spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Donald Trump: việc quân đội Mỹ bị phiến quân tấn công là lỗi của Biden

Cựu Tổng thống Donald Trump bày tỏ “sự cảm thông sâu sắc” tới gia đình của ba quân nhân Mỹ thiệt mạng trong cuộc tấn công của phiến quân được Iran hậu thuẫn hôm Chủ nhật, đồng thời đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden về “ngày khủng khiếp này”.

Donald Trump
Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một sự kiện tranh cử tại Big League Dreams Las Vegas vào ngày 27/1 ở Nevada. Trump đổ lỗi cho “điểm yếu” của Tổng thống Joe Biden về cuộc tấn công do phiến quân được Iran hậu thuẫn thực hiện

Lầu Năm Góc xác nhận với báo giới hôm Chủ nhật rằng ba quân nhân Mỹ đã thiệt mạng và hơn 30 người bị thương trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Jordan, một đồng minh thân cận ở Trung Đông của Hoa Kỳ.

Ông Joe Biden đổ lỗi vụ tấn công cho các chiến binh được Iran hậu thuẫn, đồng thời các quan chức cho biết cuộc tấn công được phát động từ Syria – Quân đội đóng quân gần biên giới Jordan-Syria.

DonaldTrump, người hiện đang tranh cử tổng thống viết trong một loạt bài đăng trên Truth Social về vụ tấn công: “Cuộc tấn công trắng trợn này nhằm vào Hoa Kỳ là một hậu quả khủng khiếp và bi thảm khác của sự yếu đuối và đầu hàng của Joe Biden”

Ông Trump tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn của mình đối với Iran rằng, với tư cách là tổng thống, cuộc tấn công này “sẽ không bao giờ xảy ra”.

“Ngày khủng khiếp này là một bằng chứng nữa cho thấy chúng ta cần lập tức trở lại Hoà bình bằng sức mạnh, để không còn hỗn loạn, không còn tàn phá và không còn mất mát những sinh mạng quý giá của người Mỹ. Đất nước chúng ta không thể tồn tại nếu có Joe Biden làm Tư lệnh Tổng tư lệnh”, vị cựu tổng thống viết.

Về phía mình ông Joe Biden nói trong một tuyên bố sau khi có tin tức về vụ tấn công: “Jill và tôi cùng với gia đình và bạn bè của những người đã ngã xuống—và những người Mỹ trên khắp đất nước—đau buồn trước sự mất mát của những chiến binh này trong cuộc tấn công hèn hạ và hoàn toàn bất công này. Những quân nhân này là hiện thân của những điều tốt đẹp nhất của đất nước chúng ta: Lòng dũng cảm kiên định của họ”.

Trong bài phát biểu tại một nhà thờ ở Nam Carolina, Biden nói: “Đêm qua chúng tôi đã có một ngày khó khăn ở Trung Đông. Chúng tôi đã mất ba linh hồn dũng cảm trong một cuộc tấn công vào một trong những căn cứ của chúng tôi.” Sau một lúc im lặng, tổng thống nói, “và chúng tôi sẽ trả lời.”

Tình hình ở Trung Đông ngày càng trở nên bấp bênh đối với Mỹ và lực lượng đóng quân ở đó kể từ ngày 7 tháng 10 năm 2023, khi Hamas phát động cuộc tấn công khiến khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng và khoảng 250 người làm con tin. Israel đáp trả bằng cách cắt nguồn cung cấp điện quan trọng cho Gaza, đồng thời tuyên chiến với Hamas.

Trong những tháng kể từ khi chiến tranh bắt đầu, hơn 26.000 người Palestine đã thiệt mạng, hãng tin AP đưa tin, dẫn lời các quan chức y tế ở Gaza. Hàng nghìn người Palestine vẫn mất tích hoặc bị thương nặng, và ước tính 80% trong số hơn 2 triệu người cư trú tại Gaza đã phải di dời.

Chính quyền Biden đã ủng hộ mạnh mẽ Israel trong suốt cuộc chiến. Đáp lại, các nhóm được Iran hậu thuẫn đã thường xuyên tấn công quân đội Mỹ ở Trung Đông. Kể từ giữa tháng 11, phiến quân Houthi liên kết với Iran ở Yemen đã phóng máy bay không người lái và tên lửa phát nổ vào các tàu ở Biển Đỏ. Mỹ đã đáp trả bằng cách thực hiện một loạt cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen.

Michael Butler, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Clark, gọi vụ tấn công ở Jordan là “kẻ thay đổi cuộc chơi” đối với chính sách răn đe của Biden.

Ông nói: “Mặc dù Hoa Kỳ đang cố gắng cân nhắc giữa việc làm suy giảm năng lực của các lực lượng ủy nhiệm của Iran mà không trực tiếp can dự vào chính Iran, nhưng thật khó để hình dung rằng chính sách đó hiện nay vẫn khả thi. Tôi cho rằng một sự leo thang nghiêm trọng sắp xảy ra”.

BN 2 jpeg 4

Hoàng Nam/Newsweek.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều