spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Hà Nội: Cựu chủ tịch xã bị truy tố về sai phạm 20 năm trước

Được bàn giao hơn 10.000 m2 đất năm 2002 để xây khu dịch vụ thương mại, song lãnh đạo xã Mỹ Đình đã cho tư nhân thuê lại, xây công trình không phép. Cựu chủ tịch xã này đã bị truy tố về sai phạm cách đây 20 năm.

Hà Nội: Cựu chủ tịch xã bị truy tố về sai phạm 20 năm trước
Cựu chủ tịch xã Mỹ Đình 2 bị truy tố về sai phạm trong quản lý đất công 20 năm trước

Theo VNE, hành vi của ông Lưu Quang Tuấn (64 tuổi, cựu chủ tịch xã Mỹ Đình – nay là phường Mỹ Đình 2, quận Bắc Từ Liêm) và Lê Văn Tiến (67 tuổi, cựu phó chủ tịch) bị VKSND Hà Nội nêu trong cáo trạng truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cụ thể, năm 2002, UBND Hà Nội cho UBND xã Mỹ Đình thuê hơn 10.000 m2 đất trong 30 năm để xây Khu dịch vụ thương mại xã Mỹ Đình.

Theo cáo trạng, UBND xã Mỹ Đình là chủ đầu tư, đã huy động tiền xã hội hóa để xây dựng khu dịch vụ thương mại, được xác định là tài sản cố định của xã, trị giá 4,7 tỷ đồng.

Nhưng ông Tuấn và ông Tiến bàn giao khu đất này và các công trình xây dựng trên đất cho hợp tác xã Mỹ Đình để quản lý, khai thác.

Hợp tác xã Mỹ Đình tổ chức kinh doanh và cho các tổ chức, hộ gia đình thuê đất và xây dựng các công trình trên đất trong khi không được cấp phép để kinh doanh và cho thuê lại.

Năm 2004-2020, Hợp tác xã Mỹ Đình thu tổng cộng 31,8 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này, Hợp tác xã tự hạch toán thu, chi sử dụng hết vào các chi phí vận hành, chi lương bảo vệ, nộp tiền thuê đất cho nhà nước, chi cổ tức cho các xã viên.

Tháng 7/2011, ông Tiến khi này là Chủ tịch HĐND phường Mỹ Đình, ký Nghị quyết thông qua việc chuyển quyền sử dụng khu đất cho Hợp tác xã Mỹ Đình.

Năm 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thanh tra, phát hiện sai phạm nên tháng 11 cùng năm, thành phố ra quyết định thu hồi khu đất với lý do sử dụng đất sai mục đích, vi phạm Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai. Hậu quả thiệt hại vụ án được xác định 4,7 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, hai bị can thừa nhận sai phạm, song khẳng định “không được hưởng lợi gì”.

Còn ông Nguyễn Bá Linh, nguyên Chủ tịch HTX Mỹ Đình khai đã nhận bàn giao theo chủ trương của Đảng ủy xã. Khi nhận bàn giao xã yêu cầu sử dụng đúng quy định pháp luật, không yêu cầu HTX phải nộp lại số tiền kinh doanh thu được.

Cơ quan điều tra ban đầu xác định ông Linh không đồng phạm với hai bị can Tuấn và Tiến.

BN 3 jpeg

Hoàng Nam/VNE.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều