spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Động đất ở hàng loạt địa phương có bất thường?

Quảng Ngãi, Kon Tum, Ninh Bình, Yên Bái, Phú Yên là những địa phương xảy ra động đất trong thời gian gần đây. Động đất không gây thiệt hại về người và tài sản nhưng khiến các gia đình sinh sống trong khu vực lo lắng.

Hàng loạt địa phương xuất hiện động đất

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu cho biết, trận động đất xảy ra lúc 10 giờ 42 phút 50 giây ngày 30-5, với độ lớn 2.8 richter, tại vị trí có tọa độ 14,895 độ vĩ Bắc – 108,366 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1km. Động đất này xảy ra tại khu vực huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

 

Bản đồ chân tấm động đất tại huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi.
Bản đồ chân tấm động đất tại huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi.

Trước đó, vào hồi 03 giờ 38 phút 06 giây (giờ GMT) ngày 30 tháng 5 năm 2024 tức 10 giờ 38 phút 06 giây (giờ Hà Nội) ngày 30 tháng 5 năm 2024 một trận động đất có độ lớn 3.2 richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (14.944 độ vĩ Bắc, 108.174 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Vào hồi 16 giờ 38 phút 55 giây (giờ GMT ngày 29 tháng 5 năm 2024 tức 23 giờ 38 phút 55 giây (giờ Hà Nội) ngày 29 tháng 5 năm 2024 một trận động đất có độ lớn 2.7 richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (13.102 độ vĩ Bắc, 109.193 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

 

Bản đồ chân tấm động đất tại huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.
Bản đồ chân tấm động đất tại huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Vào hồi 13 giờ 00 phút 06 giây (giờ GMT) ngày 29 tháng 05 năm 2024 tức 20 giờ 00 phút 06 giây (giờ Hà Nội) ngày 29 tháng 05 năm 2024 một trận động đất có độ lớn 3.5 richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (13.120 độ vĩ Bắc, 109.235 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Động đất xảy ra tại khu vực thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Vào hồi 08 giờ 09 phút 03 giây (giờ GMT) ngày 29 tháng 05 năm 2024 tức 15 giờ 09 phút 03 giây (giờ Hà Nội) ngày 29 tháng 05 năm 2024 một trận động đất có độ lớn 3.5 richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.173 độ vĩ Bắc, 104.794 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

 

Bản đồ chấn tâm trận động đất xảy ra tại khu vực huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.
Bản đồ chấn tâm trận động đất xảy ra tại khu vực huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Vào hồi 05 giờ 29 phút 19 giây (giờ GMT) ngày 29 tháng 05 năm 2024 tức 12 giờ 29 phút 19 giây (giờ Hà Nội) ngày 29 tháng 05 năm 2024 một trận động đất có độ lớn 2.9 xảy ra tại vị trí có tọa độ (14.863 độ vĩ Bắc, 108.294 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.2 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

dong dat lien tiep o nhieu dia phuong 17170341528871896569810 1
Xảy ra động đất liên tiếp ở nhiều địa phương.

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết, động đất là một dạng thiên tai tuy không thường xuyên xảy ra như bão, lũ, nhưng những tác hại thì vô cùng lớn, cướp đi sinh mạng của nhiều người và gây thiệt hại lớn về tài sản. Một số thảm họa trận động đất đã trở thành nỗi kinh hoàng của nhân loại. Tại Việt Nam, tuy động đất không quá lớn và thường xuyên như một số quốc gia khác, nhưng theo các tài liệu lịch sử cũng như các nghiên cứu cho thấy, mối hiểm họa không phải là hiếm.

Việc xảy ra các trận động đất liên tiếp những ngày qua ở nhiều địa phương không có gì là bất thường. Đây là các trận động đất có cường độ nhỏ, không gây ảnh hưởng về người và tài sản. Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang theo dõi sát diễn biến các trận động đất này và sẽ phát cảnh báo ngay lập tức nếu có các dư chấn tiếp theo.

Khu vực nào nhiều động đất nhất?

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, động đất và các dư chấn của các trận động đất đã gây ra sự dịch chuyển đột ngột của mặt đất, những tiếng nổ lớn, kèm theo hiện tượng đá lăn từ trên núi xuống làm hư hại một số công trình của nhà dân, đơn vị… Người dân hoang mang, lo lắng, xáo trộn cuộc sống, nhiều nơi người dân phải sơ tán ngủ tại ruộng, nương, không dám ngủ trong nhà. Tại Thủ đô Hà Nội, do ảnh hưởng của các trận động đất này, nhiều nhà cao tầng bị rung lắc nhẹ làm nhiều người hoảng sợ.

Cung cấp bức tranh toàn cảnh về mức độ nguy hiểm động đất tại các vùng lãnh thổ của Việt Nam, TS Nguyễn Xuân Anh cho biết, khu vực Tây Bắc có độ nguy hiểm động đất cao nhất, thứ hai là khu vực Bắc Trung Bộ, thứ ba là khu vực Đông Bắc, thứ tư là khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ và Khu vực Đông Nam Bộ, thứ năm là khu vực đồng bằng sông Hồng. Khu vực miền Tây Nam Bộ có độ nguy hiểm thấp nhất cả nước.

Cho đến nay, trên thế giới chưa có nước nào có thể dự báo được chính xác khi nào động đất xảy ra, cũng như làm cách nào để chống lại động đất, nhưng có thể giảm thiểu được những thiệt hại do động đất gây ra nếu bảo đảm tính bền vững của các công trình xây dựng và tăng cường hiệu quả giáo dục về các biện pháp phòng, tránh rủi ro động đất cho cộng đồng. Trong đó, tuyên truyền đến người dân để họ nắm được những kỹ năng cơ bản trong phòng, tránh và giải quyết hậu quả do động đất gây ra là hết sức quan trọng.

Về các kỹ năng ứng phó, trước động đất, người dân cần lập kế hoạch phòng tránh an toàn, lập kế hoạch cho cả gia đình, quy định nơi gặp nhau sau động đất, danh sách số điện thoại quan trọng…; học cách bật, tắt ga, điện, nước. Nếu động đất xảy ra khi đang ngủ, nên bảo vệ đầu bằng gối và nằm úp mặt xuống. Nếu kệ trên giường hoặc đèn treo trên trần nhà có thể rơi xuống đầu, cần chui xuống gầm giường hoặc là di chuyển tới địa điểm an toàn khác như góc phòng và khi đã an toàn thì ra ngoài.

Đặc biệt, không sử dụng thang máy, nên sử dụng cầu thang bộ nếu cần thiết. Nếu không may động đất xảy ra khi đang ở trong thang máy, cần nằm xuống sàn, bảo vệ đầu bằng tay, đợi cho đến khi thang máy bắt đầu làm việc trở lại, ra khỏi thang máy ở tầng tiếp theo và sử dụng cầu thang bộ. Nếu đang ở ngoài đường, cần tránh xa các tòa nhà cao tầng, đường dây điện, đường hầm, các cây cầu. Nếu đang lái xe, cần dừng xe bên lề đường, không ra khỏi xe cho đến khi động đất dừng lại. Với những người dân ở vùng đồi núi, cần tránh xa chỗ dốc đứng, quả đồi nghiêng vì chỗ đó có thể bị lở đất .

Uyên Phương (Theo Suckhoedoisong, Kinhtedothi)

ắc quy xe điện điện năng

Xem thêm:

Động đất ở Ninh Bình, người dân cảm nhận rõ rung lắc

Lạng Sơn: xuất hiện hàng vạn con châu chấu “tấn công” hoa màu người dân

10 bức ảnh bí ẩn và nổi tiếng nhất trong lịch sử đương đại

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều