spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Festival quốc tế lúa gạo Việt Nam 2023

Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023 “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” diễn ra từ ngày 11 đến ngày 14/12 với chuỗi các hoạt động triển lãm, hội nghị, hội thảo, gồm: triển lãm Con đường lúa gạo Việt Nam, triển lãm sản phẩm OCOP các tỉnh, thành phố cả nước, triển lãm chuỗi ngành hàng lúa gạo…Trình diễn máy móc, thiết bị canh tác lúa gạo, trình diễn công nghệ cơ giới hóa gieo sạ và mô hình nông nghiệp tuần hoàn từ rơm và các hội thảo liên quan đến ngành hàng lúa gạo.

Festival quốc tế lúa gạo Việt Nam 2023 | tân Thế Kỷ | TTK NEWS
Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam-Hậu Giang 2023: Khai mạc triển lãm “

Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023 là cơ hội giới thiệu tiềm năng, thế mạnh sản xuất, chất lượng hạt gạo và tạo đà thúc đẩy cho thương mại lúa gạo quốc gia. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Việt Nam đưa ra thông điệp với thế giới về một quốc gia có trách nhiệm với nền lương thực, thực phẩm toàn cầu.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng “chạy gạo từng bữa” từng là nỗi lo thường trực, giờ Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu hàng đầu về sản lượng, và cả chất lượng. Gạo Việt Nam được vinh danh trong nhóm gạo ngon nhất thế giới.

km7
Ông Lê Minh Hoan tại khai mạc Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023

Trước những thách thức của biến đổi khí hậu, biến động thị trường, biến chuyển xu thế tiêu dùng, chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo cần có những thích ứng linh hoạt để trở nên chuyên nghiệp và bền vững.

Không chỉ tạo ra các sản phẩm chất lượng cao mà còn góp phần kiến tạo nên một hệ sinh thái ổn định, an lành. “Tôi có niềm tin vững chắc rằng, tình cảm dành cho lúa gạo Việt Nam đến từ định vị thương hiệu vì người trồng lúa, vì người tiêu dùng, vì môi trường xanh”, ông Hoan phát biểu.

Từ điểm cầu Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Festival lúa gạo năm 2023 nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, cần cù, mến khách… Và quảng bá nền văn minh lúa nước hàng nghìn năm nay của Việt Nam.

“Đây cũng là một nhiệm vụ mang tính toàn dân, toàn cầu. Chúng tôi thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng quốc tế trong việc chống biến đổi khí hậu và xây dựng một nền nông nghiệp phát thải thấp”, Thủ tướng phát biểu.

thi cong con duong lua gao 1701855903921425738591
Công tác chuẩn bị

Lễ khai mạc được cho là đã có hàng ngàn khách du lịch, người dân trong và ngoài tỉnh đã đến tham quan Con đường lúa gạo Việt Nam với chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt”.

Trong chuỗi các hoạt động tại Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023, sáng cùng ngày đã diễn ra lễ phát động triển khai đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long; công bố quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam tổng hợp.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều