spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

DNA không quyết định tài năng âm nhạc của Beethoven

Tân Thế Kỷ – Theo một nghiên cứu mới, nhà soạn nhạc nổi tiếng Ludwig van Beethoven không thừa hưởng nhiều tài năng âm nhạc từ tổ tiên của mình, trái lại những kết quả nghiên cứu gen chỉ ra ông có khuynh hướng khá thấp về đồng bộ nhịp hoặc âm nhạc.

DNA không quyết định tài năng âm nhạc Beethoven | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Beethoven năm 1803 ( trái) và 1820 (phải) – Tân Thế Kỷ/Goodnews

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này là một ví dụ điển hình về việc DNA của chúng ta không quyết định những tài năng nào sẽ được phát triển trong cuộc sống.

Nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, đã làm việc với các đồng nghiệp từ Viện Thẩm mỹ Thực nghiệm Max Planck ở Đức và Hà Lan.

Họ đã phân tích DNA của Beethoven từ một mẫu tóc được lấy ra cho một nghiên cứu khác vào năm ngoái.

Họ bắt đầu điều tra khuynh hướng âm nhạc di truyền của Ông, một khả năng liên quan chặt chẽ đến âm nhạc. Việc nghiên cứu bao gồm cả so sánh DNA của Beethoven với gần 14.500 người khác trong ngân hàng dữ liệu di truyền.

Tara Henechowicz, nghiên cứu sinh tiến sĩ của Vanderbilt cho biết: “Thật thú vị, Beethoven, một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất trong lịch sử, lại có điểm đa gen không đáng kể về âm nhạc ….”

Di truyền của ông được so sánh với các mẫu quần thể từ Viện Karolinska ở Thụy Điển và Kho lưu trữ BioVU của Vanderbilt.

Các tác giả công bố nghiên cứu này trên tạp chí Current Biology và nói rằng, sẽ là sai lầm khi kết luận rằng vị nhạc trưởng này có ít tài năng, nhưng nó làm nổi bật những vấn đề trong việc đưa ra dự đoán hoàn toàn dựa trên DNA.

Bà Henechowicz cho biết: “Sự không phù hợp giữa dự đoán dựa trên DNA và thiên tài âm nhạc của Beethoven mang lại một khoảnh khắc giảng dạy có giá trị, vì nó chứng minh rằng các xét nghiệm DNA không thể cho chúng ta câu trả lời dứt khoát về việc liệu một đứa trẻ có năng khiếu âm nhạc hay không”.

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy khả năng di truyền trung bình, tức là tỷ lệ những khác biệt cá nhân được giải thích bởi tất cả các yếu tố di truyền, là 42% đối với khả năng âm nhạc.

Đồng tác giả, Tiến sĩ Reyna Gordon, cho biết thêm: “Nghiên cứu hiện tại và các nghiên cứu gần đây khác cũng cho thấy rằng môi trường (sống) cũng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng âm nhạc …”.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam (Goodnews).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều