spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Chứng khoán tăng vọt sau khi FED thông tin về ba lần cắt giảm lãi suất trong năm

TTK NEWS – Chứng khoán Mỹ tăng vọt lên mức cao mới trong phiên giao dịch chiều thứ Tư (21/3) khi các nhà đầu tư cổ vũ cho quyết định lãi suất chính sách của Cục Dự trữ Liên bang, các dự báo kinh tế và cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

cuc du tru Lien Bang scaled
Các phóng viên giơ tay đặt câu hỏi cho Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trong cuộc họp báo ở Washington, DC, vào ngày 20 tháng 3. Hình ảnh Chip Somodevilla / Getty

Thị trường tăng mạnh vào thứ Tư và đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại sau khi Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ đang giữ lãi suất cho vay chuẩn ở mức 5,25% và cho rằng họ vẫn dự kiến ​​​​sẽ cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay.

Ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất nhưng chỉ ra rằng vẫn sẽ có ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay. Trước cuộc họp, một số nhà đầu tư đã lo lắng rằng Fed sẽ hạ dự báo đó.

Chỉ số S&P 500 đạt kỷ lục mới và lần đầu tiên vượt mức 5.200, đóng cửa cao hơn 0,9% ở mức 5.224,62.

Chỉ số Dow blue-chip cũng đạt kỷ lục, tăng 401 điểm, tương đương 1%, ở mức 39.511,34.

Chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ đạt 16.369,41, cũng là mức cao mới.

Trong nửa cuối năm 2023, Cục Dự trữ Liên bang (và tất cả người Mỹ) nhận được một số tin tức đáng mừng về mặt lạm phát: Tốc độ tăng giá đã hạ nhiệt đáng kể.

Nhưng sau đó vào tháng 1 và tháng 2 , mọi thứ trở nên nóng hơn: Lạm phát tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều tháng, một phần nhờ giá xăng tăng , các yếu tố điều chỉnh theo mùa hàng năm và chi phí nhà ở cao ngất ngưởng .

Chủ tịch Fed,Jerome Powell hôm thứ Tư lưu ý rằng mặc dù một số “tác động theo mùa” có thể xảy ra nhưng ngân hàng trung ương không bác bỏ dữ liệu. Ông nói: “Nếu có điều gì đó xảy ra, các báo cáo ban đầu về năm 2024 sẽ củng cố những kỳ vọng và hành động của Fed cho đến nay”.

“Nó chắc chắn không làm tăng niềm tin của bất kỳ ai; nhưng tôi có thể nói rằng câu chuyện về cơ bản là giống nhau, đó là lạm phát giảm dần xuống mức 2% trên một con đường đôi khi gập ghềnh”, Powell nói.

Ông nói thêm: “Chúng ta hiện đã có 9 tháng lạm phát ở mức 2,5%. Chúng ta đã có hai tháng lạm phát khó khăn; đó sẽ là một chặng đường gập ghềnh.”

Về việc liệu chuyến đi đó sẽ sớm suôn sẻ hơn hay đó là dấu hiệu lạm phát đang đi sai hướng: “Chúng ta sẽ phải tìm hiểu” ông nói và nói thêm rằng “nền kinh tế đang mạnh, lạm phát đã giảm xuống, và điều đó cho chúng ta khả năng đánh giá câu hỏi này một cách cẩn thận”.

Hôm Thứ Tư (20/3) cũng đánh dấu cuộc họp báo lần thứ 49 của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell kể từ khi ông đảm nhận vai trò này sáu năm trước. Nhiệm kỳ dài của ông nhiều hơn mức bình thường.

Một phóng viên đã yêu cầu Powell cung cấp thông tin cập nhật về những nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm phát triển tiềm năng đồng đô la kỹ thuật số có chức năng tương tự như tiền điện tử. “Tôi nghĩ chúng tôi đã khá minh bạch về vấn đề này, nhưng tôi sẽ cố gắng hơn nữa”, ông Powell trả lời.

Sau đó, ông tiếp tục đưa ra câu trả lời dài hơn cho phóng viên nhưng khẳng định rằng thật “sai lầm” khi nói rằng ngân hàng trung ương đang nghiên cứu đồng đô la kỹ thuật số trong một phòng thí nghiệm bí mật và họ “sẽ đưa nó ra Quốc hội vào đúng thời điểm”.

Một phóng viên khác hỏi chủ tịch liệu ông có đang tìm kiếm sự nhất trí hoàn toàn giữa các quan chức trong ủy ban ấn định lãi suất trước khi cắt giảm lãi suất hay không. “Mọi người bất đồng chính kiến. Đó là điều gì đó xảy ra. Cuộc sống vẫn tiếp diễn. Và đó không phải là vấn đề – chúng tôi luôn có những bất đồng quan điểm”, Powell trả lời.

Ông khiến cả căn phòng đầy phóng viên kinh tế phải bật cười trong giây lát khi trả lời câu hỏi liệu ông có muốn “đưa thần đèn trở lại chai” vào thời điểm mà ngân hàng trung ương kém minh bạch hơn hay không. “Tất nhiên… không”, Powell nói.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/CNN.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều