spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,18 Tháng Tư
spot_img

Điệp viên Nga bị ‘nghi ngờ’ là nguyên nhân gây ra hội chứng Havana ?

TTK NEWS – Hội chứng Havana vẫn còn đang được xem là một bí ẩn. Nhưng theo kết quả một cuộc điều tra mới cho thấy, có thể các đặc vụ tình báo Nga đứng sau Hội chứng Havana với việc sử dụng vũ khí năng lượng.

Hội chứng Havana | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Truyền thông cho rằng, các đặc vụ tình báo Nga có thể đứng đằng sau Hội chứng Havana, theo một cuộc điều tra mới về tình trạng bí ẩn và suy nhược đã tấn công các nhân viên Mỹ ở Cuba từ năm 2016 – Ảnh đại sứ quán Mỹ ở Havana, chụp ngày 3 tháng 10 năm 2017.

Hội chứng Havana là tập hợp các triệu chứng chưa được lý giải, lần đầu xuất hiện ở các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ tại Cuba từ cuối năm 2016. Họ thường có biểu hiện như chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn, lo lắng, khó khăn về nhận thức và mất trí nhớ với mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Chính quyền Mỹ khi đó nhanh chóng quy trách nhiệm cho Cuba về “bệnh lạ”. Hậu quả là hơn phân nửa số viên chức Mỹ tại sứ quán Havana bị rút về nước.

Thế nhưng sau đó nhiều nhân viên chính phủ Mỹ ở nhiều nơi trên khắp thế giới cũng gặp phải triệu chứng tương tự. Nhiều nhà ngoại giao và sĩ quan tình báo đã phải nghỉ việc do gặp biến chứng.

Newsweek dẫn kết quả một cuộc điều tra chung được công bố bởi hãng truyền thông (The Insider, CBS) rằng: “Các sự cố sức khỏe bất thường không giải thích được, còn được gọi là Hội chứng Havana, có thể bắt nguồn từ việc sử dụng vũ khí năng lượng trực tiếp”. Những loại vũ khí này có thể do cơ quan tình báo quân sự nước ngoài của Nga (GRU) sử dụng.

Báo cáo mới này cũng xác định một đơn vị có số hiệu 29155 là đơn vị chịu trách nhiệm.

Các triệu chứng bất thường lần đầu tiên được các quan chức Mỹ báo cáo tại đại sứ quán ở Havana vào năm 2016 và có thể kéo dài hàng tháng.

Những người mắc bệnh đã báo cáo một loạt các triệu chứng, bao gồm mất trí nhớ, các vấn đề về thính giác và những gì dường như là bằng chứng của chấn thương não.

Suy đoán từ lâu đã tập trung vào một số dạng năng lượng hoặc vũ khí âm thanh có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng mà các quan chức Mỹ ở Cuba và các nơi khác thực hiện.

Đầu tháng này, một nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia (NIH) công bố không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào về nguyên nhân của tình trạng này.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Newsweeks.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều