spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Gần 100 tỉ đồng tiền hỗ trợ dịch tả lợn vẫn chưa đến tay nông dân

Gần 100 tỉ đồng tiền hỗ trợ cho nông dân Nghệ An vì dịch tả lợn châu Phi và bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò đến nay chưa đến tay người dân.

Gần 100 tỉ đồng tiền hỗ trợ dịch tả lợn vẫn chưa đến tay nông dân | Tân Thế Kỷ| TTK NEws
Tiêu huỷ lợn bị dịch tả từ năm 2021

Truyền thông trong nước đưa tin, từ năm 2021 đến nay, dịch tả heo châu Phi và bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò liên tục tái bùng phát, khiến người chăn nuôi ở Nghệ An điêu đứng vì buộc phải tiêu hủy hàng loạt gia súc nhiễm bệnh.

Dù tổn thất rất lớn, nhưng ba năm qua hàng ngàn hộ chăn nuôi heo, trâu bò ở Nghệ An vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ dịch bệnh.

Đợt dịch tả năm 2021, gia đình bà Hoàng Thị H. – ngụ xã Thái Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An – có 18 con heo bị chết. Thời điểm đó, bà H. đã trình báo với chính quyền xã, đưa đi tiêu hủy chôn lấp theo đúng quy định.

Bà H. nói: “Với người chăn nuôi như gia đình tôi, việc cả đàn heo chết sạch là tổn thất lớn vì đó là tài sản của cả gia đình. Nhưng từ đó đến nay mặc dù nghe có thông tin hỗ trợ nhưng gia đình tôi chưa nhận được tiền …”.

Dù đã triển khai các biện pháp phòng dịch như khử khuẩn, tiêm vắc xin cho đàn giá súc mới nhưng những nông dân không mặn mà đầu tư nuôi số lượng lợn nhiều, vì sợ lại lâm vào cảnh trắng tay.

Gần 100 tỉ đồng tiền hỗ trợ

Theo quy định ban hành tại nghị định 02 năm 2017 của Chính phủ, người chăn nuôi sẽ được hỗ trợ mức 38.000 đồng/kg với lợn; 45.000 đồng/kg với trâu bò phải tiêu hủy bắt buộc do mắc dịch bệnh hoặc trong vùng có dịch bắt buộc phải tiêu hủy.

Đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An – cho biết năm 2019 và năm 2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo chi trả 100% kinh phí hỗ trợ cho các chủ hộ có heo bị bệnh dịch tả heo châu Phi phải tiêu hủy, với tổng kinh phí hỗ trợ gần 150 tỉ đồng.

Riêng từ năm 2021 đến nay, dịch tả heo châu Phi và bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò vẫn tiếp tục xảy ra rải rác, ước hơn 96 tỉ đồng tiền hỗ trợ chưa được chi trả cho người dân bị thiệt hại.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An, nguyên nhân của việc chậm trễ này do quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách, đối tượng hỗ trợ, mức hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi chỉ có hiệu lực từng năm, nhưng mấy năm qua Chính phủ và các bộ ngành không có hướng dẫn nên địa phương không thực hiện được.

Được biết, sau khi có ý kiến của cử tri, Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành đã có thông báo hướng dẫn cho tỉnh giải quyết. Hiện UBND tỉnh đang giao các địa phương tổng hợp, báo cáo số liệu để hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại do bệnh dịch tả heo châu Phi và bệnh viêm da nổi cục theo đúng quy định tại nghị định 02 năm 2017.

BN 3 jpeg

Hoàng Nam/TTO.

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều