spot_img
22 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Dự kiến xây khách sạn và bungalow trong Vườn quốc gia Tam Đảo

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến cộng đồng đánh giá tác động môi trường (ĐTM) liên quan đến dự án xây Khách sạn và Bungalow trong Vườn quốc gia Tam Đảo.

Dự kiến xây khách sạn và bungalow trong Vườn quốc gia Tam Đảo| Tân Thế Kỷ
Sơ đồ vị trí thực hiện dự án xây khách sạn và bungalow tại Vườn quốc gia Tam Đảo – Nguồn: Báo cáo ĐTM

Theo báo cáo ĐTM ( Báo cáo đánh giá tác động môi trường) dự án “khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng giải trí số 13, Vườn quốc gia Tam Đảo” có địa điểm tại Vườn quốc gia Tam Đảo, thuộc địa phận xã Tam Quan (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) và xã Quân Chu (huyện Đại Từ, Thái Nguyên).

Chủ dự án là liên danh Công ty cổ phần Sông Hồng Tam Đảo – Công ty cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô.

Hiện trạng rừng khu vực thực hiện dự án bao gồm: rừng phục hồi, đất trống có cây gỗ tái sinh, rừng hỗn giao gỗ – tre nứa và các loại đất khác.

 Dự kiến xây khách sạn và bungalow trong Vườn quốc gia Tam Đảo| Tân Thế Kỷ
Phối cảnh công trình khách sạn và bungalow – Nguồn: Báo cáo ĐTM

Về hiện trạng cao độ nền xây dựng, khu vực lập quy hoạch có địa hình đồi núi tương đối dốc, độ cao của toàn khu vực từ 780m đến dưới 1.000m so với mực nước biển.

Mục tiêu dự án để đầu tư, thuê môi trường rừng thực hiện đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng giải trí kết hợp với đó là bảo tồn môi trường sinh thái, bảo vệ và phát triển rừng.

Tổng diện tích thuê môi trường rừng tại Vườn quốc gia Tam Đảo để thực hiện dự án là 35,7ha (thời hạn thuê 30 năm).

Theo báo cáo ĐTM, dự án xây dựng mới công trình khách sạn (225 phòng) và các khu bungalow thiết kế đạt tiêu chuẩn 4 sao.

Công ty liên danh cam kết thực hiện các biện pháp giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường. Đồng thời đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn, hỗ trợ trong công tác quản lý môi trường trong quá trình triển khai dự án.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ lấy ý kiến tham vấn cộng đồng về báo cáo ĐTM dự án “khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng giải trí số 13, Vườn quốc gia Tam Đảo” trong 15 ngày (kể từ ngày 27-12).

Vườn quốc gia Tam Đảo là một vườn quốc gia của Việt Nam, nằm trọn trên dãy núi Tam Đảo, một dãy núi lớn dài trên 80 km, rộng 10–15 km chạy theo hướng Tây Bắc-Đông Nam. Vườn trải rộng trên ba tỉnh Vĩnh Phúc (huyện Tam Đảo), Thái Nguyên (huyện Đại Từ) và Tuyên Quang (huyện Sơn Dương), cách Hà Nội khoảng 75 km về phía Bắc.

Tọa độ địa lý của Vườn quốc gia Tam Đảo: 21°21′-21°42′ vĩ Bắc và 105°23′-105°44′ kinh Đông.

Vườn quốc gia Tam Đảo rộng 34.995 ha, trong đó có 26.163 ha rừng, chủ yếu là dạng rừng tự nhiên mưa ẩm thường xanh với độ che phủ chiếm 70% diện tích toàn vườn. Ngoài ra, trong Vườn quốc gia Tam Đảo cũng tồn tại một số kiểu rừng khác như rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới núi thấp, rừng lùn trên đỉnh núi, rừng tre nứa, rừng phục hồi sau khai thác, rừng trồng, trảng cây bụi, trảng cỏ.

Vườn quốc gia Tam Đảo có 1.282 loài thực vật thuộc 660 chi thuộc 179 họ thực vật bậc cao có mạch, trong đó có các loài điển hình cho vùng cận nhiệt đới. Có 42 loài đặc hữu và 64 loài quý hiếm cần được bảo tồn và bảo vệ như hoàng thảo Tam Đảo (Dendrobium daoensis), trà hoa dài (Camellia longicaudata), trà hoa vàng Tam Đảo (Camellia petelotii), hoa tiên (Asarum petelotii), chùy hoa leo (Molas tamdaoensis), trọng lâu kim tiền (Paris delavayi).

Vườn quốc gia này cũng có 163 loài động vật thuộc 158 họ của 39 bộ, trong 5 lớp là: thú (Mammalia); chim (Aves); bò sát (Reptilia); ếch nhái (Amphibia) và côn trùng (Insecta)[1]. Vườn có tới 239 loài chim với nhiều loài có màu lông đẹp như vàng anh, sơn tiêu trắng, sơn tiêu hồng, sơn tiêu đỏ, có những loài quý hiếm như gà tiền, gà lôi trắng; có 64 loài thú với những loài có giá trị như sóc bay, báo gấm, hổ, gấu ngựa, cầy mực, vượn, voọc đen, v.v. Có 39 loài động vật đặc hữu, trong đó có 11 loài loài đặc hữu hẹp chỉ có ở Vườn quốc gia Tam Đảo như rắn sãi angen (Amphiesma angeli); rắn ráo thái dương (Boiga multitempolaris); cá cóc Tam Đảo (Paramerotriton deloustali) và 8 loài côn trùng.

Trong Vườn quốc gia Tam Đảo có nhiều địa danh thích hợp cho nghỉ mát, du lịch như Thác Bạc, Đền Mẫu Bà Chúa Thượng Ngàn, cầu Đái Tuyết, Am Gió Thang Mây, cột phát sóng truyền hình ở độ cao 1.200 m.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/TTO.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều