spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

EU đưa Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên vào danh sách đen vì chuyển vũ khí cho Nga

TTK – Liên minh châu Âu tuần trước đã đưa Bộ trưởng Quốc phòng và Cục tên lửa chủ chốt của Triều Tiên vào danh sách đen về việc chuyển vũ khí cho Nga. Trong khi Mỹ chỉ định các thực thể liên quan đến hoạt động vận chuyển liên quan trong lệnh trừng phạt đánh dấu hai năm kể từ khi Moscow phát động cuộc chiến ở Ukraine.

EU đưa Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên vào danh sách đen| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Bộ trưởng Quốc phòng CHDCND Triều Tiên Kang Sun Nam | Ảnh: KCTV (17/04/2023)

Bộ trưởng Quốc phòng CHDCND Triều Tiên Kang Sun Nam và Tổng cục Tên lửa nước này nằm trong số 106 cá nhân và 88 thực thể đe dọa hòa bình ở Ukraine, Hội đồng Châu Âu công bố hôm thứ Sáu tuần trước như một phần trong gói trừng phạt thứ 13 chống lại Nga.

Hội đồng Châu Âu tuyên bố: Kang Sun Nam “giám sát việc phát triển chương trình tên lửa đạn đạo bất hợp pháp của CHDCND Triều Tiên và trực tiếp tham gia vào hợp tác quân sự giữa CHDCND Triều Tiên và Liên bang Nga”.

Hội đồng EU giải thích trong một thông cáo báo chí rằng các cá nhân được chỉ định có thể bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại, ngăn cản họ vào hoặc quá cảnh qua các lãnh thổ EU .

Seoul trước đó đã trừng phạt Kang, cùng với hai quan chức đảng và quân đội khác của Triều Tiên có liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên vào năm ngoái.

EU cũng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tổng cục Tên lửa Triều Tiên, chỉ định đây là cơ quan duy nhất của nước này “giám sát việc phát triển, lập kế hoạch và sản xuất chương trình tên lửa đạn đạo bất hợp pháp của CHDCND Triều Tiên”.

Theo thông báo hôm thứ Sáu “Các tên lửa đạn đạo được thiết kế, phát triển và sản xuất dưới sự quản lý của Tổng cục Tên lửa đã được Lực lượng Vũ trang Nga sử dụng để chống lại Ukraina và được xác định là thiết bị do Triều Tiên sản xuất”.

John Everard, cựu đại sứ Anh tại Triều Tiên, nói với NK News rằng các lệnh trừng phạt mới khó có thể ảnh hưởng đến việc chuyển giao vũ khí giữa Triều Tiên và Nga nhưng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của Moscow ở Ukraine về lâu dài.

Everard cho biết, liệu các biện pháp trừng phạt có hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc vào việc Kang Sun Nam có tài sản ở EU hay cần đến đó hay không, Everard cho biết và nêu rõ các lệnh trừng phạt chủ yếu mang ý nghĩa biểu tượng.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho biết tác động tích lũy của các lệnh trừng phạt khiến hoạt động buôn bán bất hợp pháp trở nên đắt đỏ hơn đối với Nga vì nước này “cuối cùng phải trả nhiều tiền hơn cho người trung gian”. Ông cũng cho rằng nguồn cung cấp vũ khí của Triều Tiên có thể “suy giảm” vì nước này đã gửi quá nhiều kho vũ khí sang Nga.

Trong một động thái tương tự hôm thứ Sáu, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine và cái chết của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny trong tù.

Washington đã chỉ định cảng quân sự của Công ty xếp dỡ Dunay và Vostochnaya, công ty sở hữu một nhà ga tại Cảng Vostochny gần thành phố Nakhodka ở vùng Viễn Đông của Nga, nhằm “làm gián đoạn và vạch trần hoạt động chuyển giao vũ khí giữa CHDCND Triều Tiên và Nga”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, Nga đã nhận được hơn “10.000 container đạn dược hoặc vật liệu liên quan đến đạn dược” từ Triều Tiên kể từ tháng 9 năm ngoái, với hơn 7.400 container như vậy được chuyển qua “nhà ga thuộc sở hữu của Công ty Vostochnaya Stevedoring tại Cảng Vostochny”.

Các cuộc điều tra của NK Pro trước đây đã phát hiện ra rằng Dunay và Vostochny đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hoạt động buôn bán vũ khí bị nghi ngờ giữa Triều Tiên và Nga trong một kế hoạch vận chuyển bí mật liên quan đến các tàu bị Mỹ trừng phạt Maria , Angara , Lady R và Maia-1 .

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật cho biết Nga đã nhận được khoảng 1,5 triệu quả đạn pháo từ Triều Tiên trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Moscow không chỉ sử dụng đạn pháo do Triều Tiên sản xuất mà còn cả tên lửa đạn đạo .

Vương quốc Anh và Úc cũng đã tham gia ban hành các lệnh trừng phạt mới chống lại Nga trong tháng này, đơn phương nhắm vào các nỗ lực chiến tranh của nước này ở Ukraine và chuyển giao vũ khí giữa Bình Nhưỡng và Moscow.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/NKNews.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều