật cho tiêu chuẩn GSM được thông qua. Dựa trên công nghệ kỹ thuật số, nó tập trung vào khả năng tương tác xuyên biên giới quốc gia và do đó các dải tần số khác nhau, chất lượng cuộc gọi và chi phí thấp.

1992: Tin nhắn SMS đầu tiên trên thế giới được gửi ở Anh.

Neil Papworth, 22 tuổi vào thời điểm đó là nhà phát triển cho một nhà thầu viễn thông được giao nhiệm vụ phát triển dịch vụ nhắn tin cho Vodafone.

Tin nhắn văn bản có nội dung “Chúc mừng Giáng sinh” được gửi tới Richard Jarvis, giám đốc của Vodafone, người đang tận hưởng bữa tiệc Giáng sinh tại văn phòng của mình.

1996 và 1997: Tỷ lệ sở hữu điện thoại ở Anh là 16% hộ gia đình. Một thập kỷ sau, con số này là 80%. Sự bùng nổ về tăng trưởng một phần đã thúc đẩy sự ra đời của dịch vụ trả trước khi bạn sử dụng, dịch vụ điện thoại không theo hợp đồng, Trả trước Vodafone, vào năm 1996.

1998: Nội dung có thể tải xuống đầu tiên được bán cho điện thoại di động là nhạc chuông, do Radiolinja của Phần Lan tung ra, đặt nền móng cho một ngành công nghiệp mà cuối cùng sẽ chứng kiến ​​nhạc chuông Crazy Frog thu về tổng thu nhập nửa tỷ đô la và đánh bại những nghệ sĩ hát rong đầy sân vận động Coldplay lên vị trí số một trong bảng xếp hạng ở Anh.

1999: Biểu tượng cảm xúc được phát minh bởi Shigetaka Kurita ở Nhật Bản

Không giống như các biểu tượng cảm xúc tiền nhiệm toàn văn bản, biểu tượng cảm xúc là hình ảnh. Cùng năm đó, ở Anh chứng kiến ​​những phát súng đầu tiên nổ ra trong cuộc chiến giá cả ở siêu thị, với việc Tesco, Sainsbury’s và Asda bán điện thoại Pay and Go với giá chiết khấu. Lần đầu tiên, bạn có thể mua một chiếc điện thoại di động với giá dưới 40 bảng Anh.

Điện thoại BlackBerry đầu tiên cũng được ra mắt vào năm 1999. Nổi tiếng với dịch vụ email siêu dễ sử dụng, điện thoại BlackBerry được coi là công cụ kinh doanh tối ưu, cho phép người dùng đọc và trả lời email từ mọi nơi. Điều này dẫn đến việc 83% người dùng đọc và trả lời email công việc khi đang đi nghỉ và hơn một nửa thừa nhận đã gửi email trong nhà vệ sinh, khiến nhà sản xuất có biệt danh là CrackBerry.

Năm 2000: Chiếc Nokia 3310 hoàn toàn chinh phục được bày bán trên các kệ hàng. Nó bán được 126 triệu chiếc. Tại Nhật Bản, điện thoại chụp ảnh thương mại đầu tiên Sharp J-SH04, ra mắt vào tháng 11 năm 2000. Châu Âu không có điện thoại chụp ảnh đầu tiên cho đến khi Nokia 6750 xuất hiện vào năm 2002.

2003: Tiêu chuẩn 3G bắt đầu được áp dụng trên toàn thế giới.

Mở đầu cho thời đại Internet di động và mở đường cho sự trỗi dậy của điện thoại thông minh. Hutchinson Wampoa có trụ sở tại Honk Kong sở hữu thương hiệu Three cung cấp kết nối mạng 3G đầu tiên ở Anh trong số các quốc gia khác. Giữ vững thương hiệu, Three cho ra mắt bộ ba thiết bị cầm tay 3G, cụ thể là: Motorola A830, NEC e606 và NEC e808.

Nepal là một trong những quốc gia đầu tiên ở Nam Á triển khai dịch vụ 3G. Một trong những công ty đầu tiên của Nepal cung cấp dịch vụ này, Ncell, cũng đã phủ sóng 3G lên đỉnh Everest.

2007: iPhone ra mắt

Chỉ có duy nhất trên O2 khi ra mắt tại Vương quốc Anh và có giá 499 đô la bắt mắt vào thời điểm đó, Giám đốc điều hành Nokia đã tự tin bác bỏ nó chỉ hơn một ‘chiếc điện thoại tuyệt vời’ sẽ không biến cột inch thành thị phần.

2008: Điện thoại Android đầu tiên xuất hiện

Điện thoại Android đầu tiên xuất hiện Dưới dạng T-Mobile G1. Hiện được mệnh danh là OG của điện thoại Android, đó là một chặng đường dài so với điện thoại thông minh Android cao cấp mà chúng ta sử dụng ngày nay. Sản phẩm này vẫn giữ lại bàn phím vật lý và bi xoay kiểu BlackBerry để điều hướng.

Cùng năm này cũng chứng kiến ​​sự ra đời của cả App Store và Android Market của Apple, sau này được đổi tên thành Cửa hàng Google Play, mở đường cho văn hóa ứng dụng hiện đại của chúng ta và tạo ra một ngành công nghiệp trị giá 77 tỷ đô la.

2009: O2 thông báo công khai rằng họ đã trình diễn thành công kết nối 4G sử dụng sáu cột LTE ở Slough, Vương quốc Anh. Công nghệ do Huawei cung cấp đã đạt được tốc độ tải xuống cao nhất là 150Mbps.

WhatsApp cũng ra mắt vào năm đó, cho phép khách hàng gửi và nhận cuộc gọi cũng như tin nhắn qua internet. Hệ thống nhắn tin hiện có 1,2 tỷ người dùng gửi hơn 10 tỷ tin nhắn mỗi ngày. Điều này làm cho nó phổ biến hơn 50% so với nhắn tin truyền thống.

2010: Samsung ra mắt điện thoại thông minh Galaxy S đầu tiên. Soán ngôi cựu gã khổng lồ Android, HTC, dòng Samsung Galaxy S vẫn là thương hiệu Android phổ biến nhất.

2012: Khi tin nhắn văn bản lần đầu tiên xuất hiện, hầu hết mọi người không nghĩ rằng mười năm sau, người Anh đã gửi một tỷ tin nhắn mỗi tháng. Năm 2012, khối lượng văn bản của Anh đạt mức cao nhất, với 151 tỷ tin nhắn được gửi.

2016: Ứng dụng Pokemon Go ra mắt trên toàn thế giới.

Trò chơi thực tế tăng cường miễn phí sử dụng camera và vị trí của điện thoại thông minh để hiển thị các nhân vật Pokemon trong thế giới thực. Mục đích của trò chơi là đi đến các địa điểm khác nhau để thu thập càng nhiều Pokemon càng tốt, khiến vô số game thủ bước vào các cột đèn trong nhiệm vụ bắt tất cả chúng.

2017: Nokia 3310 hồi sinh với phiên bản mới được trang bị trình duyệt web cơ bản, màn hình đầy màu sắc và thậm chí cả máy ảnh. Mặc dù vậy, nó vẫn giữ lại các tính năng yêu thích của chúng tôi từ 3310 ban đầu, bao gồm thiết kế mang tính biểu tượng, thời lượng pin siêu dài và thậm chí là phiên bản cập nhật của Snake. Không cần phải nói, nó đã đánh bại chương trình tại hội chợ công nghệ Mobile World Congress (MWC) và là một trong những thành công lớn nhất trong năm.

Apple đã đánh dấu mười năm trong cuộc chơi điện thoại thông minh với iPhone X toàn màn hình và lần đầu tiên loại bỏ nút home vật lý.

Và kể từ năm 2017 đến nay, công nghệ điện thoại di động liên tục phát triển với tốc độ chóng mặt. Những ứng dụng phục vụ tối đa nhu cầu người dùng. Thế giới thực sự thay đổi vì có điện thoại di động.

Theo Ray Ali/Uswitch.

Ông Bảy Hiền – đại điền chủ nức tiếng, vì sao được đặt tên một ngã tư đường Sài Gòn?

Ngôi mộ nhỏ kỳ lạ của vị Tổng thống vĩ đại George Washington

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều