spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Hàn Quốc bắt đầu ‘hành động pháp lý’ chống lại các bác sĩ đình công

Tân Thế Kỷ – Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc ngày 4/3 cho biết chính quyền sẽ bắt đầu kiểm tra các bệnh viện để có hành động pháp lý đối với các bác sĩ thực tập sinh đã “phớt lờ tối hậu thư”yêu cầu chấm dứt cuộc biểu tình, phản đối kế hoạch của chính phủ về việc tăng tuyển sinh vào trường y.

Khoảng 9.000 bác sĩ nội trú và bác sĩ thực tập, tương đương khoảng 70% tổng số cả nước, đã nghỉ việc kể từ ngày 20/2, dẫn đến việc phải hủy bỏ một số ca phẫu thuật và điều trị cũng như gây căng thẳng cho các khoa cấp cứu.

Chính phủ đã cảnh báo các bác sĩ thực tập sinh biểu tình rằng họ có thể phải đối mặt với các hình phạt hành chính và pháp lý, bao gồm cả việc đình chỉ giấy phép y tế và phạt tiền hoặc phạt tù nếu họ không trở lại làm việc vào cuối tháng trước.

Bộ trưởng Y tế Cho Kyoo-hong phát biểu trong một cuộc họp báo trên truyền hình: “Kể từ hôm nay, chúng tôi dự định tiến hành kiểm tra tại chỗ để xác nhận các bác sĩ thực tập sinh chưa quay trở lại và thực hiện hành động theo luật pháp và nguyên tắc, không có ngoại lệ”.

“Xin hãy nhớ rằng những bác sĩ chưa quay trở lại có thể gặp vấn đề nghiêm trọng trên con đường sự nghiệp cá nhân của họ”.

Đối với việc phản đối các bác sĩ quay trở lại hiện trường, ông Choo cho biết chính phủ sẽ xem xét các tình tiết giảm nhẹ khi dự tính bất kỳ hành động nào chống lại họ.

Sau đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Park Min-soo phát biểu trong một cuộc họp báo rằng chính phủ sẽ thực hiện các bước để đình chỉ giấy phép y tế của khoảng 7.000 bác sĩ thực tập sinh đã nghỉ việc.

Cho đến nay, có rất ít dấu hiệu cho thấy hai bên sẽ lùi bước. Hàng nghìn bác sĩ Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ vào ngày 3/3 do Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA), đại diện cho các bác sĩ tư nhân tổ chức, bất chấp lời kêu gọi chính thức yêu cầu các bác sĩ thực tập sinh quay trở lại làm việc.

Hiệp hội Y khoa Thế giới, một nhóm đại diện cho các bác sĩ, cho biết trong một tuyên bố vào ngày 3 tháng 3 rằng họ “lên án mạnh mẽ hành động của Chính phủ Hàn Quốc nhằm bóp nghẹt tiếng nói của các nhà lãnh đạo được bầu trong Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc”, đồng thời khẳng định quyền của các bác sĩ là hành động tập thể, bao gồm cả đình công.

Các bác sĩ trẻ đang biểu tình cho rằng chính phủ trước tiên nên giải quyết vấn đề lương và điều kiện làm việc trước khi cố gắng tăng số lượng bác sĩ.

Hàn Quốc bắt đầu 'hành động pháp lý' chống lại các bác sĩ đình công|Tân Thế Kỷ
Các bác sĩ giơ cao khẩu hiệu trong một cuộc biểu tình phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng tuyển sinh vào trường y ở Seoul, vào ngày 3 tháng 3 -REUTERS

Chính phủ cho biết kế hoạch tăng số lượng sinh viên được nhận vào các trường y lên 2.000 bắt đầu từ năm học 2025 là cần thiết trong một xã hội đang già đi nhanh chóng với số lượng bác sĩ trên bệnh nhân là một trong những tỷ lệ thấp nhất ở các nền kinh tế phát triển là 2,6 bác sĩ trên 1.000 người.

Một cuộc thăm dò gần đây của Gallup Korea cho thấy kế hoạch tăng cường tuyển sinh vào trường y được công chúng ưa chuộng, với khoảng 76% số người được hỏi ủng hộ, bất kể đảng phái chính trị nào.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình cáo buộc chính phủ của Tổng thống Yoon Suk-yeol đã không tham vấn đầy đủ và gây ra tranh cãi về vấn đề này trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng Tư.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Straitstimes

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều