spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Đức bắt giữ 3 kẻ âm mựu tấn công nhà thờ lớn Cologne trong dịp năm mới

Chính quyền Đức cho biết thêm ba người nữa đã bị bắt giữ hôm Chủ nhật do có liên quan đến mối đe dọa tấn công vào Nhà thờ lớn Cologne trong kỳ nghỉ lễ.

bắt giữ 3 kẻ âm mựu tấn công nhà thờ lớn Cologne trong dịp năm mới| Tân Thế Kỷ
Nhà thờ lớn Cologne – công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của Châu Âu

Vụ bắt giữ diễn ra chỉ vài ngày sau khi một người Tajik 30 tuổi (một dân tộc thuộc Nhóm sắc tộc Iran có vùng cư trú truyền thống ở Trung Á) bị bắt giữ vì liên quan đến âm mưu tấn công nhà thờ nổi tiếng thế giới này.

Các nghi phạm đã bị giam giữ tại các thành phố phía tây Duisburg, Herne và Dueren ở bang North Rhine-Westphalia, và căn hộ của họ cũng đã được khám xét.

Theo cảnh sát trưởng Cologne Johannes Hermanns, tất cả những nghi phạm bị bắt giữ – bao gồm cả người Tajik đã bị bắt vào tuần trước – được cho là cùng thuộc một mạng lưới lớn hơn bao gồm những người trên khắp nước Đức và các nước châu u.

Truyền thông địa phương đưa tin vụ tấn công được cho là đã được chuẩn bị thực hiện với một chiếc ô tô chứa đầy chất nổ.

Cảnh sát Cologne cho biết trong một cuộc họp báo hôm Chủ nhật rằng nhà để xe ngầm của nhà thờ đã được khám xét và chó phát hiện chất nổ đã được triển khai. Từ sáng sớm, lối ra vào của gara ngầm cũng được kiểm tra để phát hiện hoạt động khả nghi.

Theo Truyền thông Đức, những kẻ cực đoan Hồi giáo hiện tại đang hoạt động tích cực hơn bình thường và nhà thờ Công giáo đang là mục tiêu hàng đầu.

Trước đó, Cảnh sát Đức đã nhận được thông tin về cuộc tấn công được lên kế hoạch vào Nhà thờ Cologne và cuộc tấn công dự kiến ​​sẽ được thực hiện vào đêm giao thừa.

Nhà thờ nổi tiếng thế giới này đã được đặt trong tình trạng bảo vệ nghiêm ngặt trong hơn một tuần qua và các mối đe dọa khiến nhà thờ phải đóng cửa từ đêm Giáng sinh.

Thông thường, hơn 100.000 khách du lịch đến thăm nhà thờ vào tuần cuối cùng của năm. Nhưng trong những ngày gần đây, chỉ những người thờ phượng mới được phép vào tòa nhà để tham dự Thánh lễ, nhưng họ phải trải qua kiểm tra an ninh kỹ lưỡng với sự tham gia của chó đánh hơi.

Vào tối hôm qua khoảng 1.000 cảnh sát đã túc trực xung quanh nhà thờ khi những người dân bắt đầu ăn mừng cuối năm 2023. Giới chức địa phương cho biết vẫn tồn tại các mối đe dọa trên đường phố Đức và họ đang nỗ lực ngăn chặn điều đó.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam (DKN,VOA).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều