spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Hai tàu Anh bị trúng tên lửa ở Biển Đỏ, nỗi lo về xung đột lan rộng tại Trung Đông

Các chỉ huy quân sự Mỹ cho biết vào cuối đêm hôm qua, rằng hai tàu thuộc sở hữu của Anh đã bị trúng tên lửa ở Biển Đỏ.

SEI182633399
TÀU USS CARNEY Ở KÊNH ĐÀO SUEZ VÀO THÁNG 10 NĂM 2023

Các tên lửa tấn công các tàu thương mại Unity Explorer và Number 9 của Anh được cho là đã bắn từ các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen. Cả hai tàu được cho là bị hư hại nhẹ nhưng không có báo cáo về thương vong. Lực lượng Houthi ở Yemen được Iran hậu thuẫn.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi có mọi lý do để tin rằng những cuộc tấn công này, tuy do người Houthis phát động ở Yemen, nhưng hoàn toàn do Iran đứng sau thực hiện”.

“Hoa Kỳ sẽ xem xét mọi phản ứng thích hợp với sự phối hợp đầy đủ với các đồng minh và đối tác quốc tế của mình.”

OP LY PERSIAN GULF

Các cuộc tấn công sẽ làm dấy lên lo ngại rằng xung đột Israel-Hamas có thể leo thang thành một cuộc chiến tranh Trung Đông rộng lớn hơn .

Tại London , Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao đang xem xét phản ứng của Anh.

Trong một tuyên bố trên Twitter, còn được gọi là X, Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ cho biết một trong những tàu chiến của họ, USS Carney, cũng bị tấn công.

Cơ quan này cho biết: “Hôm nay đã xảy ra 4 vụ tấn công nhằm vào 3 tàu thương mại riêng biệt hoạt động trong vùng biển quốc tế ở phía nam Biển Đỏ”.

“Ba tàu này được kết nối với 14 quốc gia riêng biệt. Tàu khu trục lớp Arleigh-Burke USS Carney đã đáp lại các cuộc gọi khẩn cấp từ các tàu và hỗ trợ.

Tuyên bố cho biết thêm: “Những cuộc tấn công này là mối đe dọa trực tiếp đối với thương mại quốc tế và an ninh hàng hải. Chúng đã gây nguy hiểm đến tính mạng của các thủy thủ đoàn quốc tế đại diện cho nhiều quốc gia trên thế giới.”

Hai tàu Anh bị trúng tên lửa ở Biển Đỏ| TTK NEWS| Tân Thế Kỷ
Các tàu Hoa Kỳ cũng thông báo nhiều lần bị tấn công. Hoa Kỳ và Anh đã đưa nhiều tàu khu trục đến khu vực này.

Phong trào Houthi ở Yemen cho biết hải quân của họ đã tấn công hai tàu Israel là Unity Explorer và Number 9 bằng máy bay không người lái có vũ trang và tên lửa hải quân. Người phát ngôn của quân đội nhóm này cho biết hai tàu này đã bị nhắm mục tiêu sau khi họ bác bỏ các cảnh báo mà không nêu rõ chi tiết.

Trong một tuyên bố được phát đi, người phát ngôn cho biết các cuộc tấn công là nhằm đáp lại yêu cầu của người dân Yemen và lời kêu gọi từ các quốc gia Hồi giáo sát cánh cùng người dân Palestine.

Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari cho biết hai tàu này không có mối liên hệ nào với Israel.

Ông Hagari nói với các phóng viên ở Tel Aviv: “Một con tàu bị hư hại đáng kể và đang gặp nạn và dường như có nguy cơ bị chìm, còn một con tàu khác bị hư hỏng nhẹ”.

Dữ liệu cho thấy hãng vận tải hàng rời Unity Explorer có gắn cờ Bahamas thuộc sở hữu của Unity Explorer Ltd và được quản lý bởi Dao Shipping Ltd có trụ sở tại London. Con tàu dự kiến ​​đến Singapore vào ngày 15/12.

Number 9 là con tàu đang hướng đến cảng Suez, là một tàu container treo cờ Panama thuộc sở hữu của Number 9 Shipping Ltd và được quản lý bởi Newcastle-upon-Tyne, Bernhard Schulte Shipmanagement (BSM) có trụ sở tại Vương quốc Anh.

BSM cho biết trong một tuyên bố với Reuters rằng tàu Number 9 Shipping hiện đang di chuyển và không có báo cáo nào về thương tích hoặc ô nhiễm sau vụ việc. Con tàu này đã bị trúng đạn khi đi qua eo biển Bab al-Mandab.

Lầu Năm Góc cho biết họ đã biết về các báo cáo liên quan đến các cuộc tấn công vào tàu chiến và tàu thương mại của Mỹ ở Biển Đỏ vào Chủ nhật, khi nhóm Houthi của Yemen tuyên bố tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào hai tàu Israel trong khu vực.

Bộ Quốc phòng cho hay: “Chúng tôi đã biết các báo cáo liên quan đến các cuộc tấn công vào tàu USS Carney và các tàu thương mại ở Biển Đỏ và sẽ cung cấp thông tin khi có”.

Vụ tấn công tàu mới nhất này xảy ra sau một loạt vụ tấn công ở vùng biển Trung Đông kể từ khi chiến tranh nổ ra giữa Israel và nhóm chiến binh Hamas của Palestine vào ngày 7/10.

Trước đó, một tàu chở hàng liên kết với Israel đã bị lực lượng Houthi, đồng minh của Iran, bắt giữ vào tháng trước. Nhóm này hiện kiểm soát phần lớn bờ biển Biển Đỏ của Yemen và đã từng bắn tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái có vũ trang vào Israel và thề sẽ nhắm vào nhiều tàu Israel hơn.

Hoàng Nam t/h.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều