spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Giao tranh tại miền bắc Myanmar lan tới biên giới Trung Quốc

Xung đột vũ trang giữa các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số và lực lượng chính phủ ở miền bắc Myanmar đang tiếp tục mở rộng và lan sang các làng biên giới ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, giáp biên giới Myanmar.

Giao tranh tại miền bắc Myanmar lan tới biên giới Trung Quốc
Một trại dành cho người sơ tán gần thị trấn phía bắc Laza ở Myanmar bị quân đội tấn công và các ngôi nhà bị phá hủy vào ngày 11/10/2023, . Ảnh: STR/AFP qua Getty Images

Giao tranh ác liệt nổ ra ở miền bắc Myanmar từ ngày 27/10. Người phát ngôn chính phủ quân sự Myanmar Zaw Min Tun tuyên bố trong một tuyên bố hồi đầu tháng 11 rằng – quân đội Myanmar đã mất quyền kiểm soát Chinshwehaw, một thị trấn chiến lược ở phía bắc Myanmar và sát biên giới Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ gần đây rằng – Bắc Kinh đã thúc giục tất cả các bên ngừng bắn ngay lập tức và chấm dứt chiến tranh.

Nhưng giờ đây, chiến tranh đã lan sang Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 28/10, ba trường học ở thị trấn Vạn Định, thành phố Thuỵ Lệ, tỉnh Đức Hồng, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã tuyên bố đóng cửa các lớp học và cửa hàng trên đường phố do liên tục có tiếng súng nổ gần biên giới.

Theo TVBS News Network, khu vực chiến sự ở miền bắc Myanmar chỉ cách thành phố Thuỵ Lệ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc một con sông. Khi giao tranh ở miền bắc Myanmar vẫn tiếp diễn, các khu vực gần biên giới ở Thuỵ Lệ đã bị ảnh hưởng bởi chiến tranh .

BN 2 jpeg 2

Một số quả đạn pháo trong cuộc giao tranh từ miền bắc Myanmar đã lạc hướng và bắn trúng một ngôi nhà ở Vân Nam, Trung Quốc, khiến ngôi nhà bị thủng một lỗ lớn. Người dân địa phương đã được sơ tán và các trường học buộc phải đóng cửa.

Một người dân địa phương nói trong một cuộc phỏng vấn với TVBS rằng: ” Tên lửa đang lao tới và nó không có mắt, mọi người đều trốn ở trong nhà. Tất cả các cửa hàng đều phải đóng cửa.”

Theo dân làng, một quả đạn pháo của Myanmar đã xuyên thẳng vào một ngôi nhà ở Vân Nam, làm nổ ra một lỗ lớn và để lại nhiều vết đạn trên đường. Khi chiến tranh lan sang Trung Quốc, 3 trường học ở khu vực biên giới Trung Quốc-Myanmar đã đóng cửa, các cửa hàng địa phương cũng đóng cửa, một số người dân đã chọn cách di dời đến nơi an toàn hơn.

Khi được phỏng vấn, người dân địa phương nói với TVBS rằng – tiếng súng lần này có vẻ to hơn nhiều so với những lần trước, vũ khí cũng tối tân hơn nhiều, một số người còn tìm thấy đạn và mảnh đạn. Một người dân trong làng cho biết: “Tiếng súng và đạn pháo làm rung chuyển giường ngủ. Nó ồn ào đến nỗi tất cả chúng tôi đều đóng cửa lại”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV

Xem Thêm:

Quân đội Myanma mất quyền kiểm soát thị trấn sát biên giới Trung Quốc

Lữ đoàn bộ binh Myanmar đầu hàng lực lượng nổi dậy

Trung Quốc: ba nghề cao quý nhất đã bị tha hóa – chương đen tối nhất trong lịch sử nhân loại

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều