spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Đã có doanh nghiệp muốn tài trợ cầu đi bộ trị giá 1.000 tỉ bắc qua sông Sài Gòn

Đã có một doanh nghiệp đã đề xuất tặng TP.HCM một cây cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn. Cây cầu này dự kiến nối bến Bạch Đằng và khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá trị dự kiến trên 1.000 tỉ đồng.

Doanh nghiệp đề xuất tặng cầu đi bộ trị giá 1.000 tỉ bắc qua sông Sài Gòn | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Phối cảnh thiết kế cầu đi bộ qua sông Sài Gòn hình tượng lá dừa nước – Ảnh: Liên danh Chodai – Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam

UBND TP.HCM đã có văn bản gửi các sở ngành và đơn vị liên quan về đầu tư xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn. Cũng như rà soát các quy trình tổ chức thực hiện, tiếp nhận công trình xây dựng từ nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước.

Đồng thời UBND Thành Phố cũng giao Sở Giao thông vận tải tổ chức đàm phán, thống nhất ký kết biên bản thỏa thuận với đơn vị tài trợ về tiếp nhận công trình cầu đi bộ qua sông Sài Gòn.

Sở này cũng được gia tham mưu, đề xuất và dự thảo văn bản UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng từ nguồn tài trợ và xin ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy.

Nguồn tin ban đầu cho biết, hiện có một doanh nghiệp đã đề xuất tài trợ cho TP.HCM cây cầu này. Doanh nghiệp này được biết là Công ty Nutifood. Và dự kiến nếu được chấp thuận đầu tư thì sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí để xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn bắt đầu khởi công năm 2025 và hoàn thành 2027.

Cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn được quy hoạch nằm giữa cầu Ba Son và hầm vượt sông Sài Gòn. Vị trí phía quận 1 nằm trong khu vực công viên cảng Bạch Đằng và gần nhất với phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Phía bờ Thủ Đức bố trí tại công viên bờ sông và ngoài ranh khu A, phía Nam quảng trường trung tâm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là công trình được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn khu vực trung tâm. Vì vậy từ năm 2019, TP.HCM đã tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc.

Tháng 10/2023, kết quả thi tuyển đã được công bố. Thiết kế được chọn có hình tượng lá dừa nước của liên danh Chodai – Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, phương án hình tượng lá dừa nước tối ưu hệ thống cột dưới lòng sông và đưa hệ cột về gần bờ tạo tĩnh không dưới nước lớn, tránh va đập tốt. Đồng thời giải quyết các hệ cột trên mặt cầu do có khoảng vượt lớn, nên tầm nhìn người đi bộ trên cầu rất thông thoáng. Thác nước tuần hoàn trong phương án của liên danh rất phù hợp với thiết kế quảng trường trung tâm Thủ Thiêm.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc đánh giá đây là phương án độc đáo, ấn tượng, chưa trùng lắp, giản dị. Suất đầu tư khả thi, có cơ sở.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam tổng hợp.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều