spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Dỡ bỏ đoạn đầu tiên của cây cầu Baltimore bị sập

TTK NEWS – ngày 1 tháng 4, các công nhân đã dỡ bỏ đoạn đầu tiên của cây cầu bị sập ở Baltimore. Khối lượng phần được dỡ bỏ này nặng khoảng 200 tấn.

Dỡ bỏ đoạn đầu tiên của cây cầu Baltimore bị sập| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Các khối thép được dọn sạch khỏi cây cầu Francis Scott Key bị sập khi những nỗ lực bắt đầu mở lại cảng – ảnh AFP

Thông tin được giới chức địa phương công bố trong bối cảnh những nỗ lực dọn dẹp bến cảng.

Các đội phá dỡ cắt qua phần trên của Cầu Francis Scott Key, vốn bị vỡ vụn khi tàu chở hàng Dali đâm phải hôm tuần trước.

Các nhà chức trách hy vọng rằng việc dỡ bỏ cây cầu bằng cách cắt nó thành nhiều đoạn nhỏ hơn và nâng chúng lên sẽ giúp lực lượng cứu hộ vớt được toàn bộ thi thể các nạn nhân cũng như mở lại tuyến đường vận chuyển quan trọng.

Người phát ngôn của Cảnh sát biển Hoa Kỳ, Kimberly Reaves cho biết: “Lần nâng đầu tiên được thực hiện vào đêm qua sau khi việc cắt phần trên cùng của một trong những phần phía bắc của Cầu Key hoàn thành”.

Kimberly Reaves cho biết: “Mảnh được dỡ bỏ đêm qua nặng khoảng 200 tấn”, đồng thời cho biết thêm nó sẽ được chuyển đến một sà lan. Sà lan này sẽ được đưa đến địa điểm chứa các mảnh vụn ( của cây cầu) trên đất liền.

Khi các hoạt động cứu hộ tiếp tục vào Chủ nhật, Thống đốc Maryland Wes Moore nói rằng “tiến triển đang bắt đầu xảy ra mặc dù thực tế đây là một tình huống cực kỳ phức tạp”.

Ông cho biết điều kiện thời tiết bất lợi và các mảnh vụn dưới nước khiến thợ lặn không thể hỗ trợ.

Moore nói với CNN rằng một chiếc cần cẩu khổng lồ – Chesapeake 1.000 có thể nâng 1.000 tấn – đang được sử dụng trong hoạt động trục vớt.

Tuy nhiên, lực lượng đặc nhiệm đa cơ quan giám sát hoạt động này cho biết hai cần cẩu nhỏ hơn – một chiếc nặng 650 tấn và một chiếc khác nặng 330 tấn – thực sự đang được sử dụng trong công việc này.

Tìm kiếm những nạn nhân vụ sập cầu

Thống đốc Moore cho biết quá trình phục hồi sẽ là một “con đường dài”, đồng thời nói thêm “nhưng sự chuyển động đang diễn ra”.

Điều kiện khó khăn đã cản trở nỗ lực tìm kiếm thi thể của những công nhân làm đường – tất cả đều là người nhập cư gốc Latinh – đã chết khi cây cầu sập, cho đến nay chỉ có 2 trong số 6 thi thể được tìm thấy.

Việc vận chuyển vào và ra khỏi Baltimore – một trong những cảng đông đúc nhất của Hoa Kỳ – đã bị tạm dừng, hệ thống đường thủy không thể lưu thông do đống đổ nát ngổn ngang.

thao do cau sap Baltimore 1
Đội phá dỡ cắt phần trên cùng của mặt phía bắc của Cầu Francis Scott Key bị sập thành các phần nhỏ hơn để di dời an toàn. – Ảnh AFP/Cảnh sát biển Hoa Kỳ/Kimberly Reaves

Thống đốc Moore nói với MSNBC hôm Chủ nhật rằng ưu tiên của ông là thu hồi thi thể các nạn nhân trước khi mở lại kênh.

“Nó đang tác động đến nền kinh tế quốc gia. Đây là cảng lớn nhất cho ô tô mới, xe tải hạng nặng, thiết bị nông nghiệp. Nó đang tác động đến người dân trên khắp đất nước”, ông nói.

Con tàu được biết đã chuyển hướng về phía cây cầu do sự cố điện, người lái tàu đã đưa ra cuộc gọi Mayday cho phép dừng một số phương tiện giao thông đường bộ ngay trước khi va chạm xảy ra lúc 1:30 sáng, và sau đó cấu trúc thép khổng lồ sụp đổ trong vài giây.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg nói với “Face the Nation” trên CBS rằng hiện không có mốc thời gian nào để thông quan bến cảng và mở lại cảng.

Ông nói: “Phải mất rất nhiều thời gian để đảm bảo rằng nó có thể được tháo dỡ một cách an toàn, để đảm bảo rằng con tàu vẫn ở đúng nơi quy định và không lao ra luồng, nhưng điều đó phải được thực hiện”.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam (Malaymail,AFP).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều