spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Giấy phép du học cho sinh viên Ấn Độ tại Canada giảm mạnh

Số lượng giấy phép du học Canada cấp cho sinh viên Ấn Độ đã giảm mạnh vào cuối năm ngoái sau khi Ấn Độ trục xuất các nhà ngoại giao Canada.

Giấy phép du học cho sinh viên Ấn Độ tại Canada giảm mạnh | Tân Thế Kỷ
Cờ và biển hiệu được coi là những người biểu tình phản đối bên ngoài lãnh sự quán Ấn Độ, một tuần sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau nêu ra khả năng New Delhi có liên quan đến vụ sát hại thủ lĩnh phe ly khai người Sikh Hardeep Singh Nijjar, ở Vancouver, British Columbia, Canada ngày 25 tháng 9 , 2023. REUTERS/Jennifer Gauthier/File Photo

Việc trục xuất các nhà ngoại giao ảnh hưởng trực tiếp đến việc xử lý giấy phép du học, và cả việc có ít sinh viên Ấn Độ nộp đơn hơn do tranh chấp ngoại giao hai nước. Tranh chấp liên quan vụ sát hại một thủ lĩnh ly khai người Sikh ở Canada đang trở thành vấn đề hàng đầu giữa hai quốc gia.

Bộ trưởng Nhập cư Marc Miller nói thêm trong một cuộc phỏng vấn rằng ông tin rằng số lượng giấy phép du học dành cho người Ấn Độ khó có thể sớm phục hồi.

Căng thẳng ngoại giao nổ ra sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau hồi tháng 6 cho biết có bằng chứng cho thấy các đặc vụ của chính phủ Ấn Độ liên quan đến vụ sát hại Hardeep Singh Nijjar ở British Columbia.

Bộ trưởng Nhập cư Miller nói rằng những căng thẳng có thể sẽ ảnh hưởng đến những con số trong tương lai. Ông nói:

“Mối quan hệ của chúng tôi với Ấn Độ đã thực sự làm giảm một nửa khả năng xử lý rất nhiều đơn đăng ký từ Ấn Độ của chúng tôi”.

Người phát ngôn của Bộ trưởng này thì nói rằng: “Vào tháng 10, Canada đã buộc phải rút 41 nhà ngoại giao, tương đương 2/3 số nhân viên của mình, ra khỏi Ấn Độ theo lệnh của New Delhi. Ngoài ra, tranh chấp đã thúc đẩy sinh viên Ấn Độ tìm cách học tập ở các nước khác”.

Những yếu tố này đã khiến số giấy phép du học được cấp cho người Ấn Độ trong quý 4 năm ngoái giảm 86% so với quý trước, xuống còn 14.910 từ 108.940, theo dữ liệu chính thức chưa được báo cáo trước đó.

C. Gurus Ubramanian, cố vấn của Cao ủy Ấn Độ tại Ottawa, cho biết một số sinh viên quốc tế Ấn Độ đang xem xét các lựa chọn khác ngoài Canada do “những lo ngại, trong thời gian gần đây, về việc thiếu nơi ở và cơ sở giảng dạy đầy đủ” tại một số cơ sở giáo dục ở Canada.

Người Ấn Độ đã hình thành nhóm sinh viên quốc tế lớn nhất ở Canada trong những năm gần đây, với hơn 41% (225.835 người) trong tổng số giấy phép sẽ được cấp cho họ vào năm 2022.

Ông Miller nói: “Tôi không thể nói cho bạn biết mối quan hệ ngoại giao sẽ tiến triển như thế nào, đặc biệt nếu cảnh sát buộc tội”. “Đó không phải là thứ mà tôi thấy có ánh sáng ở cuối đường hầm.”

Sinh viên quốc tế là nguồn thu tiền mặt cho các trường đại học Canada khi họ mang về khoảng 22 tỷ đô la Canada (16,4 tỷ USD) hàng năm và tình trạng suy thoái sẽ là một đòn giáng mạnh vào các trường.

Vào tháng 6, Canada cho biết có những cáo buộc “đáng tin cậy” liên kết các đặc vụ Ấn Độ với vụ sát hại Nijjar ở ngoại ô Vancouver. Ấn Độ đã bác bỏ cáo buộc đó. Chính quyền Canada vẫn chưa buộc tội bất cứ ai về vụ giết người.

Năm ngoái, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã buộc tội một người đàn ông 52 tuổi từng làm việc với một nhân viên chính phủ Ấn Độ về tội âm mưu ám sát một cư dân Thành phố New York, người ủng hộ một quốc gia có chủ quyền của đạo Sikh ở miền bắc Ấn Độ.

Giấy phép du học cho sinh viên Ấn Độ tại Canada giảm mạnh | Tân Thế Kỷ
Sinh viên đi bộ trên Phố St. George gần Đại học Toronto, vào ngày 23 tháng 11 năm 2022.

Chính phủ Canada cũng đang tìm cách giảm tổng số sinh viên quốc tế vào nước này, và đây là một phần là để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở đang diễn ra.

Ông Miller nói: “Ngay bây giờ chúng tôi đang gặp phải thách thức với số lượng lớn” sinh viên đến học. “Nó đã vượt khỏi tầm kiểm soát và cần phải giảm bớt  một lượng đáng kể trong khoảng thời gian ngắn”.

Ông này cho biết chính phủ Canada sẽ đưa ra các biện pháp khác để giảm số lượng sinh viên quốc tế trong nửa đầu năm nay, bao gồm cả mức trần có thể.

Canada là một điểm đến phổ biến đối với sinh viên quốc tế vì việc xin giấy phép làm việc sau khi kết thúc khóa học tương đối dễ dàng.

Chính phủ đã lên kế hoạch hạn chế số giờ làm việc ngoài khuôn viên trường đối với sinh viên quốc tế, điều mà ngành dịch vụ thực phẩm và bán lẻ lo ngại có thể gây ra tình trạng thiếu lao động.

Vào năm 2023, chính phủ dự kiến ​​có khoảng 900.000 sinh viên quốc tế sẽ học tập tại Canada vào năm đó, gấp khoảng ba lần so với một thập kỷ trước. Bộ trưởng Miller cho biết 40% số sinh viên đó – hay khoảng 360.000 – là người Ấn Độ. Và mặt dù số lượng giấy phép cấp cho sinh viên Ấn Độ đã giảm 4% vào năm ngoái, nhưng họ vẫn là nhóm lớn nhất.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/ Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều